กู้วิกฤตแหล่งท่องเที่ยวใต้ทะเลคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

อาสาสมัครดำน้ำกำลังช่วยชีวิตปลาออกจากอวนของชาวประมง การดำน้ำสำรวจพบว่าเป็นอวนลากและอวนล้อมฝืนใหญ่ที่ไปติดกับเรือหลวงเภตราส่งผลกระทบต่อปะการังสัตว์น้ำที่มาอาศัยอยู่จำนวนมาก
นายภุชงค์   สฤษฎีชัยกุล   ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 เล่าว่า อวนเหล่านี้เป็นของเรือประมงพาณิชย์ เรืออวนลากขนาดใหญ่และเรืออวนล้อมจับ  ที่แอบลักลอบเข้ามาหาปลาหลังพบว่าบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ  ซึ่งเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ร่วมกับกองทัพเรือภาคที่ 1 นำเรือหลวงเภตรามาจมไว้บริเวณอ่าวระยองหรือเกาะมันนอกพื้นที่ อ.แกลง จ.ระยอง เมื่อปี 2556 ห่างจากชายฝั่ง 13 ไมล์ทะเล เพื่อให้เป็นแหล่งดำน้ำทางเลือกใหม่สำหรับกลุ่มนักดำน้ำ
คุณกาญจนนา ศรีนภา บอกว่า เคยมาดำน้ำดูเรือเภตราพบมีอวนปกคลุมเกือบทั้งลำ  จึงถ่ายภาพส่งต่อกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ขอความร่วมมือนักดำน้ำที่มีจิตอาสา มาช่วยกันตัดอวนออกคืนความสวยงามให้กับแหล่งดำน้ำและคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับระบบนิเวศในท้องทะเล ภารกิจครั้งนี้แบ่งนักดำน้ำออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ 10-12 คน กลุ่มแรกดำลงไปเพื่อใช้กรรไกรตัดเศษอวน กลุ่มที่ 2  นำถุงพลาสติกและเชือกฟางไปผูกติดกับเศษอวนอัดออกซิเจนใส่ถุงพลาสติก เพื่อช่วยดึงให้ลอยขึ้นสู่ผิวน้ำซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 คอยเก็บขึ้นเรือ ส่วนกลุ่มที่ 3 จะดำไปดูความเรียบร้อย


ขอบคุณภาพ: HapyDive.net และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่