[CR] มุมมองที่ยอดไม้ Canopy Walkway มหัศจรรย์พาโนราม่า เหนือระดับน้ำทะเล 800 เมตร @ เชียงใหม่



มุมมองที่ยอดไม้ Canopy Walkway มหัศจรรย์พาโนราม่า เหนือระดับน้ำทะเล 800 เมตร @ เชียงใหม่

Canopy Walkway เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยระยะทางกว่า 400 เมตร  ในระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร  สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของทิวยอดไม้ในแบบ พาโนราม่า ที่แต่งแต้มไปด้วยฉากสุดอลังการของต้นไม้ ภูเขา รวมไปถึงทะเลหมอกจางๆ ที่ลอยละล่องเหนือปลายยอดไม้ในช่วงปลายฝนต้นหนาว พร้อมกับชมความงามของแสงสุดท้ายของวัน



องค์การสวนพฤกษศาสตร์ และสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในอดีตรู้จักกันดี ในชื่อ Botanic Garden ตั้งอยู่ 100 หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ บนถนนสาย แม่ริมสะเมิง บนเส้นทาง จะผ่าน น้ำตกแม่สา ปางช้างแม่สา มาเพียงเล็กน้อย และสามารถต่อไปยัง สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ม่อนแจ่ม  




สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ดำเนินงานโดยองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อสพ.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ในความดูแลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีพื้นที่ประมาณ 6,500 ไร่ ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย เป็นที่ราบสูงสลับกันเป็นชั้นๆ เป็นสวนพฤกษศาสตร์ระดับนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ





เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.30 - 16.00 น.
ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 40 บาท  นักเรียน นักศึกษา 10 บาท  ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี  เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี พระภิกษุสามเณร และผู้พิการ ไม่เสียค่าเข้าชม  รถยนต์ 4 ล้อ คันละ 100 บาท รถบัส คันละ 200 บาท




ภายในมีรถบริการชม  ค่ารถบริการนำชมสวน ผู้ใหญ่ 30 บาท  เด็ก 10 บาท



สิ่งที่น่าสนใจ ภายใน สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  
กลุ่มอาคารเรือนกระจก (Glasshouse Complex) เรือนกระจก 12 โรงเรือน ภายในจัดปลูกตกแต่งพรรณไม้ไว้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะพรรณไม้หายากและมีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เป็นสถานที่ที่นักวิชาการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ทั้งผู้สูงอายุ และเด็กๆ สามารถเข้าเที่ยวชม เรียนรู้สัมผัสคุณค่า และความงดงามของพรรณไม้ได้ตลอดทั้งปีทุกฤดูกาล

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ มี 5 เส้นทาง ได้แก่
1. เส้นทางสวนรุกชาติ (Arboretum Trail)
2. เส้นทางพันธุ์ไม้ไทยและพืชสมุนไพร
3. เส้นทางวลัยชาติ (Climber Trail)
4. เส้นทางน้ำตกแม่สาน้อย-สวนหิน-เรือนรวมพันธุ์กล้วยไม้ไทย (Waterfall Trail)
และล่าสุดเส้นทางที่ 5  เส้นทางเดินชมธรรมชาติ Canopy Walkway



ตั้งอยู่บริเวณริมถนนด้านขวามือ ตรงข้ามกับสวนเฉลิมพระเกียรติ  





Canopy Walkway เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยระยะทางกว่า 400 เมตร  



ในระดับความสูงเหนือพื้นดินกว่า 20 เมตร  



แต่งแต้มไปด้วยฉากสุดอลังการของต้นไม้ ภูเขา รวมไปถึงทะเลหมอกจางๆ ที่ลอยละล่องเหนือปลายยอดไม้ในช่วงปลายฝนต้นหนาว



พร้อมกับชมความงามของแสงสุดท้ายของวัน ทิวสนสามใบเหนือยอดเขาระดับความสูงกว่า 800 เมตรจากระดับน้ำทะเล





ออกแบบอย่างลงตัวด้วยโครงสร้างเหล็กกล้า มีความกลมกลืนกับสภาพธรรมชาติโดยรอบ







ระยะทางบางช่วงยังมีกระจกใสสามารถมองลงไปด้านล่างสร้างความตื่นเต้นเร้าใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ท้าทายความสูง





มีราวกั้นที่เชื่อมั่นได้ว่าแข็งแรงมั่นคงและปลอดภัยอย่างแน่นอน



ไม่เพียงแต่ความตื่นเต้นสนุกสนาน และความงามของทัศนียภาพยังได้รับความรู้ทางพฤกษศาสตร์ที่เข้าใจง่าย แฝงด้วยประโยชน์จากป้ายสื่อความหมายที่จัดแสดงไว้  และป้าบเตือน ตลอดระยะทางการเดินชม





สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของทิวยอดไม้ในแบบ พาโนราม่า









และ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 5 ธันวามหาราช องค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่า เข้ามาสัมผัสบรรยากาศอันบริสุทธิ์สดชื่นและเยี่ยมชมความงดงามของเหล่าพรรณไม้นานาชนิด แหล่งเรียนรู้ด้านพืชที่ครบวงจร ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2558 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 0-5384-1234 หรือ Facebook : สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

CR : องค์การสวนพฤกษศาสตร์ และสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ  ยังมีอีกหลากหลายที่ผมได้รวบรวมไว้
https://www.facebook.com/EatAffair  
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่