เรื่องการหักภาษีครับ รบกวนชี้แนะหน่อย เมตตาผมเถอะ

ปีนี้ผมมีรายได้รวม 2800000 บาทครับ ในปี 2558 ผมต้องไปยื่นรายได้ก้อนนี้ที่เกิดขึ้นในปี 58 ภายในเดือนมีนาคม 59 ถูกต้องไช่ไหมครับ ในเรทราคาภาษ๊ที่ผมต้องเสียนี่คิดเป็นเงินเท่าไหร่ มีลูกหนึ่งคน หักได้เท่าไหร่ สถานภาพโสดครับ ตอนนี้มีสองทางที่จะลดหย่อนภาษี มองๆ LTF เอาไว้และจะบริจาคกฐิน เพื่อลดหย่อน ติดตรงที่ว่า ผมไม่เคยทำเอง ใช้บริการคนทำบัญชีมาตลอดแต่ยกเลิกบริการไปในปีนี้ ( มีเรื่องไม่ทุจริตเกิดขึ้นจึงไม่คิดติดต่อขอคำแนะนำจากเขาอีก ) ดังนั้นหลังจากนี้ผมต้องทำเองครับ ผมพยายามอ่านข้อมูลจากเวปไซด์ของกรมสรรพากรแล้วงงกับภาษาราชการเหลือเกินครับเลยไม่แน่ใจจึงมาถามในนี้อีกครั้ง
คำถามคือ
1 รายได้ของปี 58 ผมต้องไปยื่นเสียภาษีในปี 59 ถูกต้องไหมครับ
2 คำนวนรายได้ทั้งปี 58 ไช่ไหม เพราะเพิ่งไปจ่ายมาแสนกว่า ( เหลือผ่อนอีกงวดเดือนนี้ ) แสดงว่าที่เพิ่งจ่ายไปนั้นคือภาษีเงินได้ของปี 57 ถูกต้องไหมครับ ไม่ไช่การจ่ายภาษีของปี 58 ครึ่งปีแรก
3 จากการคำนวนรายได้ของผมเท่ากับผมต้องเสียภาษี 30 เปอร์เซนต์ไช่ไหม
4 30 เปอร์เซนต์ภาษีนี้ รวมหักณ.ที่จ่าย 5 เปอร์เซนต์ไหม เท่ากับเสียจริง 25 เปอร์เซนต์
5 ผมมีสิทธิ์ซื้อ LTF RMF เท่าไหร่ครับ ช่วยคำนวนหน่อย อยากซื้อให้ได้เต็มสิทธิ์ที่จะลดหย่อนภาษีได้ครับ
ผมเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ไม่รู้จะปรึกษาใคร แยกทางกับคุณแม่เขาหลายปีแล้วด้วยความผิดหวัง เธอไม่เคยเมตตาผมเลยครับ  ที่ส่งเสียลูกทุกวันนี้ผมเองคนเดียวร้อยเปอร์เซนต์
ขอความกรุณาด้วยเถอะครับ ไม่รู้จะไปปรึกษาใครเลยถามในนี้ เรื่องแบบนี้ ถ้าไปพูดก็จะกลายเป็นการโทษกันไปโทษกันมา และไม่อยากสาวไส้ให้กากิน ยังไงๆเขาก็เป็นแม่ของลูกผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่