สอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

อยากสอบถามค่าใช้จ่ายในการรักษาผ่าตัดข้อเข่าเทียมและสิทธิประกันสุขภาพ(บัตรทอง)
คุณแม่เป็นโรครูมาตอยด์และข้อเข่าเสื่อมต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนเข่าเทียมค่ะ
ตอนนี้รักษาโรครูมาตอยด์ที่รพ.ศิริราช รักษาคลินิคพิเศษตอนเย็นค่าใช้จ่ายเราออกเอง นัดทุกๆ  6 สัปดาห์เพื่อดูผลเลือดและปรับยา
เมื่อไม่นานมานี้คุณหมอเจ้าของเคสให้ไปเอ็กซเรย์และพบว่าข้อเข่าเสื่อมต้องได้รับการผ่าตัดเท่านั้น ถึงจะกลับมาเดินได้ตามปกติ
จึงได้โอนเรื่องไปยังแผนกข้อกระดูก คุณหมอจึงนัดผ่าเร็วสุดคือได้ วันที่ 30 ม.ค. 2561 ประมาณ 2 ปีกว่าๆค่ะ
ค่าใช้จ่ายราวๆ 170,000  บาท พยาบาลบอกว่าสิทธิรักษาครอบคลุมสูงสุดแค่ 100,000 บาท และต้องโอนเรื่องมาเป็นรักษาคลินิกในเวลาราชการ
ซึ่งโชคดีตรงที่ว่าสิทธิเราไปตกอยู่ที่รพ.ศิริราชค่ะ แต่ก็ผู้ป่วยเยอะมาก
ถ้าเราไม่อยากรอคือต้องไปรพ.เอกชนจะมีค่ารักษาอยู่ที่ 260,000-350,000 บาท ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับบ้านเราที่จะมีค่าใช้จ่ายขนาดนี้
จึงอยากถามว่า สามารถโอนสิทธิบัตรทองจากรพ.ศิริราชเป็นที่อื่นเพื่อให้ได้รับการรักษาที่เร็วขึ้นได้มั้ย เคยเห็นผู้ป่วยบางท่านบอกว่าไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมด้วย ซึ่งสำหรับเรา 60,000-70,000 บาทก็ถือว่ายากแล้วค่ะ  

มีอีกเรื่องนึงที่สงสัยมากๆค่ะ ตอนนั้นเรารักษาต่อเนื่องที่ศิริราชแต่หยุดการรักษาไปประมาณ 1 ปี พอจะกลับไปรักษาใหม่บุ๊คคิวได้นานมากคลินิกนอกเวลารอ 1 เดือน รักษาคลินิกนอกเวลาจะมีค่าใช้จ่าย 2,000-2,500 ต่อครั้ง ที่เราไม่ใช้สิทธิ เรายอมออกตรงนี้เองเพราะเคยไปจองคิวคลิกนิกในเวลาราชการเมื่อตอนก.ย. จนถึงวันนี้ยังไม่ได้พบหมอเลยค่ะ ได้นัดวันที่ 16 ธันวาคม ประมาณ 4 เดือนจากวันนัด และอาการคุณแม่กำเริบมากจึงรอไม่ได้ ไปรพ.ใกล้บ้านก็ไม่รับตรวจ บอกให้กลับไปรักษาที่เดิม หมอไม่รับเคสต่อกัน รพ.มีสิทธิไล่คนไข้กลับแบบนี้ด้วยหรอคะ แล้วอย่างนี้เราจะสามารถโอนสิทธิไปรักษาที่อื่นจะได้มั้ยคะ

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่