อภิมหากาพย์ว่าด้วยเรื่องของ "สิว" ประเภท สาเหตุ และวิธีรักษาตามหลักวิชาการ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับชาวพันทิป หลังจากเริ่มโตเป็นหนุ่มก็เริ่มสนใจเรื่องสงเรื่องสิวละ แน่ล่ะในมหาลัยใครๆก็อยากดูดี ฮี่ๆ
ก็ติดตามดูกระทู้นู้นกระทู้นี้จนรู้สึกว่าแนวทางมันหลากหลายเหลือเกินนนน @.@ ด้วยความที่ภาษาอังกฤษผมพอไหว เอาวะลองหาอ่านบทความทางวิชาการกันบ้าง ว่าเค้ามีการรักษากันยังไง ขออย่างเดียวครับ กรุณาอ่านๆให้มันจบๆๆ แล้วจะบวกจะลบก็ตามใจจจ ~(ทำนองเพลงฟังให้จบของพี่แช่ม แช่มรัมย์ )  เจ้าคิกคัก

***คำเตือน กระทู้นี้ยาวมาก จะใส่รัวๆ ไม่มีการไปอาบน้ำ พาหมาไปวิ่ง เลี้ยงลูก เจ้านายมา ไฟดับ หรืออื่นใดทั้งสิ้น ****

อ้อบอกแหล่งข้อมูลนิดนึงครับ
http://www.google.com keyword: Acne treatment, Acne Algorithm, Acne Guideline แล้วก็ดูเว็บที่น่าเชื่อถือหน่อย ผู้เขียนเป็น MD หรือผู้เชี่ยวชาญ มีแหล่งอ้างอิง ลงท้ายด้วย org ก็พอไหว
http://www.medscape.com มีคนแนะนำมาว่าอยากรู้เกี่ยวกับความรู้ทางแพทย์ก็เว็บนี้ครับ อ่านเข้าใจง่ายอยู่
http://medical-dictionary.thefreedictionary.com เอาไว้แปลศัพท์แพทย์ครับ
http://www.acne.org เว็บแนะนำเกี่ยวกับสิวที่ตอนหาแล้วชอบมาก ทำให้ข้อมูลเรื่องสิวกลายเป็นเรื่องสิวๆเลย
http://www.drug.com เอาไว้หาข้อมูลยาครับ ที่ต้องอ่านก็พวก interaction คือ ยาตัวนี้ไม่ควรใช้กับยาอะไร ซึ่งในเว็บเขียนว่าเค้าไม่ได้บอกทุกตัวนะ นี่แหละเหตุผลที่เราควรไปหาหมอ
http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/index.php ข้อมูลเกี่ยวกับยาที่คนเข้ามาถามบ่อยๆ
http://www.aafp.org/afp/2000/0115/p357.html ข้อมูลเรื่องสิวและการรักษา
แหล่งอ้างอิงอื่นอาจจะหลุดไปบ้าง เข้าหลายเว็บครับ แหะๆ

คำศัพท์ส่วนใหญ่ในเรื่องนี้เด็กสายวิทย์ม.ปลายน่าจะคุ้นเคยกันดี เช่นพวก keratin sebum keratinocyte ก็จะทำให้อ่านง่ายขึ้นครับ อะไรที่แปลไม่ออกก็ข้ามๆไปบ้าง แต่สำหรับใครจบสายศิลป์ก็อาจจะต้องเปิดกูเกิ้ลบ่อยนิดนึง แต่ไม่ยากใช่ไหมครัชชชช หัวเราะ

เอาล่ะ ได้เวลาแล้ว ไปลุยกันที่ความเห็นที่ 1 เล้ยยยย เพี้ยนลุย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่