ATP เวิลด์ทัวร์ไฟนอล...แนะนำ 10 จอมหวดมหากาฬ ( ภาคแรก )

กระทู้คำถาม
ใกล้สิ้นสุดฤดูกาลเทนนิสปีนี้ไปทุกขณะแล้ว...ทัวร์นาเมนต์สุดยอดที่ทุกคนรอคอยกำลังจะเริ่มต้นขึ้น
เอทีพีเวิลด์ทัวร์ไฟนอล....แม้จะคะแนนสะสมน้อยกว่าแกรนด์แสลม...ศักดิ์ศรีก็ด้อยกว่า....แต่ก็เป็นทัวร์นาเมนต์ที่คัดสรรไว้แต่นักเทนนิสชั้นยอดที่ได้รับการรับเลือกอย่างยุติธรรมจากผลการแข่งตลอดทั้งปี
ไม่มีนักเทนนิสมืออ่อนในทัวร์นาเมนต์นี้...ไม่มีการวอร์มหรือการอุ่นเครื่อง...ต้องตีได้ตามาตรฐานของตัวเองตั้งแต่แมตช์แรก
แต่ละแมตช์...ไม่ว่าจะเป็นคู่ไหน...ก็น่าจะเป็นแมตช์คุณภาพได้ทั้งสิ้น

วันนี้ผมขอแนะนำนักกีฬาที่จะเข้าร่วมเวิลด์ทัวร์ไฟนอลทุกคน...ทั้ง 8 มือวางที่ได้รับเลือกและอีก 2 คน ที่มีโอกาสลงเล่นในยามเจอเหตุไม่คาดฝันจนมีใครต้องถอนตัวไปก่อนครับ
นักเทนนิสแต่ละคนเป็นนักเทนนิสชื่อดัง..ผมทราบดีว่าทุกท่านคงรู้จักพวกเขาดีอยู่แล้ว...หลายท่านน่าจะรู้จักหลายคนในนี้ดีกว่าผมซะด้วย
ในกระทู้วันนี้นอกจากเราจะแนะนำพวกเขาจากมุมมองของผม..ผมจะนำเสนอสถิติที่น่าสนใจซึ่งไปรวบรวมมาเสนอให้ทุกท่านได้ชมดูด้วยครับ
เริ่มกันเลยดีกว่า

มือวางอันดับ 1  " จอมราชันย์ผู้พิชิต " Novak Djokovic

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ยอดนักเทนนิสอันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบันคนนี้ไม่มีใครที่ติดตามเทนนิสแล้วไม่รู้จักเขาแน่ ๆ
ในปีนี้โนวัคสามารถสร้างสถิติมากมาย...ทั้งคว้าแชมป์มาสเตอร์ 6 รายการในปีเดียวกัน
เข้าชิงติดต่อกัน 16 ทัวร์นาเมนต์ที่ลงแข่ง
แล้วยังเกือบคว้าแกรนด์แสลมได้ครบ 4 รายการและคว้าแกรนด์แสลม 4 รายการได้ในปีเดียวกัน
แถมเกือบเป็นผู้ที่คว้า 9 มาสเตอร์ที่แข่งในปัจจุบันได้ครบทุกทัวร์นาเมนต์ด้วย
เขาเป็นเต็ง 1ที่ลอนดอนนี่แน่ ๆ

โนวัคเป็นนักเทนนิสที่มีชั้นเชิงการเล่นกราด์สโตรคที่ร้ายกาจที่สุดในโลกแล้วครับ
เขาไม่ใช้สปีดบอลที่เร็วกดดันคู่แข่งตั้งแต่เริ่มแรก...แต่จะเลือกใช้ยามที่มีโอกาสบุก...ยิงเปิดทางกดดันคู่ต่อสู้เพื่อเอาแต้ม...และเขาก็เป็นคนที่หาโอกาสบุกคู่ต่อสู้ได้ดีซะด้วย..การวางบอลของเขาจัดว่าแม่นยำมาก...หลายครั้งที่ลูกเหมือนจะออกแต่ไม่ออก...ความผิดพลาดจัดว่าไม่มาก
โนเล่มีจินตนาการการเล่นที่ยอดเยี่ยม..เขาสามารถใช้ประโยชน์จากคอร์ตได้ทุกมิติ..ทั้งซ้ายขวา..หน้าหลัง...สูงต่ำ...แม้ไม่ยืนปักหลักตีกราวด์สโตรคแต่เปลี่ยนสมรภูมิมาเล่นหน้าเน็ตกันเขาก็ยังทำได้ดี
นอกจากนี้เป็นคนที่แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีคนนึง...หลายครั้งที่เราเห็นเขาอยู่ในขังหวะที่เสียเปรียบเขาก็ยังสามารถพลิกสถานการณ์มาเอาแต้มได้
ลูกเสิร์ฟของโนวัคไม่เน้นความรุนแรง..เขาเลือกที่จะลดความรุนแรงมาเล่นวางทิศทาง...และลูกเสิร์ฟของเขาก็มักลงในจุดที่รับยากทั้งนั้น...ทว่าในยามที่เขาเผชิญวิกฤติ...เขาสามารถใช้ลูกเสิร์ฟเอาแต้มกินเปล่า..ฝ่าวิกฤติได้บ่อยครั้ง
ความเหนียวแน่นของโนวัคถือว่ากินยากมาก ๆ ครับ..เขามีฝีเท้าเร็วและสภาพร่างกายที่ดีมากพอจะเล่นตามเก็บทุกลูกในคะแนนยาว ๆ ที่ถูกกดดันจากคู่แข่งได้...เขาสามารถควบคุมบอลได้ดีอย่างน่าทึ่ง...แม้แต่ในจังหวะสุดเอื้อมหรือต้องวิ่งตี..เขาก็ยังบีบบังคับให้บอลกลับมาลงในคอร์ตได้..บางครั้งเป็นวินเนอร์ด้วยซ้ำ
ที่แกร่งที่สุดของโนวัคคือใจ...และความมั่นใจที่เต็มเปี่ยมซึ่งสืบเนื่องจากผลงานในปีนี้....เขามีความมั่นใจเสมอแม้ในแต้มวิกฤติ..ถึงจะตามหลังเยอะหรือเสียเปรียบแค่ไหน...เขาก็ยังมั่นใจว่าจะกลับมาได้
ในยามถูกขึ้นนำ...โนวัคไม่ค่อยหวั่นไหวนัก....แต่หากสามารถมีเปรียบคู่แข่ง..เขาจะอาศัยกระแสเกมที่ไหลมาทางเขา..จัดการคู่แข่งให้สิ้นซาก...น้อยคนนักที่จะมีหือมีอือในยามที่เสียเปรียบเขาได้

ผลงานสถิติบ่งบอกแล้วว่า..โนวัคไม่กลัวนักเทนนิสคนไหนในทัวร์นเมนต์นี้แน่ ๆ...สถิติ H2H ในปีนี้ของเขากับคู่แข่งทุกคนถือว่าเหนือกว่าค่อนข้างมาก
สำหรับแฟน ๆ นักเทนนิสคนอื่นเราขอบอกสถิติที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจเล็ก ๆ ให้รับรู้ไว้หน่อยครับ
ในปีนี้โนวัคเขาแพ้นักเทนนิสมือวางอันดับโลกเป็นเลขคี่ 4 ใน 5 ครั้ง
ยกเว้นตอนที่แพ้โรเจอร์ที่ดูไบแล้ว..ทุกครั้งที่เขาแพ้ในปีนี้..ล้วนแพ้คู่แข่งที่มีอันดับเป็นเลขคี่ในขณะนั้นทั้งสิ้น
ตอนแพ้โรเจอร์กับแอนดี้ ในมาสเตอร์ 2 รายการ...ตอนที่โค่นโนวัคทั้งคู่เป็นมือวางอันดับ 3
สแตนเป็นอันดับ 9 ของโลกตอนโค่นโนวัคในโรลังกาลอส
คาโรวิชเป็นมืออันดับ 27 ตอนเสิร์ฟดับโนวัคตอนต้นปี
แฟนโรเจอร์ ราฟา เฟอแรร์ ใจชื้นขึ้นมานิดนึงรึเปล่า...ความหวังมันน้อยก็ต้องพึ่งโชคลางหรือไสยศาสตร์บ้าง 555


มือวางอันดับ 2 " ดาวความหวังแห่งอังกฤษ " Andy Murray

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ในปีนี้...แอนดี้ฟ้นคืนชีพขึ้นมาจากช่วงที่ฟอร์มตกหลังผ่าตัดเมื่อปลายปี 2013...ด้วยการสามารถกลับมาทำอันดับได้ดียิ่งกว่าก่อนหน้านี้...โดยจบฤดูกาลด้วยการเป็นอันดับ 2 ของโลกได้เป็นครั้งแรก
เชื่อว่าการแข่งในบ้านตัวเองอาจทำให้เขามีลูกฮึดได้...เหมือนตอนคว้าเหรียญทองโอลิมปิคได้เมื่อ 3 ปีก่อน...จนเพิ่มความมั่นใจให้เขามาคว้าวิมเบิลดันได้ในปีถัดมา

แอนดี้จัดเป็นนักเล่นท้ายคอร์ตที่ฝีมือเยี่ยมคนหนึ่ง...ปมเด่นของเขาคือความเหนียวแน่น..เขามักพลาดเองไม่ง่าย...ทว่าการปั้นเกมรุกที่ว่าไม่ใช่จุดเด่นของเขาก็เหนือกว่านักเทนนิสส่วนใหญ่ของโลกใบนี้ได้สบายแล้ว
แต่เมื่อเทียบกับนักเทนนิสหลาย ๆ คนที่ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์นี้...เกมรุกของแอนดี้ถือว่ายังด้อยกว่า
เขาก็ไม่ได้หยุดพัฒนา...แม้ทางด้านอาวุธที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างสปีดบอลที่แรง...เรายังไม่เห็นจากเขา....แต่ที่เห็นตอนนี้คือปรัชญาการทำเกมรุกของเขา
การเข้าจู่โจมลูกเสิร์ฟ 2 ของคู่ต่อสู้...เป็นการเล่นแนวรุกที่แอนดี้กำลังพัฒนาขึ้นมา...แอนดี้เขาไปโจมตีลูกเสิร์ฟ 2 ของคู่ต่อสู้ลึกถึงด้านในคอร์ต...การทำเช่นนี้ทำเพื่อชิงเป็นฝ่ายมีเปรียบเหนือคู่แข่งตั้งแต่เริ่มรีเทิร์น....ทว่ายังมีจุดที่ต้องพัฒนาอีกมากในเรื่องความเหี้ยมเกรียมและเด็ดขาดของลูกที่รีเทิร์น
แอนดี้มีลูกล็อปที่ใช้เล่นงานคู่ต่อสู้ที่เข้ามาเล่นงานเขาที่หน้าเน็ตหรือโดนเขาล่อขึ้นมาที่หน้าเน็ตเองอย่าง " ล็อบเทวดา " หรือท็อปสปินล็อปตามภาษาทางการ...เป็นอาวุธที่ใช้ได้ทั้งการป้องกันตัวและเพิ่มมิติในการเอาแต้มได้ด้วย
ลูกเสิร์ฟแรกของแอนดี้ถือว่าสามารถทำแต้มกินเปล่าได้มากมาย...ทว่าเสิร์ฟ 2 กลับตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง..เนื่องจากสปีดเสิร์ฟบอลสองของแอนดี้นั้นเบามาก..ถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานเทนนิสชาย...เป็นจุดที่นักเทนนิสทุกคนในทัวร์นาเมนต์นี้รอเล่นงานอยู่แน่นอน
เปอร์เซนต์เสิร์ฟแรกที่ดีของแอนดี้จึงจำเป็นในทัวร์นาเมนต์นี้อย่างยิ่ง
แอนดี้ถือว่าเป็นนักเทนนิสที่หน่วยก้านดีมาก ๆ ...เขาตัวสูง...กล้ามเนื้อสมส่วน....ความยาวช่วงลำตัวท่อนบนกับช่วงขามีสัดส่วนที่ดี....ไม่เก้งก้างหรือขาสั้นเกินไป...ทำให้เขาสามารถทำได้ดีทุกอย่าง...ไม่ว่าจะหวดบอลแรง..เสิร์ฟ...และความเหนียวแน่นซึ่งเป็นอาวุธของเขาอยู่แล้ว
จากสถิติที่ผมยกมา..เขาเป็นนักเทนนิสที่ใช้เวลาหลังเทิร์นโปรขึ้นมาเป็นท็อป 10 สั้นที่สุดในบรรดา ท็อป 10 รุ่นปัจจุบันครับ..นี่ก็น่าจะบ่งบอกได้ถึงศักยภาพของเขา
ดูเหมือนเขายังดึงศักยภาพของตัวเองมาได้ไม่เต็มที่ครับ
ปัญหาใหญ่ของแอนดี้คือเรื่องใจครับ..ผมมองว่า..ใจเขาไม่นิ่ง..หวั่นไหวง่าย...เขาฉุนเฉียวง่าย..ซึ่งมันส่งผลถึงการแข่ง
ที่ผ่านมา..เขาถูกจัดให้เป็นนักเทนนิสที่มีศักยภาพเทียบเท่ากับ 3 ยอดนักเทนนิสแห่งยุคนี้ โรเจอร์ ราฟา โนวัค...แต่กลับประสบความสำเร็จน้อยกว่า 3 คนนั้น..ถึงสถิติจะเป็นรอง...แต่เขาก็แพ้ 3 คนนี้เฉียดฉิวแทบจะตลอด
ผมมองว่าเรื่องใจ...เป็นความแตกต่างเล็กน้อยของเขากับ 3 คนนี้

หากมองจากสถิติในปีนี้...เขาแสดงให้เห็นถึงความเหนือชั้นที่ต่างจากนักเทนนิสคนอื่น ๆ ที่เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์นี้
ยกเว้นกับนักเทนนิส 2 คน โนวัค และ โรเจอร์
ความพ่ายแพ้ 8 ครั้งของเขาที่แพ้ต่อนักเทนนิสท็อป 10 เกิดจากน้ำมือของ 2 คนนี้ล้วน ๆ ครับ
ในทัวร์นาเมนต์นี้..คงยากที่เขาจะเป็นแชมป์ได้โดยไม่ต้องสู้กับทั้ง 2 คนนี้....ยังไงก็ต้องได้สู้กับหนึ่งในนี้หรืออาจทั้ง 2 คน
ความมั่นใจของแอนดี้สำคัญมาก
ถ้าแช่งโรเจอร์ให้ไปอยู่กับโนวัค...อาจทำให้คนใดคนนึงตกรอบแรกไป...ช่วยผ่อนแรงให้แอนดี้ได้
ถ้าหวังพึ่งนักเทนนิสอื่นให้ช่วยจัดการ 2 คนนี้ให้ตกรอบไม่ได้...แอนดี้ก็ต้องกินนักเทนนิสคนอื่นนอกจาก 2 คนนี้ลงท้องเพื่อเรียกขวัญกำลังใจให้มากที่สุดยามที่ต้องเจอ 2 คนนี้ครับ

* ต่อที่ความเห็นที่ 1
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่