เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

"Child's Play" เสียงคร่ำครวญแห่ง Chernobyl จากนอร์เวย์ ในนาม TNT

ปีนี้รางวัลโนเบล สาขาวรรณ ตกเป็นของคุณ Svetlana Alexievich ผู้แต่งหนังสือ "Voices from Chernobyl: The Oral History of a Nuclear Disaster" ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภัยพิบัติทางนิวเคลียร์ครั้งที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นราวต้นปีพ.ศ.2529 โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Chernobyl ของสหภาพโซเวียตในสมัยนั้น เกิดการระเบิดขึ้น ส่งผลให้มีคนตายและได้รับผลกระทบจากกัมมันภาพรังสีจำนวนมากมาย ยังไม่นับผลกระทบที่มีต่อสภาพแวดล้อมที่ส่งผลให้ผู้คนไม่สามารถอยู่อาศัยในบริเวณนั้นได้มาจนถึงปัจจุบัน
เรื่องราวที่ทั้งน่าหวาดกลัวและน่าเศร้าใจขนาดนี้ มักส่งผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจผู้คนที่มีชีวิตอยู่ร่วมกันในช่วงเวลานั้น
จากข่าวเรื่องรางวัลโนเบลเลยทำให้ผมจำได้ว่า หลังจากการเกิดเหตุการณ์นั้น มีวงดนตรีร็อคสัญชาตินอร์เวย์วงหนึ่งชื่อว่า TNT ได้ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อเหตุการณ์ครั้งนั้นลงไปในบทเพลงของพวกเขา บทเพลงนี้จึงเป็นเหมือนบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ถูกส่งข้ามกาลเวลามาจนถึงวันนี้ โดยความช่วยเหลือของ Youtube
เพลงนี้มีชื่อว่า Child's Play อยู่ในอัลบั้ม Tell No Tales ที่ออกมาเมื่อปีพ.ศ. 2530 เป็นเพลงร็อคจังหวะช้าๆ ขับขานเรื่องราว กล่าวโทษในเชิงประชดประชัน ผ่านเสียงร้องที่สูงเด่นแต่นุ่มนวลของ Tony Harnell ผนวกเข้ากับเสียงกีต้าร์ที่มีเทคนิคแพรวพราวและสำเนียงอันเฉพาะตัวของ Ronni Le Tekrø เกิดเป็นเพลงที่ครบสมบูรณ์ทั้งเนื้อหาและความงดงามทางดนตรี
อันที่จริงงานของวง TNT ชุดนี้ได้รับความนิยมไม่สูงนักในอเมริกา ณ เวลานั้น ถึงแม้จะได้รับความนิยมอย่างสูงในนอร์เวย์และประเทศในแถบสแกนดิเนเวียก็ตาม แต่ในความคิดของผม งานชุดนี้ของพวกเขาได้มาถึงจุดที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว
.
It seems like child's play
Oh they're playing with our lives
Guess they're just too blind to see
It seems like child's play
Cause they're filling us with lies
Now they take our dignity

http://plengnone.blogspot.com/
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่