รอBatisจนติสต์แตกเลยคว้าอแดปเตอร์Techart iii มาลองกับเลนส์หนอนเก่าละกัน

สวัสดีครับทุกๆท่านที่แวะมาในกระทู้ ปกติเลนส์ที่ผมจะใช้ถ่ายรูปท่องเที่ยวทั่วไปส่วนใหญ่ผมจะชอบไวด์ซูมตัวนึงแล้วก็ขอฟิกซ์ระยะเทเลไว้สักตัวแค่นี้ผมก็พอละ แต่จากที่เมื่อต้นปีได้มีการเปลี่ยนกล้องหลักมาเป็นSony A7iiก็เลยขายเลนส์หนอนไปคว้าZeiss16-35มาใช้แทน แต่ทีนี้ฟิกซ์เทเลที่คาดไว้ตั้งแต่ต้นปีคือตัวBatis 85mm f1.8ที่ผมเคยตั้งกระทู้( http://pantip.com/topic/33588168 )ไว้ไม่มาสักที

ซึ่งก็บังเอิญเมื่อปลายเดือนที่แล้วผมเห็นมีคนใช้อแดปเตอร์กับเลนส์หนอนใส่กล้องA7แล้วโฟกัสได้ค่อนข้างเร็ว ก็เลยตัดใจทุ่มซื้ออแดปเตอร์ที่ราคาแพงพอสมควรสำหรับผมมาลองดู เป็นของTechart รุ่น3เป็นอแดปเตอร์ที่แปลงเม้าท์EFหรือEF-Sของหนอนมาใช้กับเม้าท์FEของกล้องSony A7 mk2

แต่ที่สะเทือนใจผมที่สุดคือหลังจากที่ผมได้อแดปเตอร์ไม่กี่วันก็มีข่าวว่าจะมีfirmwareมาอัพเดตให้A7 mk2ใช้phase detectionได้เวลาต่อผ่านอแดปเตอร์ http://www.sony.com/electronics/interchangeable-lens-cameras/ilce-7m2-body-kit แล้วผมจะซื้ออแดปเตอร์แพงๆมาเพื่อ!!!! T T

ทำอะไรไม่ได้ก็ของมันซื้อมาแล้วงั้นมาลองกันดีกว่าว่าจะเร็วขนาดไหน ผมขายเลนส์หนอนไปเกือบหมดละ งั้นผมเอาเลนส์คิท18-55isตัวเก่าที่คิดว่ามันช้าสุดมาลองละกันว่ามันจะทำได้ประมาณไหน อย่าคาดหวังอะไรกับคลิปผมมากนะครับผมไม่ถูกกับการถ่ายวีดิโอ^^

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ก็ตามนั้นแหละครับความเร็ว ใช้งานจริงก็มี วืดวาดบ้างแต่รวมๆทำงานได้ดีเลยครับ อแดปเตอร์มันปลดล็อคphase detectionที่ตัวกล้องให้เลยโดยเราต้องใช้โหมดFnของอแดปเตอร์ตามรูปด้านล่าง ขอยืมภาพจากเน็ตมาหน่อยละกัน และก็ยังใช้Auto focusแบบจับการเคลื่อนไหวได้ด้วย ก็สะดวกพอสมควรเวลาใช้



แถมรูปให้ใบนึงจาก18-55is ใช้ครอปโหมดนะครับ



เอาไปใช้กับพวกเลนส์USMอย่างตัวEF 85mm f1.8usmก็เร็วขึ้นหวังผลได้ แต่ก็ยังมีวืดวาดเช่นกันในการโฟกัสบางครั้ง มีคลิปคนที่เทสอยู่ตามในเน็ตครับลองหาดูได้พวกเลนส์USM เลนส์L ส่วนผมขี้เกียจถ่ายวีดิโอละ5555

ลงอีกสักใบกับหนอน85mm f1.8USM



ส่วนข้อเสียตอนนี้เท่าที่เห็นคือมันกินแบ็ตกล้องกว่าการใช้งานเลนส์ปกติครับ รอดูFirmwareตัวใหม่กลางเดือนละกันครับเห็นเมืองนอกเค้าคุยกันเยอะว่ามันจะโฟกัสกับเลนส์ผ่านอแดปเตอร์ได้ใกล้ๆA7R mk2 ถ้าได้ก็ดีไม่ได้ขนาดนั้นก็ไม่เป็นไรครับเพราะเสียตังค์ซื้อเจ้านี่มาแล้ว พูดแล้วก็เศร้า ไปดีกว่า T T
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่