มาสเตอร์ปารีสรอบ 3...พี่เกต์หลอนเคย์ไม่เลิก...ราฟาหวิดดับ 2 เซ็ตรวดแต่ยังผ่าน..เฟดทัวร์ลอนดอนก่อนกำหนด..

กระทู้คำถาม
ขอแสดงความเสียใจต่อสาวกโรเจอร์รวมทั้งตัวผมเองก็ยังเศร้าไม่หายยามกำลังจิ้มคีย์บอร์ดอยู่นี้
เมื่อวาน..เพื่อดูโรเจอร์..ผมปล่อยให้จานชามเครื่องครัวที่ใช้ประกอบอาหารเย็นค้างอยู่ในซิงก์ล้างจานแบบไม่เคยเป็นมาก่อน...เพื่อตามเชียร์ขวัญใจมหาชนของพวกเรา ( บ้านผมทานมื้อเย็น 2 - 3 ทุ่ม )
หลังจบแมตช์ผมต้องไปยืนขัดกระทะตอนเที่ยงคืนครึ่งแก่ ๆ ด้วยความรู้สึกที่ยากจะบรรยายเลยพี่น้อง...ระหว่างเก็บล้างและทำความสะอาดครัวก็ได้ยินเสียงเคาะ 1 เต๊ง...ตีหนึ่งแล้วว่ะ...ในใจวนเวียนอยู่กับจังหวะที่เบรคไม่ได้....ตอนที่เสิร์ฟแรกไม่มา...ตอนที่โรเจอร์ตัดสินใจพลาด...โรเจอร์เป็นอะไรถึงต้องกินยา ?
นี่ถ้าเมื่อวานโรเจอร์ไม่แพ้..ต่อให้ต้องล้างส้วมตอนตี 3 ก็ยังสุขีครับพี่น้อง
หลังจากไว้อาลัยต่อความพ่ายแพ้ของโรเจอร์เมื่อคืนและบรรยายส่วนเสี้ยวของห้วงความคิดของแฟนโรเจอร์คนหนึ่งหลังความพ่ายแพ้ของขวัญใจของตนเองก็มาเข้าเรื่องกันครับ


กาสเกต์ยังข่มเคย์...ชนะรวดติดต่อกันเป็นครั้งที่ 6 รักษาเปอร์เซนต์ชนะ 100 % ไว้ได้

พี่เกต์หัวงูดูเหมือนจะสร้างปัญหาให้นักเทนนิสอันดับ 7 ของโลก ( น่าจะเป็นอันดับ 8 หลังจบทัวร์นาเมนต์นี้ )  อย่างเคย์ซะเหลือเกิน
แม้แต่กับยอดนักเทนนิสซึ่งร่วมเผ่าพันธ์ุวงศ์เทวัญ อสัญแดหวา ด้วยกันมานาน ยังไม่สร้างสถิติน่าอับอายให้เคย์ได้ถึงเพียงนี้
ถึงเคย์จะเพิ่งขึ้นมาจบที่ท็อป 10 ของโลกเป็นปีที่ 2 ก็ตาม...แต่สถิติรวม ๆ กับนักเทนนิสท็อป 10 ด้วยกัน ( ยังไม่รวมพี่เกต์ที่เพิ่งเข้ามาใหม่อีกรอบปีนี้ ) ก็ไม่ห่วยขนาดนี้
ตามสถิตินอกจากแพ้รวดแล้ว..ยังแพ้ค่อนข้างขาดทั้งนั้น....เคย์เอาคืนจากพี่เกต์ได้เซ็ตเดียว...หลังจากการเจอกันทั้งหมด
หลังแมตช์เมื่อวานพี่เกต์เข้ามาเป็นวงศ์เทวัญได้แน่นอนแลัว...เมื่อคู่แข่งที่ชิงความเป็นวงศ์สุริยะเทพกับพี่เกต์ทั้ง 4 คน เหลือรอดแค่คนเดียว
ซองก้า แอนเดอร์สัน ซิมง ต่างร่วงไปเรียบร้อย...ต่อให้อีสเนอร์ทำผลงานดีกว่าพี่เกต์ในทัวร์นาเมนต์นี้..อย่างมากก็ส่งพี่เกต์ไปเป็นมือ 10 ไม่มีทางต่ำกว่านี้แล้ว
แมตช์เมื่อวาน...พี่เกต์เล่นได้ดีเหมือนอาทิตย์ที่แล้ว...ลูกแบ๊คแฮนด์ผนวกความเก๋าและจินตนาการในการเลือกช็อตยังยอดเยี่ยม
ในขณะที่เคย์ซึ่งเจ็บออด ๆ แอด ๆ มาตลอดช่วงปีนี้....โดยเฉพาะช่วงครึ่งฤดูกาลนี้...เคย์ถอนตัวจากทัวร์นาเมนต์รวมทั้งยอมแพ้กลางคันด้วยสาเหตุว่าบาดเจ็บ...รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งครับ
น่าห่วงว่าจะเล่นที่ลอนดอนไหวมั๊ย..
แต่โดยส่วนตัว..ผมว่าเคย์คงไปเล่น...ถ้าเจ็บจนทู่ซี้ไม่ไหวรวมทั้งผลงานไม่ดีในเวิลด์ทัวร์ไฟนอล...เคย์คงถอนตัวให้พี่เกต์...อาจเป็นอีสเนอร์หรือซองก้ามาเสียบแทนระหว่างแมตช์ใดแมตช์นึงในรอบแรก
จริง ๆ เคย์น่าจะตกลงกับโค๊ชไว้แล้วว่าถ้ามีอาการที่ปารีสเมื่อไหร่อย่าฝืน...ถอนตัวได้ทันที
ที่น่าห่วงคือปีหน้าต่างหาก...อาการบาดเจ็บถี่ขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้จะส่งผลถึงผลงานในสนามได้ครับ
เมื่อวานมีเรื่องที่น่าชื่นชมของพี่เกต์ครับ
มีเกมหนึ่งในเซ็ตแรกที่เคย์เสิร์ฟและทำไม้หลุดมือ...กลายเป็นไม่มีอาวุธไม่ต่อกรลูกที่จะสวนมา
พี่เกต์เดินมาบอกกรรมการซึ่งผมไม่ได้ยินรายละเอียดชัด ๆ แต่มโนได้ประมาณว่า... " อุบัติเหตุน่า..เล่นแต้มนี้ใหม่เหอะ "
ได้ใจแฟน ๆ ทั้งของเคย์และของตัวเองไปเต็ม ๆ ...รวมทั้งคู่แข่งอย่างเคย์ด้วย
ถ้าจะมีโชคช่วยหลังประกระบวนท่ากันบ้างก็ไม่เป็นไร...แต่ทำอาวุธหลุดมือจบข่าวตั้งแต่ก่อนเริ่มบู๊กันแบบนี้...เขาไม่อาจยอมรับแต้มส้มหล่นแบบนี้ได้
ผมอาจพยายามบรรยายให้พี่เกต์ดูเท่ห์ ๆ ไปหน่อย แต่ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงล่ะนะ
เป็นอีกหนึ่งครั้งที่วัฒนธรรมที่ดีของวงการเทนนิสทำให้ผมชื่นใจและเป็นสุขที่เลือกดูกีฬาชนิดนี้
รู้สึกรอบก่อนหน้านี้จะมีลูกที่ โดโกโปลรอฟ โอเวอร์รูว์แทนกรรมการเองว่า... " ลูกที่คู่แข่งตีมาใส่เขามันลงนะ "
กีฬาเทนนิสนี่เหมาะจะส่งเสริมให้เยาวชนลูกหลานของเราดูจริง ๆ ครับพี่น้อง


ราฟาเกือบตาย...พอฆ่าราฟาไม่ตาย...แอนเดอร์สันดับอนาถในเซ็ต 3 แทน

วันนี้จอมเสิร์ฟหนักนี่ผีเข้ากันหมดจริง ๆ ราฟาจอมหนึบเองก็เกือบเน่าเหมือนกัน
ตอนขึ้นนำ 4 - 2 ในไทร์เบรคเซ็ต 2 นึกว่าราฟาจะลิ่วง่าย ๆ แต่แอนเดอร์สันดันเบรคคืนทันที...กลับมาเจ๊ากัน
แล้วแอนเดอร์สันก็ได้แมตช์พอยต์ก่อน...
ราฟาเสิร์ฟสอง....แต่เอาตัวรอดได้แล้วก็ทำได้อีกแต้มขึ้นมาเซ็ตพอยต์แทน
คราวนี้แแอนเดอร์สันเสิร์ฟสองบ้าง..แต่ต่างกันตรงที่แอนเดอร์สันเอาตัวไม่รอด
ชัยชนะกับพ่ายแพ้ในแมตช์นี้มันห่างกันแค่เส้นบาง ๆ เท่าแผ่นกระดาษนี่เอง
เซ็ต 3 ผมตามต่อไม่ไหวแล้วใกล้เช้าแล้ว...พอมาดูผลอีกทีก็เห็นราฟาชนะขาด
ในการต่อสู้ยืดเยื้อนี่...ความเหนียวแน่นของราฟามีประโยชน์จริง ๆ ....สมาธิก็เยี่ยมด้วย....ที่เหนืออื่นใดคือ ใจสู้ที่ไม่ย่อท้อครับ
จะรอดูแมตช์ระหว่างเขากับโนวัค...ว่าก้าวหน้าจากคราวที่แล้วขนาดไหนครับ


โรเจอร์ทานจอมเสิร์ฟหนักอีกคนไม่ไหว...ลาแฟน ๆ ที่ปารีสเร็วกว่ากำหนด

ในขณะที่ราฟาสามารถเอาชนะจอมเสิร์ฟหนักผ่านเข้ารอบได้...ขวัญใจมหาชนของเรากลับพ่ายให้อีสเนอร์ จอมเสิร์ฟหนักอีกคน
วันนี้ในช่วงเซ็ตแรกและครึ่งแรกของเซ็ต 2 โรเจอร์ดูแปลก ๆ ไปครับ
ใครดูเขาเล่นมาจนชินจะสัมผัสได้..
หลายจังหวะที่เขาชะงัก...หรือเล่นช้าจนคู่ต่อสู้ตั้งตัวได้
เช่นถ้าเป็นเขาตามปกติหลังจากหยอดจะขึ้นมากดดันที่หน้าเน็ต...แต่เขาไม่ขึ้นในจังหวะนั้น...ให้อีสเนอร์งัดกลับมาได้
หรือบางจังหวะที่เขาล่ออีสเนอร์มาหน้าเน็ตได้ตามแผน...ปกติเขาจะวอลเล่ย์ลูกโดยไม่รอให้ลูกตกพื้น...อีสเนอร์ที่หัวทิ่มอยู่ไม่มีทางคืนตัวมารับทัน...แต่เขาปล่อยให้ลูกตกแล้วค่อยตี..อีสเนอร์เลยกลับมาวอลเล่ย์ได้ทัน...มีอยู่จังหวะนึงที่เห็นเหมือนเขาชะงักและลังเลด้วย
ที่สำคัญคือ..ไม่เห็นความพยายามจะจู้โจมลูกเสิร์ฟของอีสเนอร์แบบที่เขาทำในยามปกติครับ...ไม่ใช่ว่าต้องเป็น SABR นะครับ...แต่เขาแทบไม่จู่โจมใส่ลูกเสิร์ฟอีสเนอร์จริง ๆ ในช่วงครึ่งแรกของแมตช์
พอเข้าสู่ครึ่งหลังของแมตช์...เขาจึงเริ่มดีขึ้น...เริ่มเข้ามาโจมตีเสิร์ฟของอีสเนอร์เหมือนที่เคยจนเบรคได้..และได้เซ็ต 2 ไป
ช่วงเซ็ต 3 ทั้งช่วงต้นและกลาง โรเจอร์มีโอกาสเอาชนะอีสเนอร์ได้ครับ
โดยเฉพาะเกมที่ได้ 2 เบรคพอยต์แต้ม 40 - 15
แต่อีสเนอร์หักลบทุกอย่างด้วย 4 เอสติดต่อกัน
หลังจากนั้นก็มีโอกาสอีกในหลายเกมเสิร์ฟของอีสเนอร์...แต่ถูกปฏิเสธด้วยเอสเกือบทั้งหมด
เกมนี้อีสเนอร์ถือว่าเสิร์ฟดีมาก...เสิร์ฟเข้าไปได้ยังไงฟระ..235 238 ก.ม.ต่อชั่วโมง...แถมคุมให้มันลงในบล๊อคเสิร์ฟได้แบบเฉียด ๆ อีกต่างหาก
นอกจากนี้การเล่นวอลเล่ย์หน้าเน็ตก็ทำได้ดี...
มีอยู่คะแนนเบรคพอยต์หนึ่งซึ่งใกล้เคียงจะเป็นการเบรคเกมเสิร์ฟของโรเจอร์ทุกอย่างแล้ว
หยอดล่อขึ้นมาหน้าเน็ตและยิงผ่าน...โรเจอร์ทำทุกอย่างได้เกือบสมบูรณ์ยกเว้นตอนที่อีสเนอร์ตามไปวอลเล่ย์
นอกจากวอลเล่ย์ทัน..วอลเล่ย์ข้ามแล้ว...ยังวอลเล่ย์ได้โคตรมหาดีอย่างที่ไม่มีดีกว่านี้ครับ
เอาหน้าไม้ตัดลูกฉับ..ลูกโรยลงใกล้ ๆ เน็ตแทบจะติดเน็ต..ตอนตกพื้นแทบไม่กระเด้ง
ต่อให้โคตรพ่อของนักเทนนิสฝีเท้าไวขนาดไหนไม่มีวันรับลูกวอลเล่ย์นั้นได้...ต่อให้ยืนอยู่ใกล้ ๆ ตรงนั้นก็งัดไม่ข้ามเพราะมันใกล้เน็ตมาก...โอกาสที่ไม้จะไปโดนเน็ตก็สูงด้วย
อีสเนอร์เล่นดีทุกอย่างแบบนี้...ก็ต้องยอมล่ะครับ
พอเข้ามาไทร์เบรค...ฝ่ายนึงเสิร์ฟแรกมา..ราวกับชอบสถานการณ์บีบ ๆ แบบนี้...แถมยัง 220 กิโลเมตรขึ้นทั้งนั้นด้วย
อีกฝ่ายดันเสิร์ฟแรกไม่มา..กว่าจะได้แต้มทีนึงต้องวิ่งหัวทิ่มสารพัด..
อันที่จริงโดนแค่คะแนนเบรคเดียวยังพอใล่เจ๊าได้แต่ 2 เบรคกับจอมเสิร์ฟแบบนี้....
ที่แฟนโรเจอร์โคตรหงุดหงิดก็คือ....ตอนที่มือของเอ็งเกาะขอบเหวอยู่แค่นิ้วเดียว..โดน 2 มินิเบรค...โดน 4 แมตช์พอยต์...เสิร์ฟแรกดันมาตอนนั้น
" ทำไมตอนก่อนโดนมินิเบรคเมิงไม่เสิร์ฟให้ได้แบบนั้นแต่แรกว้าโรเจอร์ !!!!!! " ผมเชื่อว่าแฟน ๆ โรเจอร์ที่นั่งดูอยู่ตอนนั้นคงสบถหรือคิดในใจคล้าย ๆ ผม
ขอชมจริง ๆ ว่าอีสเนอร์เล่นได้ดี
ส่วนเรื่องที่โรเจอร์รับยามากินระหว่างแข่ง..ไม่ว่าโรเจอร์จะป่วยหรือเป็นอะไร...ก็คงใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้ครับ...การรักษาสุขภาพเพื่อลงสนามในสภาพที่พร้อมที่สุดเป็นหน้าที่ของนักกีฬา...นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งเหมือนกัน
ถึงจะเสียใจที่โรเจอร์แพ้..ก็ต้องยอมรับข้อนี้ครับ..และชื่นชมฟอร์มที่ดีของอีสเนอร์ด้วย
ไอ้ผมก็หวังจะได้เห็นการดวลแร็กเก็ตของขวัญใจเบอร์ 1 กับ เบอร์ 2 ของผมในรอบ 8 คน...แต่โรเจอร์ดันไม่มาตามนัดในขณะที่เฟอแรร์พลิกกลับมาชนะหลังเสียเซ็ตแรกและเซ็ต 3 โดนเบรคไปก่อน..
เชียร์ลุงต่อละกันนะเฟอแรร์


มือวางท็อป 8 อื่น ๆ ต่าง 2 เซ็ตรวด แอนดี้ชนะง่ายเกินคาด

มือวางท็อป 8 คนอื่น ๆ ยังแสดงมตรฐานที่เหนือกว่าคู่แข่งวรรณะต่ำกว่าได้ด้วยการชนะ 2 เซ็ตรวดทั้งหมดนอกจากคนที่ไกดกล่าวไว้ข้างบนทั้งหมด
นักเทนนิสระดับ ดาวิด กอฟแฟง...แฟน ๆ เทนนิสที่ติดตามเทนนิสแบบค่อนข้างใกล้ชิดมาซักระยะ...คงรู้ฝีมือเขา
ก่อนแข่งถึงเราจะไม่คิดว่าเขาจะชนะแอนดี้...แต่สกอร์น่าจะออกมาซัก 6 - 3 , 6 - 4 หรือใกล้เคียง..แอดดี้น่าจะได้เหงื่อบ้าง
แต่สกอร์ขาดอย่างเหลือเชือ...จริงอยู่ที่ว่าในช่วงต้นเซ็ตแรก..กอฟแฟงเสิร์ฟแรกแทบไม่ลงเลย...มีเสีย 2 ดับเบิ้ลฟอลทส์ในเกมเดียวด้วย...แต่หลังจากที่เริ่มตั้งตัวและเสิร์ฟแรกลง....ก็ยังตกเป็นเหยื่อของแอนดี้อยู่ดี
ด้านโนวัค...ก็ชนะตามคาด...สุดหล่อเจ้าถิ่นสู้ได้สมศักดิ์ศรึเจ้าถิ่น..ถึงแพ้ 2 เซ็ตรวด..แต่ก็ไม่ได้แพ้แบบตอบโต้ไม่ได้เลยทั้ง 2 เซ็ต....โดยเฉพาะเซ็ต 2
เห็นหน้าแกซะทีซิมง..แบบนั้นมันอะไรกันฟระ..จะหนวดก็ไม่หนวด..จะเกลี้ยงก็ไม่เกลี้ยง...แบบนั้นมันดูขัด ๆ ยังไงไม่รู้ว่ะ..ความเห็นส่วนตัวนะ
แกโกนให้มันเกลี้ยง ๆ เรียบ ๆ ไปเลยหล่อกว่านี้จมว่ะ..นี่ความเห็นผู้ชายนะ...แต่สาว ๆ อาจชอบแบบนี้ก็แล้วแต่
ด้านพี่เบิร์ดก็ทำลายอาถรรพ์สำเร็จ...โดยก่อนหน้านี้ที่สู้กับซองก้าในฝรั่งเศสทีไรแพ้ทุกครา
แถมชนะไม่ลำบากด้วย
คนที่ชนะเทพ ๆ มาในรอบที่แล้วอย่าง โรเจอร์ ราฟา เฟอแรร์ หืดจับในรอบนี้ทั้งนั้นแถมโรเจอร์......
ในขณะที่คนชนะหวิว ๆ อย่างพี่เบิร์ดกลับมาฟอร์มดี..ชนะไม่ลำบาก..เทนนิสก็หยั่งเงี้ย
เฉกเช่นเดียวกับสแตนซึ่งรอบที่แล้วเกือบมีเสียวต้องเหนื่อยเพิ่มในเซ็ตที่ 3..ถ้าต่อกันอีกเซ็ต
" ผมอาจไม่ได้เป็นสรพงษ์ ชาตรี อย่างทุกวันนี้ " ( มุขโคตรแก่เลยกรู )
สแตนชนะไม่ลำบาก 2 เซ็ตรวดเช่นกัน..กำลังได้เหงื่อพอดี
เข้ารอบ 8 คนแล้ว มือวาง 8 อันดับ ร่วงไป 2 คน...ใครจะได้แชมป์..โนวัคจะแชมป์อีกรึเปล่ารอดูกัน

จบ...ท่านใดอยากเข้ามาแสดงความรู้สึกจะอวยคนที่เข้ารอบหรือไว้อาลัยผู้ที่จากไปก่อนกำหนดก็เชิญได้ครับ
ขอกติกาเดิม สุภาพ มีเหตุผล ไม่ติดดาบในคำพูดครับ
ขอบคุณครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่