[CR] Review!! การขอวีซ่าท่องเที่ยวไต้หวัน Update (3 Nov.2015)

*****ต้นเดือนขอวีซ่าปลายเดือนเดินทาง***
ผมและเพื่อนๆมีแผนเดินทางท่องเที่ยวประเทศไต้หวันแบบไปกันเองเที่ยวกันเอง

แต่ก่อนการเดินทางผมก็ค่อนข้างเครียดๆ เพราะว่า ปท.ไต้หวันนั้น การจะไปได้ก็ต้องทำวีซ่า ผมพยายามหาข้อมูลจากหลากหลายที่ทั้งข้อมูลหลายๆ ปีที่แล้วก็มี จนทำให้ผมไม่มั่นใจกับข้อมูลที่ไม่เป็นปัจจุบัน
    ในวันนี้ผมเลยขอถือโอกาสมาแจ้งข่าวและอัพเดทข้อมูลการขอและวิธีการที่เป็นปัจจุบันให้แก่ผู้ที่กำลังจะไปขอวีซ่าท่องเที่ยวประเทศไต้หวันครับ

การจัดเตรียมเอกสาร

1. เข้าไปกรอกข้อมูลลงใน แบบฟอร์มการขอวีซ่าออนไลน์
ทางเว็ปไซต์ ( https://visawebapp.boca.gov.tw ) โดยกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน แต่ต้องเร็วหน่อยเค้ามีเวลากำหนด หากกรอกช้าอาจต้องกรอกข้อมูลใหม่เหมือนผม 555 เวลากรอกมีอยู่ 4 หน้า แต่เวลาปริ้นออกมามันจะเหลือแค่ 2 หน้าครับ เมื่อเสร็จสิ้นก็ปริ้นออกมาเลยครับ พร้อมตัดและติดรูปให้พอดีกับกรอบพื้นที่ที่เค้าให้มา(ติดจากที่บ้านไปเลยนะ)2. รูปถ่าย 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป สำหรับรูปที่ผมใช้ ผมใช้ขนาดรูปถ่ายปกติ 2 นิ้วทั่วไป ไม่ได้ไปถ่ายที่ร้านครับ(เพราะมันแพง) ถ่ายเอง ตัดต่อเองโดยผมไปอัดรูปถ่ายขนาดจัมโบ้ปกติ 4x6 ก็แค่แผ่นละ 2.5 บาท ได้ตั้ง 5 รุป แต่ก็ได้ใช้แค่ 2 รูปเอง มันไม่ยากครับ ลองดู (ผมอัดร้านรูปใหญ่ๆฝั่งตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว ชื่อย่อตัว M)

แต่บางเว็ปก็บอกต้องขนาด 2x2 นิ้ว ก็แล้วแต่ท่านที่สะดวกครับ สุดท้ายแล้วมันก็ต้องตัดให้รูปมีขนาดเล็กลงเพื่อติดรูปลงในใบขอวีซ่าครับ ส่วนรูปอีก 1 ใบ แนบไว้ด้วยกันโดยตัดให้มีขนาดเท่ากับใบแรก จบ!!

3. สำเนาทะเบียนบ้านชื่อเรา 1 แผ่น พร้อมเซ็นต์สำเนาถูกต้องด้วย
   (แต่บางเว็ปก็ให้เอาสำเนาทะเบียนบ้านตัวจริงไป ติดไปเผื่อก็ได้ครับ แต่ตอนผมไปทำเค้าก็ไม่ได้ตรวจ)

4. บัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง + สำเนา 1 แผ่น พร้อมเซ็นต์สำเนาถูกต้องด้วย

5. หนังสือเดินทาง Passportตัวจริง + สำเนา 1 แผ่น พร้อมเซ็นต์สำเนาถูกต้องด้วย

6. เอกสารการจองที่พัก ผมปริ้นมาจาก Mail ที่เราคุยกัน 1 ชุด

7. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ 1 ชุด

8. เอกสารทางการเงิน ผมไปขอ Statement ย้อนหลัง 6 เดือนเป็นภาษาอังกฤษ (ที่KTB 100 บาท รอรับได้เลย) 1 ชุด
แต่บางเว็ปบอกแค่ถ่ายเอกสารหน้า BookBank ก็พอ แต่ผมไม่ได้ Update เป็นประจำก็เลยไม่อยากเสี่ยง
    
           สำหรับจำนวนเงินผมใส่ไว้แค่ 40,000บาท สำหรับ 7 วันก็เกินพอ (5,714/วัน) ผมเห็น จนท.เค้าตรวจดูใหญ่เลย แต่ก็ผ่านครับ ส่วนเพื่อนผมเพิ่งให้แม่โอนให้ 50,000 ก่อนไปขอ Statement ก็ยังผ่านเลย 55555

9. หนังสือรับรองการทำงาน 1 แผ่น (ภาษาอังกฤษ) อันนี้ จนท.ตรวจแน่ๆ ของผมตรวจละเอียดเลย

10. โปรแกรมแผลนการเดินทาง (ภาษาอังกฤษ) ผมแนบไปด้วย จนท.เค้าก็ให้กลับคืนมา แบบไม่ได้ดูอะ

11. เงินสด 1,500 บาท (เตรียมเงินให้พอดีนะ)

***เอกสารบางฉบับที่ต้องเซ็น ต้องเป็นลายเซ็นเดียวกันกับลายเซ็นหน้า Passport นะ***เทคนิคตอนไปยื่นขอวีซ่า

ลง BTS ช่องนนทรี นะครับ เดินมาทางออก 5 และเดินตาม Sky walk มาเลื่อยๆ ตึก Empire Tower อยู่ด้าน 2 นาฬิกา ถามๆเอาเดินเข้าในตึกมาถามหาเคาน์เตอร์แลกบัตรบอก จนท.ว่าไปทำวีซ่าไต้หวัน (ไม่ต้องแลกบัตรนะแต่ จนท.จะขอบัตรปชช.ไปลงข้อมูลแล้วก็คืนบัตรให้เรา) มันจะอยู่ตึก Empire2 ชั้น 20 นะ จะขึ้นลิฟท์ดูดีๆ นะ สำหรับชั้น 20 มันจะอยู่ด้านในๆ ถามๆคนที่นั้นเอาเดี๋ยวจะหลงลิฟท์ 5555

พอขึ้นมาถึงจะเจอ...
ผมไปถึง 8.30 อยู่แถวที่ 3 เรียงจาก ขวามาซ้าย ก็ดีนะมี จนท.ผู้ชายมาคอยจัดแถวให้ด้วยความอยากรู้ว่าคนแรกเค้ามากันกี่โมงผมเลยเดินเข้าไปถาม ไอ๋ย่ะ 6โมงกว่าๆก็มานั่งรอและ 5555 เค้าเปิด 9 โมงนะพี่ รีบหรอ??

อันที่จริงจะมากี่โมงก็แล้วแต่ มันขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นๆ มีคนมายื่นขอวีซ่าเยอะมั้ย ถ้าไม่เยอะเรามาสายๆ รอแป็บเดียวเดี่ยวก็เสร็จครับสำหรับผมหน่ะไม่จำเป็น เพราะ ไม่รีบ เลยได้คิวที่ 25


บัตรคิวนี้หากมีเพื่อนมาขอวีซ่าหลายๆคนก็ใช้แค่คิวเดียวครับ แค่หาม้าเร็วมาเอาคิวคนแรกๆที่เหลือตามมาทีหลังก็ได้ครับ

แต่ผมโชคดีมีคนมาขอแลกคิวเนื่องจากเพื่อนยังไม่มา ผมเรยได้คิว 17 แทน 555 เสร็จโจรทีนี้ก็รอไปครับมี จนท.คนไต้หวันแต่พูดภาษาไทยให้บริการอยู่ 3 ช่อง ผมใช้เวลาแค่ 40 นาทีเอง 9.40น ผมเสร็จก็กลับบ้านแล้วครับเร็วกว่าที่คาดไว้เยอะเลย (จนท.พูดจาดี และใจดีมากๆครับ)

ผมยื่นขอพร้อมเพื่อน วันที่ 3 ได้รับคืน วันที่ 5วันไปรับขอแค่ถือใบเหลืองๆนี้ไป ใครจะไปเอา ก็สามารถรับแทนกันได้(ไม่ต้องใช้ใบมอบอำนาจ)
แต่อย่าลืมนะวันไปรับเค้าเปิดให้เอาบัตรคิวได้ตอน 12.30น และเปิดให้บริการรับคืนตอน 13.30  เป็นต้นไป*****เสียวและกังวนในใจแต่ก็เป็นไปด้วยดี ไม่ได้น่าวิตกอะไร ถือว่าง่ายๆครับ ถ้าเอกสารเตรียมไปครบ

+++++ผมเขียนกระทู้พันทิปครั้งนี้เป็นครั้งแรก ถ้าขาดตกส่วนไหนแนะนำด้วยนะครับ+++++

อมยิ้ม01อมยิ้ม02อมยิ้ม06อมยิ้ม16อมยิ้ม36
ชื่อสินค้า:   วีซ่าไต้หวัน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่