[CR] Boxset มาใหม่ Studio Ghibli 15 Movies DVD Collection

เมื่อสองเดือนก่อน ร้านบูมเมอแรงเปิดให้จอง DVD Boxset ของ Studio Ghibli ซึ่งให้ข้อมูลว่ามีการทำแผ่นใหม่ ภาพ เสียง ดีกว่าเดิม ในเวลาไล่เลี่ยกับที่จอง DVD Boxset พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก ทางร้าน 7-11 ไปในรีวิวนี้ http://pantip.com/topic/34322253

ตัวผมเคยดูหนังของ Studio Ghibli มาบ้าง 2-3 เรื่อง ไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ของอ. Hayao Miyazaki แต่เห็นแพคเกจสวยน่าสะสมดี และมีการปรับปรุงภาพ เสียงใหม่ คิดว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะเริ่มต้นดูหนังของค่ายนี้ แม้ว่า Boxset ชุดนี้ราคา 1,999 บาท แพงกว่า Boxset อีกชุดหนึ่งที่ยังพอเห็นและหาได้ในท้องตลาด 999 บาท แต่ Box นั้นกล่องบาง แพคเกจดูไม่ค่อยน่าเก็บ และมีอีกชุดหนึ่งของ B2S ที่เป็นกล่องพลาสติกแยกและซีลรวมกัน ราคา 999 บาทเช่นกัน ทั้งสามชุดนี้เป็นหนัง 15 เรื่องเหมือนกัน ผมเช็คแล้ว สุดท้ายก็เลยตัดสินใจสั่งของบูมเมอแรงดู

ได้รับมาอาทิตย์ที่แล้ว เปิดดูไปแล้ว 3-4 เรื่อง ก็เลยเอามาให้ชมกันครับ ภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ ไม่ชัด ไม่สวย ขออภัยนะครับ


แพคเกจ Boxset ทำจากกระดาษด้านสีขาวแข็งและค่อนข้างหนา ใส่ลวดลายสวยงามทั้งสี่ด้าน แต่เกิดความผิดพลาดตรงจำนวนชื่อหนังที่แสดงมี 14 เรื่อง ในขณะที่ภายในมี 15 เรื่อง และตรงโลโก้ก็เขียนว่า "14 movies dvd collection" ถือเป็นความผิดพลาดที่ไม่น่าปล่อยผ่านเข้ามาสู่กระบวนการผลิต น่าเสียดาย และแปลกๆอีกอย่างหนึ่งคือไม่มีโลโก้ของผู้ผลิตในไทยสำหรับ boxset ชุดนี้เลย เลยดูเหมือนจะเป็น fanmade มากกว่า commercial แต่นอกเหนือจากนั้นก็สวยดีครับ

  

วิธีการเปิด ใช้เปิดเอาจากด้านข้างเลย จะพบ DVD ในแจกเกตทั้ง 15 เรื่องอัดแน่นอยู่ภายใน ทุกกล่องซีลพลาสติกมาอย่างดี ขอบอกว่าคับมากไปหน่อย การจะดึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งออกนั้นยากมากเลย

รายชื่อหนังทั้ง 15 เรื่อง
1. The Secret World of Arrietty
2. Laputa: Castle in the Sky
3. Kiki's Delivery Service
4. Grave of the Fireflies
5. My Neighbour Totoro
6. Only Yesterday
7. Porco Rosso
8. Pom Poko
9. Ocean Waves
10. Tales from Earthsea
11. Whisper of the heart
12. From Up on Poppy Hill
13. My Neighbours the Yamadas
14. Ponyo on the Cliff by the Sea
15. NausicaA of the Valley of the Wind


เปิดดูไปแล้ว 3 เรื่องนะครับ ภายในกล่องก็จะมีโปสการ์ดให้แผ่นหนึ่งทุกเรื่อง การออกแบบทั้งหมดดีครับ ไม่มีที่ติ

ส่วนแผ่นนั้น เฉพาะหนังที่เปิดดู ตามรูปด้านบน จะมีเสียงญี่ปุ่น กับไทย และซับไตเติล อังกฤษ กับไทย ให้เลือกได้ ภาพถือว่าคมชัดรับได้ เสียงก็โอเค ผมไม่มีแผ่นเวอร์ชันอื่นๆเลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าดีกว่าแย่กว่าเก่าอย่างไร เท่าที่ดูอยู่ก็แฮปปี้ดี

สรุปโดยรวม
สิ่งที่ชอบ
แพคเกจออกแบบสวยงามกว่าเจ้าอื่น มีโปสการ์ดแถม รู้สึกถึงความตั้งใจ แม้ราคาจะแพงกว่าและเป็น 15 เรื่องเดียวกัน
ภาพ เสียง ซับไตเติล พอใจ ตามมาตรฐานทั่วไป (ไม่เคยดูเจ้าเดิมเลยเทียบไม่ได้)

สิ่งที่ไม่ชอบ
ความผิดพลาดบนตัวกล่องที่พิมพ์ผิดพลาดว่ามี 14 เรื่อง
กล่องBoxset คับไปหน่อย ทำให้ดึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งออกมายาก
หลังจากดูไป 3 เรื่อง ติดซะแล้ว สงสัยคงต้องตามหาหนังเรื่องอื่นๆแบบแผ่นแยกมาดูให้ครบต่อไป ยิ้ม

ผมให้ 3/5 นะครับ

ปัจจุบันแพคเกจนี้ out of stock จากเวปบูมเมอแรงไปแล้ว หวังว่าจะผลิตมาเพิ่มสำหรับท่านที่สนใจ และจะดียิ่งขึ้นถ้าหากได้แก้ไขที่พิมพ์ผิดไป

ขอบคุณครับ
ชื่อสินค้า:   DVD Studio Ghibli Movies Collection
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่