จาก Yong Pal มาถึง She Was Pretty บทเรียนและความแตกต่างจากช่อง SBS และ MBC

จากที่กระทู้ก่อนได้พูดถึงยักษ์แห่งสถานีเกาหลีอย่าง KBS2 อดไม่ได้ที่จะพูดถึงสองช่องที่โดดเด่นในเรื่องละครไพรม์ไทม์มากที่สุดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา
อย่าง SBS และ MBC  ที่ขับเคี่ยวแข่งขันดุเดือดที่สุดในแต่ละครั้ง
ก่อนจบปี 2014 ทั้งสองช่องได้มีละครที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของช่องตัวเอง

MBC คือ She Was Pretty  ซึ่งถือว่าเป็นละครโรแมนติกคอมเมดี้ที่ดังที่สุดของปี จากเรตติ้งที่ต่ำไม่ติด 20 อันดับแรกในสำนักเรตติ้ง
ก้าวมาสู่ละครที่จะเป็นอับหนึ่งทั้งเรตติ้ง และกระแสทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนเกิดการเลียนแบบละครอย่างที่ secret garden เคยระบาดมาก่อนหน้านี้
ส่วนหนึ่งอาจเพราะพล๊อตง่ายแต่โดน
แต่อีกอย่างที่ต้องชื่นชมคือช่อง MBC ที่ยังยืนยันไม่เพิ่มตอน ไม่เร่งละคร แม้ละครดังแค่ไหนก็ตาม
ทำให้ละครเรื่องนี้ออกมาสมบูรณ์ และเป็นที่ยอมรับของเนติเซ่นอย่างมาก
จะบอกว่าเรื่องนี้เองได้ชาวเนติเซ่นมาปลุกกระแสอย่างมากทีเดียว ทั้งเสียงชม หรือเสียงเชียร์ที่ล้นหลาม กลายเป็นปากต่อปากให้คนมาดู

แม้ในอดีต MBC เองก็มีปัญหาเกี่ยวกับทีมงานประท้วงจนหยุดกองมาก่อน รวมถึงเป็นเจ้าแรกที่ทำให้เกิดแฟนเซอร์วิสเปลี่ยนพระเอก นางเอก ตามใจคนดู
แต่ในระยะหลังเหตุกราณ์ปัญหาของช่องดูเหมือนเงียบไปมาก อาจมีการปรับปรุงในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนส่วน SBS ช่องที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นช่องครองใจวัยรุ่นมากที่สุดในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่ปีนี้กลับยังไม่มีละครแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ที่เป็นจุดขายของช่องสำเร็จมากเท่าที่ควร แต่กลับกลายเป็นว่าละครแนวทางเลือกอย่าง Yong Pal กลายเป็นละครที่เด่นสุดของช่องในปีนี้

แม้หลายๆคนอาจจะมองว่าละครเรื่องนี้น่าจะเป็นตัวเต็งที่ช่องวางไว้ แต่หากพิจารณาทีมงานของละครเองกลับตรงกันข้ามอย่างมากเพราะคนเขียนหน้าใหม่และผู้กำกับที่เปลี่ยนจนกว่าจะได้ก็เปิดกองเพียงไม่กี่วัน
แม้แต่กระทั้งจูวอนผู้มารับพ่องานร่วมรุ่นพี่แทฮีเองในงานแถลงข่าวละครยังไม่สามารถการันตีได้ว่าเรื่องนี้สำเร็จ แต่รับเพียงเพราะต้องเปลี่ยนบุคลิคทางละครให้โตมากขึ้นกว่าเดิม ให้พร้อมก่อนที่เขาจะเข้ากรมและเป็นผู้ชายวัย 30

ความสำเร็จที่ได้มาแบบคาดไม่ถึง แม้แต่เสียงคนดูในตอนแรกยังมองว่ายงพัลน่าจะได้อานิสงจากเรื่องก่อนเพียงตอนแรกจากนั้นก็จะร่วงและมาสู้เรตติ้งมาตรฐานที่ไม่เกิน 10 กลายเป็นตรงกันข้าม แม้ว่าเสียงเนติเซ่นที่ตำหนิด่าทอเรื่องนี้รุนแรงอย่างมาก จนไม่น่าเชื่อว่าผ่านจากเหตุกราณ์เลวร้ายอย่างนั้นมาได้ยังไง

แต่สิ่งที่เลวร้ายยิ่งกว่าเสียงตำหนิเนติเซ่น คือ ช่อง SBS ไม่ได้ให้ความแน่นอนกับเรื่องนี้ว่าจะมีกี่ตอนจนเกือบอวสาน เพราะเรื่องที่กำลังทำรายได้ให้ช่องทำให้ช่องเองต้องการยืดให้มากขึ้น และบีบทีมงานให้ทำละครเพื่อหวังเรตติ้งที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก สุดท้ายผลที่ออกมามันน่าผิดหวังทั้งที่แต่แรกละครเรื่องนี้ไม่มีความหวังใดๆมาก่อน
ไม่สามารถเป็นละครดังแบบอินเตอร์แบบ the heirs /you came from the star แต่ไม่สามารถเป็นละครปราณีตชั้นเยี่ยมแบบ ghost / god gift 14 days เช่นกัน

ยงพัลเลยเป็นละคร บทเรียนราคาแพง กับคนเขียนบทและนักแสดงที่ยากจะลืมทั้งที่ละครมาจากจุดเดียวกันจุดที่ได้รับการคาดหวังน้อยเหมือนกันแต่สรุปจบกลับต่างกันอย่างมากมาย  เพราะคุณภาพเรื่อง หรือ ช่องเองมีส่วนที่ทำให้เกิดเหตุกราณ์แบบนี้

2016 รอดูกันว่าสองช่องนี้จะแก้ไข หรือพัฒนาข้อดีข้อเสียได้แค่ไหนกัน เพราะปีนี้ KBS2 กำลังกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ซีรีส์เกาหลี She Was Pretty (ซีรีส์) Yong Pal (ซีรีส์) สถานีโทรทัศน์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่