รีโนเวท บ้านไม้หลังเก่า 44 ปี ให้เป็นร้านกาแฟสีขาวในสวนเฟิร์น ใจกลางเมืองเชียงใหม่

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีทุกท่านที่เข้ามากระทู้นี้นะคะ  กระทู้นี้เป็นการเขียนกระทู้ในพันธิปเป็นครั้งแรกของหนิง  หากผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วยนะคะ  ยิ้ม


                          จุดประสงค์ของการเขียนกระทู้นี้ขึ้นมา คืออยากให้ทุกคนที่มีความคิดว่าอยากจะรีโนเวทบ้านเก่าได้อ่าน    ขอออกตัวก่อนเลยนะคะว่าหนิงเป็นสถาปนิกจบใหม่สดๆร้อนๆจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพิ่งรับปริญญาไปเมื่อต้นปี 2558 แบบที่เค้าเรียกกันว่า “บัณฑิตป้ายแดง”   ประสบการณ์การทำงานจริงด้านออกแบบเป็น0  เคยก็แต่ทำโปรเจคของมหาลัยกับออกค่ายสร้างบ้านเป็นครั้งคราว ยังไม่เคยจับโปรเจคไหนมาก่อน    แต่วันนี้หนิงอยากจะมารีวิวโปรเจคแรกที่สร้างขึ้นจริง  เรียกได้ว่าทุ่มสุดตัวเลยกับโปรเจคนี้   เพราะเป็นโปรเจครีโนเวทบ้านเก่าอายุ 44 ปีของคุณยาย   ให้เป็นร้านกาแฟสวยในฝันของหนิงและแม่  
                           ทั้งนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการค้าหรือโปรโมทร้านแต่อย่างใด  จึงขอโฟกัสไปที่เรื่องชองการรีโนเวทบ้าน  เพราะอยากเป็นแรงบัลดาลใจให้คนที่มีบ้านเก่า แล้วกำลังคิดจะรื้อทิ้ง  ให้เห็นว่าบ้านทุกบ้านมีคุณค่าซ่อนอยู่  เป็นคุณค่าของความทรงจำ  เพียงแค่เรานำเอาบ้านนั้นมาปัดฝุ่นนิดหน่อย บ้านหลังเก่าก็จะกลับมามีชีวิตอีกครึ่งหนึ่ง

                         สำหรับโปรเจคนี้ใช้เวลาตั้งแต่คิดconcept ดึง  รื้อ ทุบ เคาะ ส่วนที่ไม่ใช้    ก่อสร้างต่อเติมใหม่  ตกแต่งภายใน  ทำสวน  สิริเวลารวม 6 เดือน โดยเริ่มโปรเจครีโนเวท ตั้งเเต่เดือน มิถุนายน ปี2557  ซึ่งหนิงคุมงานก่อสร้างเองทั้งหมด  ผู้รับเหมาก็เป็นรุ่นน้องของคุณแม่ที่รู้จักกัน   พร้อมคนงานประมาณ 6 คน (นับรวมตัวเองลงไปในนี้แล้วนะคะ 555+ )


มาดูรูป   Before กับ  After กันก่อนเลยนะคะ
.
.
.
.After คะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่