ขอชื่นชมแอมป์ พีรวัศ ให้สัมภาษณ์ได้ดีมาก "คุณคือพระเอกตัวจริง"

ช่วยอาม่าหนีไฟไหม้! พระเอกฮีโร่ 'แอมป์' ไม่ท้อ! ทำดีแทบตายโดนด่าสร้างภาพ
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ต.ค. 2558 07:30ในตอนนี้ใครหลายคนอาจจะคิดว่าเมืองไทย คนไทย กลายเป็นเมืองแล้งน้ำใจไปซะแล้ว ด้วยเพราะสภาวะแวดล้อมต่างบีบรัดให้ใครต่อหลายคนต้องเพิกเฉยกับเรื่องบางเรื่องตรงหน้า หลายครั้งที่หลายคนต้องการความช่วยเหลือ แต่กลับถูกปฏิเสธ หลายครั้งที่คนมีน้ำใจถูกใช้ความมีน้ำใจมาทำให้ตนเองเดือดร้อนซะเอง

แต่วันนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปพูดคุยกับฮีโร่หนุ่มคนใหม่ แอมป์ พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ พระเอกละคร สาวน้อยอ้อยควั่น ที่เพิ่งจะไปช่วยแบกคนแก่หนีไฟไหม้จากชั้น 16 ณ คอนโดฯแห่งหนึ่งย่านรัชโยธิน

งานนี้หลายคนคงมีคำถามในใจว่า ในวินาทีที่หนีตายกันอยู่นั้น หนุ่มแอมป์ยังกล้าที่จะช่วยคนอื่นอีกหรือ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่คนในครอบครัวตัวเอง อะไรที่ทำให้พระเอกคนนี้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นมากกว่าที่จะหนีเอาตัวรอดเพียงคนเดียว เราไปคุยกับเขากัน

ตอนที่แบกคนลงมา ไม่กลัวบ้างเหรอ ว่าจะหนีทันมั้ย?
“ไม่กลัวตายเลยครับ มันไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลย พอเห็นปุ๊บ รู้แล้วก็อุ้มขึ้นหลังเลย เพราะมันไม่มีเวลาตัดสินใจหรอกครับ ผมไม่ทันได้คิดด้วยซ้ำว่าผมจะช่วยอาม่าไหวมั้ย รู้แค่ว่าพอช่วยได้ก็จะทำ คนมันวิ่งหนีกันลงมา ผมเองก็มาจากชั้น 29 พอเจออาม่ายืนอยู่ ผมก็ช้อนอาม่าขึ้นหลังแล้วก็อุ้มลงมาเลย เพราะรู้ว่าอาม่าเดินไม่ไหว แก่แล้ว คือลูกของอาม่าเอาอาม่ามายืนรอที่บันไดหนีไฟ ลูกก็บอกให้ม้ารอตรงนี้นะ ซึ่งผมวิ่งลงมาได้ยินพอดี เห็นแล้วว่าอาม่าเดินไม่ไหว แต่ไม่รู้ว่าลูกกลับไปรับอากง ผมก็เลยเอาขึ้นหลังแล้ววิ่งลงไป พอถึงข้างล่าง อาม่าก็ให้ผมขึ้นไปดูอากงอีก บอกว่า ลื้อไปดูอากงให้อั๊วหน่อย (หัวเราะ) ผมก็ถามว่าชั้นอะไร อาม่าก็บอกชั้น 16 คือผมไม่รู้ว่าช่วยอาม่ามาจากชั้นอะไรด้วย คือเราลงมาสูง มันเหนื่อย เหงื่อท่วมทั้งตัวเลย ชาไปหมด ขาตึง แต่ก็รับปากอาม่า แล้ววิ่งไปดูให้ แต่ขึ้นไปได้ถึงแค่ชั้น 3 ก็เห็นอากงเดินลงมา ก็บอกว่าผมพาอาม่าลงไปแล้วนะครับ ก็เดินลงมาพร้อมกัน แต่ไม่ได้คุยอะไรกัน พอทุกอย่างเคลียร์เสร็จ ผมก็กลับขึ้นไปอาบน้ำนอนเพราะตอนเช้ามีถ่ายละครต่อ”

แล้วเค้ารู้ได้ไงว่าแอมป์เป็นดาราและไปตั้งกระทู้ขอบคุณ?
“เค้าไม่รู้ว่าผมเป็นดารา แต่จากที่ผมเห็นในคอมเมนต์ และคนที่ตั้งกระทู้ขึ้นมาเป็นเพื่อนกับลูกสาวอาม่า เค้าไปเล่าให้เพื่อนฟัง และให้ตั้งกระทู้ขึ้นมา เค้าใช้เวลา 2 วันในการตามหาว่าผมเป็นใคร และวันนั้นผมอาจจะใส่เสื้อละครมั้ง ผมใส่เสื้อพอดีคำ เสื้อเส้นตายสลายโสด คิดว่านะ แล้วลูกของอาม่าเค้าก็คงจะถามคนแถวนั้นแหละว่า เอ๊ะ วันนั้น ผู้ชายคนนั้นเป็นใคร แล้วคนแถวนั้นเค้ารู้จักผม ก็เลยบอกว่าเป็นแอมป์ แต่เค้าไม่รู้ว่าผมอยู่ห้องไหน ก็ไม่รู้จะขอบคุณผมยังไง ก็เลยขอบคุณผ่านกระทู้มั้ง แต่เค้าก็มีไปบอกร้านอาหารใต้คอนโดนะว่าจะเอาของมาขอบคุณเรา ผมก็เลยฝากบอกว่าไม่ต้องเอาอะไรให้ผม ผมไม่อยากได้อะไร ไม่ต้องการอะไร เพราะสิ่งที่ผมทำ มันคือสิ่งที่ควรช่วย เพราะผมเชื่อว่า ถ้าเราเป็นคนแก่ เราคงเดินลงไม่ไหว ไม่ต้องคิดมาก”

กลายเป็น ฮีโร่ ของสังคมไปแล้ว?
“ผมรู้สึกเขินนะกับคำว่า ฮีโร่ แต่ผมว่าทุกคนเป็นฮีโร่ได้ อย่างล่าสุด นักศึกษาวิชาทหารที่ขับรถเปิดทางให้รถพยาบาลพาคนโดนงูกัดไปส่ง คนนั้นก็เป็นฮีโร่ ทุกคนเป็นฮีโร่ได้ คือทำดีไม่จำเป็นว่าจะต้องมีข่าว แค่มีน้ำใจให้กันทุกคนก็เป็นฮีโร่ได้ แต่ถ้ามีคนมาเรียกผมว่าฮีโร่ ผมเขินนะ (ยิ้มเขิน) อย่างที่ผมบอกการเป็นฮีโร่ มันไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยครับ แค่เราเป็นลูกที่ดี ดูแลพ่อแม่ เราก็เป็นฮีโร่ของพ่อแม่เราแล้ว ผมไม่อยากให้ทุกคนอยากจะเป็นฮีโร่ของสังคมเสมอไป เป็นฮีโร่ของคนในครอบครัวก็ได้”

แต่การช่วยเหลือคนอื่นไม่ใช่ครั้งแรกของแอมป์ ก่อนหน้านี้ก็เคยช่วยคนน้ำหมดจนเป็นข่าวไปแล้ว?
“ใช่ครับ คือผมชอบคิดเสมอว่า ถ้าเป็นเราล่ะ ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น เราก็คงต้องการความช่วยเหลือเนอะ และผมก็เคยได้รับการช่วยเหลือเมื่อครั้งที่ยางรถแตกที่บางนา ก็มีคนใจดีวิ่งมาช่วยผมเลย เค้าจอดรถแล้ววิ่งมาถามว่ามีอะไรให้ช่วยมั้ย ซึ่งตอนนั้นผมเปลี่ยนยางรถไม่เป็น เค้าก็มาช่วยผม เวลาเราเจอสถานการณ์คับขัน แล้วมีคนมาช่วยเหลือเรา เราจะรู้สึกดีใจ เพราะเคยได้รับความช่วยเหลือ ก็อยากจะส่งความช่วยเหลือต่อ หลังจากนั้นถ้าผมมีเวลาและเจอคนที่ต้องการการช่วยเหลือ ผมจะทำโดยไม่ลังเลเลย”

มีคนชื่นชม แต่ไม่วายโดนดราม่านะเพราะบางคนก็มองว่าสร้างภาพ รู้สึกอย่างไร?
“ผมไม่เสียใจนะ หรือว่าซีเรียสนะ จริงๆ สมัยก่อนก็มีคนชอบคิดว่า ทำดีไม่ได้ดี อาจจะคิดว่ามันเป็นดารามันเลยมีข่าว เคยไปช่วยคนเติมน้ำมันทำไมไม่เป็นข่าวบ้าง นานาจิตตัง มันพูดยาก ผมเชื่อว่าคนที่คิดแบบนั้น เค้าอาจจะไม่เคยทำ หรืออาจจะไม่เคยลำบาก ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ อาจจะไม่เคยได้รับน้ำใจจากผู้อื่น เค้าเลยคิดแบบนั้น เพราะฉะนั้น ถ้าวันนึงคนที่เค้าพูดแบบนี้เกิดลำบากแล้วได้รับความช่วยเหลือ เค้าจะเปลี่ยนความคิด หรือคนที่คิดแบบนี้ แล้วไม่เคยได้รับความช่วยเหลือ ลองช่วยเหลือคนอื่นดูสิ ผมว่าการช่วยหลือคนอื่นมันไม่ใช่เรื่องใหญ่โต อย่างพาคนแก่ พาเด็ก ข้ามถนนก็ทำได้นะ หรือเวลาฝนตก น้ำขังบนถนนเห็นคนอยู่ข้างทางก็ต้องชะลอให้เค้า คิดซะว่าถ้าเราเป็นเค้า แล้วเจอแบบนี้จะเป็นยังไง ถ้าทุกคนเห็นใจกัน มีน้ำใจให้กัน เมืองไทยจะน่าอยู่มากขึ้น”

หรือเพราะเป็นดาราหรือเปล่า เลยได้เป็นฮีโร่ง่ายขึ้น?
“ไม่เกี่ยวนะ อย่างน้องนักศึกษาวิชาทหารก็ยังเป็นฮีโร่ได้ บางคนช่วยคนอื่นก็ไม่ได้อยากจะดัง ป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู ช่วยคนทุกวันก็ไม่เห็นจะต้องการเป็นข่าว แต่ผมยอมรับว่าตัวเองเป็นที่รู้จักอยู่บ้าง ก็เลยถูกพูดถึงแค่นั้นเอง ผมยังรู้สึกว่าคนทำดีคือฮีโร่ทุกคน”

เวลาอยากจะช่วยเหลือใคร คิดก่อนมั้ย หรือทำเลย?
“ไม่ต้องคิดครับ คนที่คิดจะทำ กับคนที่ทำไม่คิด ถ้าทำแล้วคิด แสดงว่าหวังผลประโยชน์ ถ้าทำแบบไม่คิดมันมี 2 แบบนะ ทำดี กับทำชั่ว ค้ายา อันนี้ทำไม่คิด ทำความดีแบบไม่คิด คือ ช่วยได้ช่วย ทำได้ทำ ไม่เดือดร้อน ก็ทำไปเถอะครับ ที่ผมมีนิสัยชอบช่วยเหลือคนอื่น เพราะครอบครัวผมสอนเสมอ คุณพ่อสอนว่า ถึงครอบครัวเราจะไม่ได้รวย แต่ถ้าเรารวยน้ำใจมันจะไม่มีวันหมด ผมเชื่อว่าเงินหาได้ อยากรวยอยู่ที่เรา แต่รวยน้ำใจเราไม่ต้องเสียสักบาท น้ำใจเป็นของฟรีครับ แต่ผมก็ยอมรับนะว่าการช่วยเหลือบางครั้งมันก็เหมือนการยิ้ม บางครั้งมีผู้หญิงผู้ชายทะเลาะตบตีกันอยู่ข้างถนน ผมก็เข้าไปนะ เพราะผมคิดว่าเค้าอาจจะไม่ใช่สามีภรรยาที่ทะเลากันอยู่ก็ได้ เข้าไปถามก่อน ถ้าเค้าบอกว่าเป็นเรื่องของผัวเมีย ค่อยว่ากัน เพราะมันเคยเกิดกรณีแอบอ้างแบบนี้ขึ้นมา แล้วสุดท้ายก็เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้น อยากให้คนคิดว่าถ้าช่วยได้ ช่วยไว้ก่อน ถ้าทำแล้วไม่ได้เดือดร้อนใคร ทำเถอะ”

ปีนี้ละครก็เรตติ้งดี แถมยังมีข่าวดีๆ อีก ทำให้คนรู้จักแอมป์มากขึ้น รู้สึกมั้ยว่าเหมือนปีทองของชีวิตเลยนะ?
“เหมือนเนอะ อยู่ให้เค้าอาลัยจากไปให้เค้าคิดถึง ผมโชคดีนะ ผมไม่ได้อยากเป็นพระเอก ผมอยู่ในวงการมานานแล้ว ใครจะเป็นเหมือนผมยากมาก ไม่มีใครหรอกที่จะเป็นนักแสดงตัวร้อย แล้ววันนึงมาเป็นพระเอก เพราะฉะนั้นเมื่อได้โอกาสที่ดี ก็จะทำให้ดีที่สุด ก่อนที่จะเป็นพระเอกผมก็ถูกถามว่า ช่อง 7 ไม่มีใครแล้วเหรอถึงต้องเป็นผม ซึ่งผมไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่เมื่อมีโอกาสแล้ว ก็ต้องทำให้ดีที่สุด ที่เหลือคนดูเป็นคนตัดสินใจ ผมรู้ผมไม่ได้เล่นละครดี แต่ละครดัง มันเป็นโชคดีของผม”.

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่