Access Point หรือ Wireless Router ดีกว่ากันครับ

กระทู้คำถาม
ปัจจุบัน ผมมีการแชร์การใช้งาน Internet กับเพื่อนข้างบ้าน( 2หลัง ) เป็นการใช้งาน Internet ของ 3bb FTTx 30mbps/3mbps
Router หลักที่เชื่อมต่อกับทาง 3bb อยู่ที่ชั้น 2 ของเพื่อนบ้าน และมีการเดินสาย LAN มายังบ้านผมที่ชั้น 2 ห้องนั่งเล่น แล้วเสียบเข้ากับ Wireless Router
และของเพื่อนบ้านมี Wireless Router ทำหน้าที่ Accesspoint อยู่ที่ชั้น 3 อีกตัวนึง

ปัจจุบันพบว่าการใช้งานของ internet มีปัญหา คือรู้สึกว่า มันไม่สมูทเหมือนเดิม และ ping ค่อนข้างไม่เสถียร / / speedtest โดยปกติจะอยู่ที่ 20-30+ แต่ช่วงหลังมานี้ ผมใช้งานผ่านโน้ตบุค บางที test ได้เพียง 0-5mbps พร้อมทั้ง เหวี่ยงขึ้นๆลงๆ

ส่วนห้องนอนผมอยู่ชั้น 4 จะต่อกับ Access point ของเพื่อนบ้านที่อยู่ชั้น 3 บางทีช้าบางทีเร็วมาก แต่ช่วงหลังๆมากลับพบปัญหาค่อนข้างบ่อยคือ speedtest ได้เพียงไม่เกิน 3mbps เล่นเฟสบุคยังช้าเลยครับ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นที่อินเตอร์เน็ตหรือป่าวเลยลองตามเจ้าหน้าที่ของ 3bb มาตรวจสอบแล้ว แต่ความเร็วของ internet ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร และอีกอย่างผมลอง test ผ่านสาย LAN [ speed ของอินเตอร์เน็ตวิ่งในระดับ 35mbps+ และเสถียร]

เลยไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไร จึงลองพยามอ่านเนื้อหาในนี้ แล้วตัดสินใจว่าจะเดินสาย LAN จากชั้น 2 ของบ้านผมที่มี Wireless Router อยู่ ขึ้นมาบนชั้น 4 ห้องนอนผม แล้วจะซื้อ Access point มาวาง  แต่ยังสับสนระหว่าง ควรซื้อ Access point หรือ Wireless Router ดีกว่ากันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่