แชร์ประสบการณ์การสอบ TOEIC 2 ครั้ง

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะทุกคน จขกท.ตั้งใจไว้ว่าถ้าสอบ TOEIC ได้เกิน 800 คะแนน จะนำประสบการณ์มาแชร์ให้เพื่อนๆอ่านกัน เผื่อจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังเตรียมตัวจะไปสอบนะคะ

สาเหตุที่ต้องไปสอบ 2 ครั้ง เพราะว่า ครั้งแรกได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ของบริษัทที่อยากจะไปทำงาน (บริษัทต้องการ 750 ขึ้นไป) เราก็อุตส่าห์ดีใจว่าได้เกิน 700 คงไม่ต้องไปสอบใหม่ เพราะบริษัทส่วนมากก็ตั้งคะแนนไว้ที่ 550 แต่ที่ไหนได้ ต้องไปสอบใหม่อีกรอบ เฮ้อออออ....ไม่เป็นไร ยังไงก็ต้องสู้ๆเนอะ เพื่ออนาคตของเรา

ครั้งแรกของการไปสอบ...
สำหรับการเตรียมตัว จขกท.มีเวลาเตรียมตัวพอควร แบบว่าพร้อมเมื่อไหร่ก็ไปสอบ ชิวๆ เพราะยังไม่ได้สมัครงาน หนังสือที่ใช้เตรียมตัวในครั้งนี้มีแค่ทำโจทย์ของ BARRON'S TOEIC PRACTICE EXAMS 6 ชุด และ โจทย์ของ Oxford ที่มีเพื่อนส่ง link มาให้ 2 ชุด ไอ้เราก็ทำโจทย์ไปวันละชุด บางครั้งก็ไม่ได้ทำติดกันทุกวัน แต่ก็พยายามทำจนหมดก่อนไปสอบ ซึ่งการสอบครั้งแรกนี้ จขกท.ไม่ได้เปิดอ่านกระทู้ที่มีคนเคยแชร์การไปสอบ TOEIC ใดๆทั้งสิ้น (รู้สึกคิดผิดมาก เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังว่าคิดผิดยังไง) ก่อนไปสอบก็โทรไปจองก่อนประมาณ 2 อาทิตย์ เพราะกลัวจะลืม พอถึงวันสอบก็ไปเข้าคิวตามขั้นตอนของเค้าไป จนเข้าห้องสอบ ในส่วนของ Listening ข้อสอบจริงจะฟังยาก และสำเนียงหลากหลายกว่าของ BARRON'S มาก แต่ก็พอทำได้ แต่....ในส่วนของ Reading อยากจะบอกว่าในหนังสือ BARRON'S เขียนว่าให้เวลาในการทำข้อสอบ 1 ชั่วโมง 50 นาที แต่การสอบจริง ให้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที เท่านั้น จขกท.ถึงกับผง่ะในห้องสอบ จริงๆก็ผิดเองที่ไม่ได้ดูหนังสือเล่มอื่น หรือไม่ได้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติม แต่ก็ต้องกัดฟันทำไป ซึ่งมันก็ทำไม่ทันเยอะมากกกกกกกก แบบว่ามั่วไป 20-30 ข้อเลยทีเดียว เสียดายมากจริงๆ

ครั้งที่สองของการไปสอบ...
เราเจ็บจากครั้งแรกมาแล้ว ครั้งนี้เราจะไม่ยอมเจ็บอีกแน่นอน ด้วยความที่ครั้งนี้เรามีเป้าหมายว่าต้องได้เกิน 750 คะแนน ดังนั้นเราจึงตั้งใจค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการาสอบ TOEIC ในกระทู้ที่มีคนเคยตั้งไว้ มันมีประโยชน์มากจริงๆนะ ใครที่ต้องการสอบก็ลอง search หาได้ มีทั้งแนะนำเทคนิค หนังสือ การสมัครสอบ และยังมี link ให้โหลดข้อสอบมาทำด้วย ซึ่ง จขกท. ขอข้ามไม่ทำในส่วนนี้นะคะ ในครั้งนี้ จขกท.มีเวลาในการเตรียมตัวสอบ 3 อาทิตย์ จะขอแชร์คร่าวๆว่าเตรียมยังไงบ้าง

ครั้งนี้เราลงทุนไปซื้อหนังสือของ Oxford มาทั้งชุดเลย ชื่อว่า Tactics for TOEIC Listening and Reading Test เล่มสีฟ้า (ราคาประมาณ 1000 บาท) เพราะมีคนบอกว่ามันใกล้เคียงกับข้อสอบจริงสุดแล้ว ในหนังสือก็จะมีแบ่งเป็น Part แบบในข้อสอบเลย ประกอบด้วย
Listening>>
Part 1: Photographs
Part 2: Question-Response
Part 3: Conversations
Part 4: Talks
Reading>>
Part 5: Incomplete Sentences (ให้เวลาทำข้อละ 30 วินาที)
Part 6: Text Completion (ให้เวลาทำข้อละ 30-45 วินาที)
Part 7: Reading Comprehension (ให้เวลาทำข้อละ 60 วินาที)

แต่ละ Part ก็มีการสอนเทคนิคต่างๆ แบบละเอียด สอนบริหารเวลาในการทำข้อสอบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

อาทิตย์แรกของการเตรียมตัว-จขกท.ใช้หนังสือของ Oxford เป็นการเตรียมตัวขั้นต้น เพื่อให้เราคุ้นชินกับข้อสอบ รู้เทคนิคเล็กๆน้อยๆ และที่สำคัญคือการจัดการกับเวลาในส่วนของ Reading
อาทิตย์ที่สอง-เนื่องจากเรารู้ว่าตัวเองมีปัญหากับ Part Reading เพราะทำไม่ทัน ดังนั้นเราจึงไปซื้อหนังสือ New TOEIC Test 5:6:7 ของสำนักพิมพ์ Book First เล่มสีน้ำเงินเหลือง ซึ่งมีแต่ข้อสอบ Reading จำนวน 7 ชุด ทั้งอาทิตย์เราก็ทำๆๆ จับเวลาตามจริง ขอบอกเลยว่าข้อสอบในหนังสือนี้ยากพอสมควร บางทียากกว่าข้อสอบจริงด้วยซ้ำไป
อาทิตย์สุดท้าย-ทุกอย่างต้องเหมือนจริง จขกท.ไปโหลดข้อสอบมาในกระทู้พันทิปนี่แหละ มีทั้งของ Oxford 2 ชุด, Longman 2 ชุด และ Cambridge 1 ชุด แล้วก็ทำไปวันละชุด จนถึงวันสอบ

หมายเหตุ: ทุกครั้งที่ทำข้อสอบ แล้วเจอศัพท์ที่ไม่รู้ จขกท.ก็จะจดไว้ในแผ่นพับคำศัพท์ของตัวเอง เพื่อเอาไว้ท่องเวลาว่างๆด้วยค่ะ

จากนั้นก็ถึงวันสอบ ตอนสอบก็รู้สึกว่า Listening เราฟังได้มากขึ้นกว่าครั้งแรก ส่วน Reading ก็ทำไม่ทันอยู่ดี 555+ แต่จำนวนข้อที่ไม่ทันน้อยกว่าครั้งแรก เมื่อผลสอบออกก็ได้เกิน 750 คะแนนตามที่เราตั้งเป้าไว้ ลุ้นมาตั้งหลายวัน พอผลสอบออกก็โล่งใจไปเปราะนึง

ทั้งนี้เราขอสรุปเทคนิคของเราคร่าวๆนะคะ
-    ระหว่างที่ฟังคำสั่งในส่วน Listening เราก็จะเปิดข้ามไปอ่านคำถามของ Part Conversations กับ Talks รอไว้ พร้อมกับขีดเส้นใต้ Keywords ไว้ด้วยกันลืม แล้วพอก่อนฟัง เราก็จะอ่านคำถามนั้นๆอีกรอบนึง
-    สำหรับ Reading เราจะจับเวลาแต่ละ Part แยกกัน โดย Part 5: Incomplete Sentences มีทั้งสิ้น 40 ข้อ เราจะใช้เวลากับ Part นี้ไม่เกิน 20 นาที, Part 6: Text Completion มีทั้งสิ้น 12 ข้อ ใช้เวลาไม่เกิน 9 นาที และ Part 7: Reading Comprehension ก็ใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่า ซึ่งถ้าเราทำ Part ไหนไม่ทัน เราก็จะข้ามไปเลย อย่าไปมัวงมอยู่ เพราะเดี๋ยวจะเสียโอกาสการทำข้ออื่นๆ ซึ่งเราอาจจะทำได้มากกว่า

ขั้นตอน และบรรยากาศการสอบ
-    หลายๆคนบอกให้โทรไปจองก่อนประมาณ 1 อาทิตย์ แต่เราจองล่วงหน้าประมาณ 2 อาทิตย์กันลืม
-    ต้องไปถึงที่สอบ คือ อาคาร BB Building ชั้น 19 ก่อนเวลาสอบ 1 ชั่วโมง (เดี๋ยวพนักงานเค้าจะแจ้งอีกทีตอนเราโทรไปจองค่ะ)
-    พกบัตรประชาชน หรือ ใบขับขี่ หรือ หนังสือเดินทาง ที่ยังไม่หมดอายุไปด้วยนะคะ
-    พอไปถึงที่เค้าก็จะตั้งแถวกันเพื่อไปรับบัตรสอบ และจ่ายตัง
-    ก่อนเข้าห้องสอบก็พอมีเวลานิดหน่อย ก็ไปเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยนะคะ แต่ห้องน้ำมีน้อยนะ มีแค่ 2 ห้องเอง
-    สิ่งที่เอาเข้าห้องสอบได้มีแค่ กระเป๋าตัง(ต้องเปิดให้เจ้าหน้าที่เช็คก่อนเข้าห้องด้วย), บัตรประชาชน (หรือ ใบขับขี่ หรือ หนังสือเดินทาง) และ บัตรสอบ เท่านั้น นอกนั้นห้ามเอาเข้าให้ฝากไว้ แม้กระทั่งนาฬิกาข้อมือดิจิตอล จึงขอแนะนำว่าใครจะไปสอบ ให้ใส่นาฬิกาแบบเข็มไปนะคะ จขกท.พลาด มองนาฬิกาของห้องสอบไม่ค่อยเห็นด้วยอ่า อ่อๆ และเครื่องเขียนก็ไม่ต้องเอาเข้านะคะ เค้ามีให้ทั้งปากกา, ดินสอ และยางลบ
-    ก่อนเข้าห้องสอบ เค้าก็จะให้เข้าแถวเพื่อตรวจแบบละเอียดอีกที และเจ้าหน้าที่ก็จะเป็นคนบอกว่าเรานั่งตรงไหน
-    ทีนี้ก็ถึงเวลาสอบ ประมาณ 30 นาทีแรกจะเป็นการฝนกระดาษคำตอบ พวกชื่อ เลขบัตรประชาชนไรงี้ เจ้าหน้าที่เค้าจะสอนทำไปพร้อมๆกัน พอเสร็จก็เริ่มสอบค่ะ มีเวลา 2 ชั่วโมง

จบแล้วค่ะ สำหรับประสบการณ์สอบของเรา ใครมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติมก็ถามได้นะคะ

สำหรับใครที่จะไปสอบก็สู้ๆค่ะ หวังว่ากระทู้นี้คงจะมีประโยชน์ในการเตรียมตัวของหลายๆคนไม่มากก็น้อย

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่