[CR] เมื่อผมต้องไปญี่ปุ่นคนเดียว 10 วัน Fukuoka Osaka Kyoto Takayama Shirakawa go Kumamoto Yufuin




     สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องออกตัวไว้ก่อนนะครับว่า  กระทู้นี้ ดองเค็ม  ผมเดินทาง ตั้งแต่ 04-14 /12/2014 แต่อยากจะแบ่งปันเรื่องราวที่ได้ไปพบ
และเจอะเจอมา  เลยอยากเอามาแชร์ ให้เพื่อน ๆ ที่สนใจสำหรับเส้นทางนี้ เผื่อจะเป็นประโยชน์ ได้บ้าง  ซึ่งก่อนหน้านี้ ผมก็ได้เข้ามาเก็บเกี่ยวข้อมูลของหลาย ๆ ท่านในห้องนี้
     ช่วงเวลานี้ เมื่อปีที่แล้ว  ผมก็วุ่นวาย เพื่อเตรียมการสำหรับทริปที่จะเกิดขึ้น ช่วงปลายปี
     นับตั้งแต่ มีโปรโมชั่นของสายการบิน Jet star ทำให้หลาย ๆ คน ได้รู้จัก ภูมิภาคคิวชูกันมากขึ้น และมีหลาย ๆ คำถามที่ตั้งกันขึ้นมา โดยเฉพาะ
***  บินไปลง ฟุกุโอกะ แล้วเที่ยวข้ามโซน ดีมั้ย  อะไร ยังงัย  นั่นโน่นนี่ ซึ่งกระทู้นี้ ผมวางแผนตามคำถามยอดฮิตคำถามนี้ครับ

     จากหัวข้อกระทู้  ....แรกเริ่มเดิมที พี่ที่ทำงาน ชวนไปเที่ยวญี่ปุ่น ด้วยกัน สี่คน  เราจึงพร้อมใจกันจองตั๋วโปรโมชั่น รวมค่าโหลดกระเป๋า  ค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนเวลาเดินทาง สิริรวมแล้ว หมื่นสี่นิด ๆ   ( จองตั๋วช่วงประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ ) พอได้ตั๋วแล้วหลังจากนั้น  เราก็เริ่ม วางแผนกันว่า อยากไปไหนกันบ้าง นั่นโน่นนี่  ( สามในสี่คน  เคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว แต่ละภูมิภาคกัน รวมทั้งผมด้วย )   ซักประมาณ  เดือน กันยายน  พี่อีกสามคน ติดธุระในช่วงเวลาที่จองไว้  เค้าก็เลยขอเลื่อนตั๋ว จากที่แพลนไว้จะไปด้วยกัน เหลือผมอยู่คนเดียว 5555 (อันนี้คือข้อดีของการเพิ่มตังค์ เพื่อรองรับการเลื่อนตั๋ว )
และนี่.... คือที่มาที่ไปว่าทำไม ....ผมถึงต้องไปญี่ปุ่นคนเดียว .... 5555555
     ส่วนตัวผมเอง ยังยืนยันที่จะไปตามแพลนเดิม  จากนั้นก็เริ่ม แพลนว่าตัวเองอยากไปไหนบ้าง เช็ค อากาศล่วงหน้า ณ ช่วงเวลา ที่เราจะไป
หลังจากนั้น  แพลนของผม  ก็ตกลงใจตามนี้ครับ


     ผมได้วงกลมไว้ ในเมืองที่ผมต้องเดินทางสำหรับทริปนี้ครับ




     ****  เหนือสิ่งอื่นได  ข้อมูลทั้งหมดทั้งควร  ขอบคุณ คุณมิลานน้อย   มาก ๆ ครับ  ครบครันจริง ๆ  มันเหมือนเป็นแรงขับดันที่ทำให้เราต้องเดินทางด้วยตัวเอง http://pantip.com/topic/31614879
     คุณ Sky Box สำหรับ แผนที่การเดินทาง ในย่าน Shin imamiya station ด้วยครับผม  หากระทู้ไม่เจอ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
     http://www.japan-guide.com/ สำหรับ แผนที่ท่องเที่ยว ในย่านต่าง ๆ
     สำหรับพิธีการเข้าเมืองการกรอกเอกสารต่าง ๆ รวมถึงวิธีการเข้าไปในระบบรถไฟ ผมอ่านหนังสือสองเล่มนี้

     สำหรับรายละเอียดการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในแถบ Osaka ผมใช้สองเล่มนี้ครับ

     สำหรับรายละเอียดการเดินทางท่องเที่ยวใน ภูมิภาคคิวชู ผมอ่านจากหนังสือเล่มนี้ ครับ


โดยปกติแล้ว  ถ้าเป็นทริปใหญ่ประมาณนี้ เก็บตังค์เพื่อค่าใช้จ่าย ยังงัย  ผมทำแบบนี้ ครับ             
    1. จองตั๋ว เนิ่น ๆ ให้ได้ก่อน เอาแบบว่า จองลืมอ่ะ         
    2.  ค่าโรงแรม  พอใกล้ถึงเวลาเดินทาง  สมมุติว่าทริปนี้ ผมแพลนว่าจะนอนพักทั้งหมด 9 คืน         
    ก่อนหน้าสามเดือน ก่อนเดินทาง  ผมจะจองโรงแรม สำหรับ Station แรก ที่ผมจะค้าง แล้วจ่ายตังค์         
    เดือนต่อมาสำหรับ Station ที่สอง    หนึ่งเดือนก่อนเดินทาง สำหรับ Station สุดท้าย      
            
    3. ค่า Pass ต่าง  ๆ เก็บตังค์ รอดูโปรโมชั่น ตามงาน ไทยเที่ยวไทยครับ         
        สำหรับทริปนี้ของผมแล้ว  ผมเลือกสอง Pass นี้ครับ ซื้อจากเมืองไทย  จะได้เป็น เว้าเชอร์แบบนี้  
    
        แล้วค่อยเอาไปแลกที่ญี่ปุ่น จะได้หน้าตาแบบนี้ (เค้าว่ากันว่า ...บัตรเบ่ง…5555)    



     สำหรับทริปนี้ ผมเดินทางข้ามโซน และระยะเวลาทั้งหมด สิบวัน เพราะฉะนั้น ผมเลือก ที่จะซื้อ Pass สองใบ คือ
1. JR rail pass และ
2. JR Kyushu rail pass เฉพาะ Northern kyushu area

     หลังจากปรับเปลี่ยนแพลน นั่นโน่นนี่  แพลนของผม คร่าว ๆ เป็นดังนี้ ครับ                         
สายการบินที่เดินทาง : Jet Star                         
    3K509     Departing : Bangkok (Fri 05 Dec 2014 / 2 : 15 am)                
          -->  Arriving : Fukuoka  (Fri 05 Dec 2014 / 9 : 30 am)                
    3K510             Departing : Fukuoka (Sun 14 Dec 2014 / 10 : 20 am)                
          -->  Arriving : Bangkok  (Sun 14 Dec 2014 / 2 : 15 pm)                
                        
     Hotel                        
05-08 Dec 2014        Osaka             Hotel shin - imamiya            3 night
08-10 Dec 2014        Takayama    Country hotel Takayama            2 night
10-14 Dec 2014          Fukuoka    First cabin Hakata                     4 night

    ปล.   การติดต่อสื่อสาร  หลาย ๆท่าน จะเช่า Pocket wifi ของค่ายต่าง ๆ เพื่อที่จะเอาไว้ใช้สำหรับเป็นช่องทางการสื่อสาร หรือ Internet sim
สำหรับผมแล้ว เดินทางคนเดียว ผมเลือกที่จะใช้บริการโรมมิ่งเฉพาะอินเตอร์เนต (ผมใช้ AIS โดยระบุว่าจะต้อง Connect กับเครือข่าย Solf bank ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ) โดยค่าบริการจะอยู่ที่ วันละ 280 บาท  (โดยส่วนตัว คิดว่ามันสะดวกครับ )

      หลังจากเตรียมตัวกันแล้ว  ออกเดินทางกันเลยครับ
ชื่อสินค้า:   Jetstar Asia
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่