ช่วยด้วยค่ะ ซื้อคอม pc มาใหม่ ต่อกับจอเก่าไม่ได้ค่ะ

เมื่อวานไปซื้อคอมประกอบมา ใช้เมนบอร์ด asus h97m-e  การ์ดจอรุ่น gigabyte gtx 750 ti ค่ะ
ที่นี้คนขายบอกว่าการ์ดจอ (หรือเมนบอร์ดจำไม่ได้ค่ะ) มันต้องใช้กับสาย hdmi นะ ไม่มีช่องเสียบ vga
เรากับพี่ก็มานั่งนึกกัน จอที่บ้านเป็น lcd samsung รุ่น syncMaster P2050 หน้าตาคล้ายๆจอทีวีอ่ะค่ะ มันน่าจะมี hdmi นะ ก็ตกลงโอเคกันตามนั้น ลองเครื่องกับจอที่ร้านแล้วปกติดี

แต่พอกลับมาบ้าน ตายละ สรุปที่จอมีแต่ vga กับ dvi 24+1 ค่ะ แอบดื้อเอา d-sub ไปลองเสียบ จอก็ขึ้น digital analog สลับไปเรื่อยๆ ละสักพักก็จอดำไปเลยค่ะ (pc ติดปกตินะคะ พัดลมหมุน แต่จอไม่ขึ้น)
วันนี้ก็เลยไปซื้อสาย dvi กับ หัวแปลง dvi to hdmi มาค่ะ ละจากที่อ่านข้างกล่อง มันบอกว่าการ์ดจอมีช่องเสียบ dvi ด้วย เราเลยลองเอาสาย dvi เสียบทั้งจอและ pc ดูก่อน ปรากฏว่าทีแรกขึ้น digital analog สลับๆๆกันเหมือนเดิมสักพัก ละก็เปลี่ยนเป็น check signal cable --- analog เด้งวนไปมาตลอดเลยค่ะ
ทีนี้ก็เลยลองเอาหัวแปลงมาเสียบ dvi to hdmi ที่ pc ก็ขึ้น check signal cable เหมือนเดิมเลยค่ะ

รบกวนสอบถามว่า แบบนี้จะแก้ปัญหายังไงดีคะ ไม่แน่ใจว่าทำอะไรผิดขั้นตอนหรือเปล่า หรือรุ่นนี้มันต่อ dvi ไม่ได้จริงๆ แต่ข้างกล่องเค้าก็เขียนว่ามีพอร์ท dvi นะคะ หรือว่าช่างที่ประกอบไม่ได้ต่อพอร์ท dvi ไว้ให้รึป่าว เพราะเราไปบอกเค้าว่าใช้ hdmi (อันนี้ถามอย่างไม่มีความรู้เลยนะคะ ปกติใช้แต่การ์ดออนบอร์ด เลยไม่แน่ใจว่าพอเป็นแยกแล้วมันต้องไปเชื่อมต่ออะไรกันอีกทีรึป่าว เพราะที่ด้านหลังเคสมันมีช่องให้เสียบทั้ง d-sub dvi hdmi เลยค่ะ)  คือตอนแรกกะว่าจะไปซื้อสาย hdmi กับหัวแปลง hdmi to dvi มาลองอีกรอบ แต่ก็กลัวเสียตังค์ฟรีอีก เลยมาขอคำแนะนำจากเพื่อนๆ พี่ๆ ก่อนค่ะ

ขอบคุณทุกคำแนะนำล่วงหน้านะคะ ถ้าข้อมูลน้อยไป หรืออธิบายไม่เข้าใจช่วยบอกด้วยนะคะ จะได้ให้ข้อมูลเพิ่มค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่