อยากทราบถึงกระแสนิยมในตอนนี้อะครับ เกี่ยวกับเรื่องความเป็นไทยหรืออื่นๆ เพื่อนำไปจัดแสดงในโรงละครครับ

พอดีผมกำลังทำโปรเจ็คเกี่ยวกับโรงละครอะครับ ซึ่งผมสนใจทำโรงละครไทยที่แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ผมคิดไว้ตอนแรกจะเป็นโรงละคร ที่แสดงละครรำ มีเรื่องราวเกี่ยวกับราชอาณาจักรไทย สมัยสุโขทัย(แสดงประเพณีลอยกระทง) อยุธยา(ยุทธหัตถี) รัตนโกสินทร์(ขบวนร่องเรือพยุหยาตรา) และศิลปะวัฒนธรรมไทย4ภาค ซึ่งผมคิดว่าเรื่องราวแบบนี้คนไทยน่าจะเริ่มเอียนแล้ว นำมาแสดงในโรงละครคงไม่ค่อยมีคนไปดู ยิ่งคนกรุงเทพด้วย
                ผมก็เลยอยากขอถามหลายๆท่าน ถ้าจะทำโรงละคร ที่มีการแสดงแบบไทย จะมีชุดการแสดงออกมาให้รูปแบบ เนื้อหา เรื่องราว แบบไหนดี ที่สามารถดึงคนมากๆเข้าไปชมได้อะคับ เป็นกระแสนิยม มีความสดใหม่ หรืออาจเป็นการฟิวชั่นศิลปะไทยกับสังคมไทยในยุคปัจจุบัน
                 อาจไม่ใช่ศิลปไทยก็ได้คับ อาจเป็นอย่างอื่นในไทยที่เป็นกระแสเรียกคนดูได้ เช่น ละครเวทีGTH(รึป่าว555)
                 ไม่ก็ของต่างประเทศไปเลยคับ ใครพอจะจับกระแสตอนนี้ได้มั้งอะคับว่าคนไทยสนใจอะไร หรือมีไอเดียดีๆมานำเสนอ ช่วยผมด้วยนะคับ จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ 55555

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ศิลปวัฒนธรรมไทย
หากจะแสดงเป็นเรื่อง ผมแนะนำได้เพียงเรื่องล้อเลียน  นำเรื่องอะไรสักเรื่องมาล้อเลียน  ถ้าเรื่องนั้นยาวก็เลือกแสดงสักช่วงของเรื่องนั้น
ผมจะยกตัวอย่าง เช่น เรื่อง .. พระอภัยมณี ตอน เรือแตก ติดเกาะแก้ว ..
ประเทศไทยมีหลายภาค การแสดงแต่ล่ะภาคจะต่างกันออกไป  จะยกตัวอย่างการแสดงที่มี
- โขน
- ลำตัด
- ลิเก
- หมอลำ
- โนรา
- งิ้ว
ยังมีการแสดงอื่นๆ อีกแต่นึกไม่ออก

    จับทุกภาคมาแสดงรวมกันบทเดียวกัน (ยำทุกภาคในเรื่องเดียว) ใครแสดงภาคไหนก็เล่นแสดงไปตามภาคนั้น
(การแสดงทุกภาคจะมีดนตรีตามภาคประกอบ เพื่อให้การแสดงสนุก)
- ลำตัด เวลาปะทะคารมณ์กัน ก็จะมีเสียง เย้ๆ จากคนที่คอยช่วยประสานเสียง
- ลิเก เวลาคุยกันหรือปะทะคารมณ์ ก็ร้องรำแบบลิเกแบบออกท่าทางช้าๆ
- หมอลำ ก็ร้องลำแบบอิสาน มีเด้งมีส่ายแบบรวดเร็ว
- โขนหากมีบทต่อสู้ ก็สู้กันแบบโขน  เช่น โขนทะเลาะกับลิเก  ก็ต่อสู้กันแบบที่ขึ้นไปขี่กันแล้วทำท่าทางนิ่งๆแสดงท่าแอ๊คชั่นสวยงามให้ดู
ใครภาคไหนเวลาคุยกันก็แสดงไปตามภาคนั้น หากมีบทร้องรำก็มีดนตรีประกอบ

    สมมุติว่า เรือแตก (ต่างคนต่างก็เรือแตก พระอภัยก็เรือแตก) ทุกคนมาติดเกาะเดียวกัน บทก็มีการแย่งที่ แย่งอาหาร หรือผูกมิตรที่ใจตรงกัน
    (หากทะเลาะกันข้ามภาคก็ใส่บทการแสดงผสมกันลงไปแบบชุลมุน สลับกันไปมาตามที่ตัวละครของภาคนั้นจะได้บทพูด)

... หากทำจริง ผมขอแนะนำสักฉากคือ  แม่นาคก็มาติดเกาะด้วย เพราะทะเลาะกันเสียงดัง แม่นาคกล่อมลูกอย่างไรก็นอนไม่หลับ แม่นาคขอให้พระอภัยเป่าปี่ช่วยกล่อมลูกจะได้นอนหลับ ... (ปี่พระอภัยเป่าไปใครได้ยินก็หลับ  แต่คนที่กำลังทะเลาะกันได้ยินแล้วหลับไม่ลง ขอทะเลาะกันให้ได้ข้อสรุปก่อนค่อยนอน)
ตอนจบของบทนี้ จะหยุดทะเลาะกันเมื่อมีเรือมาช่วย ลงเรือลำเดียวกันแล้ว หยุดทะเลาะกัน
-----------------
หรืออีกเรื่องคือ สังข์ทอง ตอน รจนาเลือกคู่
ให้คนทุกภาคมาให้รจนาเลือกคู่ ระหว่างที่รอเวลาเลือกคู่  ก็มีการพูดอวดฐานะ อวดความสามารถ บางคนคุยอวดก็ทะเลาะกันในแบบการแสดงตามภาคๆ
     (หากทะเลาะกันข้ามภาคก็ใส่บทการแสดงผสมกันลงไปแบบชุลมุน สลับกันไปมาตามที่ตัวละครของภาคนั้นจะได้บทพูด)
ตอนจบเรื่องนี้ หยุดทะเลาะกันเพราะ รจนาเลือกคู่แล้ว เพราะมัวแต่วุ่นวายทะเลาะกัน เลยไม่ได้ไปให้รจนาเลือกคู่
-----------------
เรื่องล้อเลียน ถือว่าอิสระต่อการเขียน
ยำทุกภาครวมกันในเรื่องเดียว แล้วปะทะคารมณ์กัน  อันนี้ไม่น่าเขียนยาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่