เพิ่งออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ไม่มีปัญหาเรื่องการขาย แต่มีปัญหาเรื่องการซื้อ

ขอแนะนำตัวเบื้องต้นก่อนนะครับ ธุรกิจที่จะปรึกษาคือรับซื้อของเก่า (เฉพาะเศษโลหะ ขอใช้ชื่อสินค้าว่า X ครับ)

ผมเพิ่งลาออกจากบริษัทเพื่ออกมาทำธุรกิจรับซื้อเศษ X ครับ
เนื่องด้วยพื้นฐานทางครอบคุณพ่อและแม่มีโรงงานปั๊ม X อยู่ และมีเศษ X ที่ไม่ใช่งานแล้วเต็มโรงงาน แต่เขาก็จะใช้วิธีการส่งเข้าโรงหลอม X ของคุณอา
และก็จะได้ค่าสินค้าที่เป็นเศษ X มาส่วนหนึ่ง ทีนี้โรงงานที่ปั๊ม X ของเพื่อนๆคุณพ่อก็จะเอามาฝากส่งเพื่อขายเข้าโรงหลอมของคุณอา ซึ่งก็จะได้ส่วนต่างในตรงนี้อยู่บ้าง

ผมก็เกิดไอเดีย โดยไล่เก็บเศษ X จากโรงงานเพื่อนๆคุณพ่อไปส่งโรงหลอมของคุณอา ซึ่งคุณอาก็ใจดีมากเพราะถือเป็นลูกเป็นหลาน
และเห็นเราจะมาเอาดีทางนี้ ก็ให้ราคารับซื้อดีกว่าเจ้าอื่นๆรวมถึงการจ่ายเงินเป็นเงินสดด้วยเรทที่ดีกว่าเจ้าอื่นๆ

ผมมีฐานลูกค้าประจำอยู่แล้ว (เพื่อนคุณพ่อ) ซึ่งสามารถทำให้ผมอยู่ได้โดยไม่ต้องดิ้นรนอะไร แต่ผมต้องการออกมาทำให้มันโตและใหญ่ระดับต้นๆของวงการนี้เลยครับ (ออกตัวก่อนนะครับ ญาตพี่น้องพ่อแม่ผมอยู๋ในแวดวงของธุรกิจ X ในอันดับต้นๆครับ) (แต่ผมไม่อยากเป็นร้านรับซื้อของเก่า โรงงานและโรงหลอม ผมอยากเป็นนายหน้าในธุรกิจโลหะชนิดอื่นๆอีกนอกเหนือจากเศษ X ในอนาคต)

ปัญหาของผมคร่าวๆคือ
1. ผู้ขายมีที่ส่งประจำอยู่แล้ว ถ้าราคารับซื้อไม่ได้ต่างกันมากจริงๆ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยปล่อยของให้ผม
2. ราคา X ในตลาดโลกลดลงมามาก ก็เป็นอีกส่วนนึงที่ ลค ยังไม่ค่อยปล่อยของ (โดยเฉพาะเจ้าใหญ่ๆที่เค้ามีทุนหน่อย)
3. บางทีราคารับซื้อเราสู้ได้ แต่การต้องหักค่าใช้จ่ายเรื่องระยะทางการขนส่ง เวลา คนงาน บางทีทำให้ต้องพลาดงานนั้นไป

คำถาม
ผมสามารถให้ราคารับซื้อสูงกว่าร้านรับซื้อของเก่าทั่วไป แต่ราคารับซื้อจะแพ้โรงหลอมเจ้าทั่วๆไปเท่านั้น (แต่หลายๆเจ้าผมสู้ได้ เพราะโรงหลอมของอาค่อนข้างใหญ่ และมีโรงงาน ร้านรับซื้อของเก่าและโรงหลอมเองหลายๆเจ้าทั่วประเทศเข้าไปส่งที่นั่นเองโดยตรงด้วย) ผมจะทำยังไงที่จะทำให้แต่ละเจ้าขายสินค้าให้ผม โดยที่ไม่ส่งตรงเข้าโรงหลอมอื่นๆเองบ้างครับ เพราะผมมองว่าส่วนใหญ่จะเลือกใกล้ไหนส่งนั่น ถ้าราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก หรือผมควรบริหารและจัดการยังไงดีครับ ในหน้าที่ของตัวกลางการทำธุรกิจลักษณะนี้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่