มาทำชุดปลูก Hydroponics กันครับ

หลังจากที่ผมเขียนกระทู้นี้ http://pantip.com/topic/34269540 ก็มีท่านที่สนใจเรื่องการทำชุดปลูก วันนี้ก็เลยจะนำเสนอขั้นตอนการทำชุดปลูกในแบบของผม  ซึ่งผมได้แก้ไขบางอย่างจากปลูกในครั้งก่อนเช่น ระบบการไหลของน้ำที่มีปัญหา การคุมระดับน้ำในท่อและอื่นๆ ลองมาเริ่มกันเลยนะครับ
อุปรกรณ์ที่ใช้ในการทำชุดปลูกรอบนี้ได้แก่
1. ท่อ PVC ขนาด 2 นิ้ว เท่าจำนวนรางที่ต้องการ
2. ท่อ PVC ขนาด 6 หุล เท่าจำนวนรางที่ต้องการ (1ท่อนยาว 4 เมตร ลองคำนวณดูครับว่าจะใช้กี่ราง ยาวเท่าไร)
3. ท่อเชื่อม 3 ทาง ขนาด 2 นิ้ว และ 6 หุล ตามจำนวนที่ท่านอยากทำ
(บางท่านถ้าทำชุดเล็กๆ อาจจะไม่ต้องคุมน้ำไหลแบบที่ผมทำก็ได้นะครับ ทำเป็นข้อต่อเล่นระดับลงมาก็ได้แต่ที่ผมทำแบบนี้ผมมองว่าน่าจะดีกว่าในแง่ของการควบคุมหลายๆอย่างครับ)
4. บอลวาวล์ 2 นิ้ว 1 ตัว อันนี้ใช้คุมระดับน้ำในท่อ
5. บอลวาวล์ 6 หุล เท่าจำนวนรางที่ใช้
6. กาวทาท่อ
7. อุปกรณ์ตัด อาจจะเป็นใบเลื่อยธรรมดาก็ได้ครับ
8. สว่าน + โฮลซอล์ ขนาด 38 1/2
เรามาเริ่มกันเลยครับ  นี่คือภาพการออกแบบที่ผมอยากได้หน้าตาจะประมาณนี้ครับผมเลือกที่จะสร้างท่อน้ำเข้าหลัก โดยใช้สามทางขนาด 2 หุลเชื่อมกันและเว้นระยะห่าง 15 CM เพื่อให้ผักไม่เบียดกันชุดก่อนหน้าที่เคยทำก็ใช้ระยะนี้ครับ ตรงนี้ไม่มีปัญหาอะไรและจะเห็นว่าผมใช้บอลวาวล์กันเอาไว้ในชุดส่งน้ำเพื่อจะได้คุมให้น้ำไหลได้แน่ๆในทุกๆราง และจะไม่มีปัญหาเรื่องตะไคร้น้ำมาอุดตันเหมือน Version แรก

เมื่อได้แนวคิดประมาณนี้ก็ซื้ออุปกรณ์กันเลย


หลังจากนั้น ผมก็ใช้ท่อ 6 หุล เป็นตัวเชื่อมเข้ากับ 3 ทางและใช้เชื่อมกันแบบนี้ครับ


เมื่อต่อกันเสร็จแล้ว ผมจะมีเมนน้ำเข้า 8 ทางหน้าตาแบบนี้

และก็เริ่มประกอบทางน้ำออก ซึ่งผมใช้ท่อ 2 นิ้วเป็นตัวเชื่อม 3 ทางเข้าด้วยกันแต่จะไม่มีวาวล์คุมเหมือนน้ำเข้า  ตรงนี้ผมจะใช้วาวล์ 2 นิ้วเพียงตัวเดียวไว้เพื่อคุมระดับน้ำในท่อ หากเกิดกรณีไฟดับจะได้มีน้ำเลี้ยงอยู่ในท่อครับ ก็วัดระดับความยาวเชื่อต่อกันเพื่อเทียบกับทางน้ำเข้าจะได้มีระยะห่างของแต่ละรางหัวท้ายแบบพอดี

หลังจากนั้นผมก็ใช้ท่อ PVC 2 นิ้ว มาเชื่อมต่อทั้งชุดเข้าด้วยกันโดยเริ่มจากทางน้ำเข้าก่อนแบบนี้


ประกอบทางน้ำออก

ทีนี้ก็วัดระยะเพื่อทำการเจาะรูแบบนี้ครับ


และก็เริ่มลงมือเจาะกันเลย ^^

หลังจากเจาะแล้วก็ทำการตัดปีก และเอาเศษที่ไม่เรียบร้อยออกโดยใช้ Cutter ตัดออก

ก็จะได้ชุดปลูกแบบนี้ครับ ^^

ผมเองทำเล่นๆเพราะชอบที่จะทำ รักที่จะปลูกซึ่งตอนนี้ก็เพาะเมล็ดเรียบร้อย และมีโครงการจะทำ Hydro ในส่วนอื่นๆไปเรื่อยๆถ้ายังไงจะแวะเวียนมาเขียน Update ให้ได้อ่านกันนะครับ  หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่อยากทำลองทำดูนะครับ ^^
วันนี้ผมไปเรียนวันที่ 2 ในหลักสูตรเทคนิคการผลิตมะนาวนอกฤดูและการผลิตใบและผลมะกรูดเชิงการค้า

ซึ่งเป็นการอบรมที่ดีมากครับทำให้ได้รู้เทคนิคในแบบมืออาชีพมากมายเลยทีเดียว ท่าน รศ.ดร.รวี ยอดเยี่ยมจริงๆครับและก็ได้ใบประกาศมาเพื่อต่อยอดในส่วนอื่นๆต่อๆไป ^^

ว่ากันต่อในเรื่อง Hydroponics ซึ่งจริงๆผมได้เพาะเมล็ดไปในวันที่ 08/10/15 โดยหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ
ผมเลือกผักสลัดมาทั้งหมด 10 ชนิด ได้แก่
- เรดโอ๊ค
- กรีนโอ๊ค
- กรีนโครัล โลคาร์โน
- เรดปัตตาวีย
- เรดบัตเตอร์เฮด
- ฟิเลย์ ไอเบิร์ก
- เบบี้คอส
- บัตเตอร์เฮด
- เรดโครัล
- กรีนคอส

ซึ่งเมล็ดทั้งหมดเป็นเมล็ดคลืบ ยกเว้น ไอเบิร์ก


และก็มานั่งหยอดมันลงไปในฟองน้ำเมื่อเวลาผ่านไป 24 ชั่วโมงก็ได้หน้าตาแบบนี้ครับ ^^

หลังจากนั้นนี่คือภาพเมื่อเช้า เมื่อผ่านไป 3 วัน ก็มีการเอาไปโดนแสงแบบเบาๆ ท๊าดา


ยืดและเริ่มเขียวแล้ว เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอาลงแปลงปลูกทั้งหมดละครับ ^^
สวัสดีครับ 12/10/15 มา UPDATE กันต่อนะครับ ^^ หลังจากที่ไปอบรมในวันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมาผมก็รบกวนพี่ท่านหนึ่งมาลงดินและปรับที่ให้ตอนนี้ก็เลยจะต้องยกเจ้าชุดปลูกทั้งหมดไปไว้ในโรงเรือนที่ทำเอาไว้  แอบโดนพี่ท่านหนึ่งตำหนิว่าหลังคาที่ใช้จะมีผลกับแสงและต้นไม้จะเจริญได้ไม่เต็มที่  ตอนนี้ทำได้แค่รอดูไปก่อนแล้วกันครับถ้าไม่ดีก็คงต้องแก้ไข ><

ปัญหาก็คือจะย้ายเข้าไปยังไงเพราะทำอยู่คนเดียวเนี่ยะ และมันก็ประกอบหมดแล้วด้วย T-T แต่ไม่เป็นไรหลักฟิสิกส์น่าจะช่วยได้ ฮ่าฮ่าลากสิครับลากและก็เอาจนได้

ทีนี้ผมจะใช้ถัง 200 ลิตรฝังเอาไว้ตรงนี้เพื่อจะได้ลดระดับมันลงมาสักนิดขอเล็งดีๆก่อนครับ
เรียบร้อยก็ต่อด้วยการยกอีกชุดเข้ามาเลย จะได้ใช้ถังร่วมกันในจุดนี้ครับ


ทีนี้มาต่อกันด้วยการใส่วาวล์น้ำในขาออก ผมเลือกจะใส่ในแนวเอียงแบบนี้เพื่อจะได้ให้ตัววาวล์เป็นตัวคุมระดับน้ำในชุดปลูกครับ หากต้องการน้ำมากหน่อยเพื่อขังเอาไว้ในชุดปลูกป้องกันปัญหาในกรณีไฟดับจะได้มีน้ำเลี้ยงในชุดปลูกเอาไว้ ^^


เมื่อชุดน้ำออกเรียบร้อยแล้วก็มาไล่กันต่อในชุดส่งน้ำครับ ^^

ในชุดส่งน้ำผมก็เลือกใช้ท่อ 6 หุลแล้วมัดรวมกับรางปลูกเพื่อส่งไปที่ชุดจ่ายอีกฝั่ง ทีนี้ระบบน้ำก็จะสมบูรณ์แล้วก็ใช้ได้อย่างภาพด้านบนนี้เลยครับ  โต๊ะปลูกสองชุดนี้จะใช้น้ำร่วมกันในถัง 200 ลิตรซึ่งในจำนวน 600 ถ้วยปลูกน่าจะใช้งานได้สบายๆครับเพราะของเก่าในครั้งก่อนหน้านี้ผมใช้ 200 ต้นในถัง 50 ลิตรสามารถใช้งานได้ 1 วันในขณะต้นเล็กแต่เมื่อผักอายุได้สัก 30 วันกลายเป็นต้องเติมวันละ 2 รอบ >< ทีนี้ก็ได้เวลาเอาผักลงแปลงกันแล้วรอดหรือไม่รอดไม่แน่ใจนะครับเพราะ
1. ไม่ได้เชคค่าน้ำว่าดีแค่ไหนจริงๆต้องวัดค่า pH แล้วก็ต้องดูค่าของน้ำว่ามีอื่นๆเจือปนแค่ไหน  ถ้าเป็นน้ำปะปาควรจะปล่อยให้คลอลีนระเหยไปก่อน  แต่แถวนี้ที่ผมย้ายมาเป็นปะปาหมู่บ้านคงจะเป็นน้ำบาดาลสูบมาซึ่งอาจจะมีค่าสารเจือปนพอสมควรเลยทีเดียว
2. ทรงของต้นอ่อนดูไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไร แต่ไม่เป็นไรเดี๋ยวว่ากันอีกทีถ้าไม่รอด ><

และแล้วก็ใส่จนเต็มโต๊ะแล้วคร๊าบ ^^


เดี๋ยวเอาไว้จะมา UPDATE ให้นะครับว่ารอด หรือ ไม่รอด 555 ^^
UPDATE 14/10/15
วันนี้ผมเอาอุปกรณ์วัดค่า pH EC ไปวัดค่าและตรวจสอบคุณภาพของน้ำแล้ว ผลปรากฏว่าน้ำที่นี่เป็นด่างค้อนข้างมากครับ เรียกว่าน้ำกระด้างวัดค่า pH ได้ราวๆ 9+ ซึ่งต้องใช้ pH Down มาช่วยปรับค่าลงตัว pH Down ก็จะเป็นกรดไนตริค+ฟอสฟอริค พวกนี้จะมีขายสำเร็จครับ และค่า EC ก็ประมาณ 0.33 ก็ถือว่ารับได้ครับเพราะก่อนหน้านี้ปลูกที่บ้าน EC น้ำก็ราวๆ 0.21 ไม่หนักหนาเท่าไร  แต่ผมลืมถ่ายรูปมาให้ดู 555+ ก็เอาภาพต้นอ่อนที่ดูค่อนข้างจะดีและเริ่มแตกใบจริงแล้วมาให้ดูไปพลางๆก่อนนะครับ แล้วจะมา Update ให้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ^^
แถม EC + pH ค่าผักต่างๆให้อีกนิดครับเผื่อใครอยากจะปลูกเล่นกัน ^^

UPDATE 15/10/15
ตอนแรกกะว่าจะผสมปุ๋ยกับให้เรียบร้อยก่อนจะไปสวนครับ เตรียมอะไรเรียบร้อยละ

พอวัดค่าน้ำเท่านั้นหละ >< ปาไป 8.3 ซึ่งเป็นด่างอ่อนๆ มันก็จะมีปัญหากับการละลายของปุ๋ยครับ  เพราะปุ๋ยแต่ละตัวจะมีค่าการละลายที่ดีในช่วงที่เป็นกลาง หรือ ใกล้เคียงจริงๆแล้วอันนี้ก็เป็นความรู้ที่เพิ่งทราบว่าค่า pH นั้นการต่างกัน 1 Scale หมายถึง 10 เท่าเลยทีเดียวเช่นจาก 7 ไป 8 และถ้าหากจาก 7 - 9 จะต่างกันถึง 100 เท่า >< ซึ่งถ้าต้องการละลายปุ๋ยค่า pH ควรจะราวๆ 6.x-7 ครับ อ้างอิงจากเอกสารชุดนี้จ้า ^^


ก็เลยต้องยกไปทำกันใหม่ที่สวน ><


ผลที่ได้คือ ปุ๋ย AB แบบนี้ครับสีเข้มๆคือ A สีฟ้าๆคือ B ครับ

แล้วก็จับผสมลงไปแบบนี้ครับ แต่ควรจะทิ้งระยะการใส่ปุ๋ยสักพักเพื่อให้ปุ๋ยที่ใส่ลงไปละลายให้ทั่วก่อนป้องกันปัญหาการจับตัวแล้วเกิดตะกอนครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่