สมาคมผู้ส่งออกข้าวฯ กำลังโกยกำไรจากชาวนา

กระทู้สนทนา
เรื่องนี้ รับมาจากเพื่อน ที่เป็นสมาชิก สมาคมผู้ส่งออกข้าวแห่งประเทศไทย ให้ช่วยเผยแพร่ความไม่เหมาะสมของสมาคมนี้
ที่กำลังโกยกำไรบนหลังชาวนา
ในเวลานี้ ชาวนากำลังเดือดร้อน เพราะขายข้าวเปลือกได้ในราคาขาดทุน ปัจจุบันขายข้าวเปลือก ได้ราคาตันละ 6000-7000บาท
แต่สมาคมผู้ส่งออกข้าว อาศัยนาที่ทองนี้ โกยกำลังจากข้าวที่รัฐบาล ที่ขายให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ 600,000ตัน ในราคาตันละ420 เหรียญ ในราคาต่ำมาก
แต่ต้องขาย เพื่อระบายข้าวออกไป เพื่อช่วยชาวนา และกระตุกให้ราคาข้าวเปลือกขึ้นราคา
แต่โดยหลักการแล้ว เมื่อรัฐบาล ขายข้าว รัฐบาลต่อรัฐบาล( G TO G) ได้ ก็จะโอนให้สมาคมผู้ส่งออกข้าว ไปจัดส่งให้ ซึ่งสมาคมผู้ส่งออกนี้ มีการโฆษณาหลอกลวงกันชัดๆ ที่หน้าเว็บซ์ไซ้ท์ของสมาคม จะมีข้อความว่า องค์กรที่ไม่ค้ากำไร
แต่ตรงกันข้าม เป็นองค์กร ที่ค้ากำไรกับสมาชิก เรียกกันว่า ขูดเลือดกันซิบๆๆๆ โหดยิ่งกว่า ผีดิบซอมบี้เสียอีก
เพราะทุกครั้ง ได้ออเดอร์ข้าว ส่งมอบข้าวต่างประเทศ จากกระทรวงพาณิชย์ จะมีการกินหัวคิว จากสมาชิกด้วยกัน ตันละเกือบพันบาท เช่นข้าวที่จะส่งให้รัฐบาลฟิลิปปินส๋ 600,000ตัน รีดจากสมาชิกตันละ 700บาท จะทำกำไรให้สมาคมถึง 420 ล้านบาท
เมื่อรวมกับกำไร จากการส่งข้าวจีน ปีนี้คาดว่าจะทำกำไรให้สมาคม เกือบพันล้านบาท
แต่ถ้ามีการบริหารอย่างโปร่งใส  มีการแถลงรายรับ รายจ่าย ให้สมาชิกทราบ คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ไม่เคยแถลงให้ทราบชัดเจนเลย รู้กันเฉพราะ สมาชิก ขาใหญ่เพียงไม่กี่คน คนหน้าเดิมๆ นั้นแหละ มันออกมาแถลงข่าวเรื่องข้าวครั้งใด ชาวนาต้องกลืนเลือด ราคาข้าวเปลือกตกทุกครั้ง
จึงอยากให้ทางกระทรวงพาณิชย์ เข้าไปตรวจสอบในเรื่องนี้ด้วย
ในยุคที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ และกระทรวงพาณิชย์  เรื่องทุจริตไม่มีแล้ว แต่วงจรอุบาทว์นี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าว กลับมาแย่งซีนไป
ขอเสนอว่า กระทรวงพาณิชย์ ไม่ควรฝากเนื้อให้เสือ ไม่ควรให้ออเดอร์ข้าว กับสมาคมนี้ สมาคมเดียว ควรกระจายไปให้ ให้สมาคมชาวนา และสมาคมโรงสีข้าว ด้วย เพื่อเงินกำไร จะได้ไปช่วยเหลือชาวนาได้โดยตรง
และทางสรรพากร ควรส่งเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบบัญชีของสมาคมนี้ ด้วยว่าเงินกำไรก้อนนี้ จากการทำเงินบนหลังชาวนา ไปเข้าอยู่ในกระเป๋าใครบ้าง
หรือควรเข้าไปตรวจบัญชี บริษัทส่งออกข้าว ที่มีตำแหน่งเป็นกรรมการในสมาคม อย่าให้คนโกงลอยนวล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่