**เอกจีน ม.ราม**อยากซิ่วไปเรียนที่นี่ค่ะ ขอข้อมูลหน่อยค่ะ

คือ เราอยู่ปี2 ม.รัฐแห่งหนึ่ง แล้วรู้สึกว่าที่เรียนอยู่มันไม่ใช่ตัวเรา ช่วงก่อนเราเริ่มสนใจภาษาจีน (เริ่มจากดูหนังจีนกำลังภายในแบบซับอังกฤษ รู้สึกชอบการออกเสียง ตัวอักษรและวัฒนธรรมของเขา) แต่แทบไม่มีพื้นฐานจีนเลย แค่พออ่านพินอินได้จากการหาเรียนเองในเน็ต กับหัดเขียนตัวจีนเองนิดหน่อย งูๆปลาๆ ยิ่งค้นคว้ายิ่งอยากเรียน แต่จะซิ่วแอดเข้าม.รัฐที่อื่นใหม่ก็ดูจะช้าไปแล้ว ทั้งเรื่องที่อยู่ตั้งปี2แล้ว และแอดปีนี้ก็เริ่มแล้ว อ่านหนังสือใหม่คงไม่ทัน เพราะเพิ่งมาคิดได้ว่าอยากเรียนภาษาจีนระดับมหาวิทยาลัยเอาตอนนี้ ที่สำคัญ พอเกริ่นๆกับที่บ้าน ก็ยังไม่ค่อยเห็นด้วย ไม่ถึงขั้นต่อต้านนะ แค่เขายังห่วงหลายๆเรื่อง ทั้งเรื่องคุณภาพการเรียนการสอน เวลา2ปีที่เสียไป แล้วก็เรื่องหางาน

เลยอยากสอบถามผู้มีประสบการณ์ตรงที่เรียนที่นี่หน่อยค่ะ

- การเรียนการสอนเป็นยังไงคะ อาจารย์สอนดีไหม (ดุไม่กลัว กลัวสอนไม่รู้เรื่องหรือพูดเร็วแรปใส่ทำนองนี้ค่ะ) เนื้อหาวิชาเป็นยังไงบ้าง สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ดีแค่ไหน (สนใจภาษาถิ่น กวางตุ้งกับแต้จิ๋ว ด้วยค่ะ ถ้าใครเคยเรียนรบกวนเล่าให้ฟังเพิ่มเติมหน่อยนะคะ)
- สามารถเรียนจบเร็วกว่า4ปีได้ไหมคะ (จบเร็วได้จะได้ชดเชยเวลาที่ซิ่วไปอ่าค่ะ) ถ้าได้ ขอเคล็ดลับหน่อยค่ะ
แต่ละเทอมลงประมาณกี่วิชาคะ ตารางเรียนแน่นมากไหม แบบเรียนเช้าเย็นจันทร์ถึงศุกร์เลยรึป่าว หรือพอมีเวลาว่างบ้าง
-อันนี้สำคัญมากค่ะ ย้ำว่าไม่ใช่หัวข้อชวนตีหรือมีเจตนาไม่ดีใดๆค่ะ แต่ขอถามเรื่องหางานค่ะ เพราะพ่อแม่เรากลัวชื่อม.รามพอดู อย่างที่บอกเราเรียนอยู่ม.รัฐ เขากลัวเราเสียโอกาส หางานยากอะไรทำนองนั้น อยากได้เสียงยืนยันไว้ไปบอกพ่อแม่นิดนึงว่าเรียนจบไปมันมีงานมีโอกาสนะ ทำนองนี้อ่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่