Tribute to iKon's Debut : มาทำความรู้จักสมาชิก iKon กันเถอะ

สวัสดีค่ะ เนื่องจากวันนี้เป็นวันดี น้อง ๆ iKon ที่เราติ่งมานานนมตั้งแต่ยังเป็น Team B ได้เดบิวท์ซักที เราตั้งใจไว้นานแล้วว่าถ้าหนุ่ม ๆ ได้เดบิวท์เมื่อไหร่อยากจะเขียนอะไรเพื่อเป็นการสรุปข้อสังเกตที่เราสะสมการติดตามน้อง ๆ มาจนถึงวันทุกคนก็ประสบความสำเร็จในก้าวแรก (iKon เดบิวท์แล้วโว้ย!) นอกจากนี้หวังว่ากระทู้ที่เขียนจะเป็นประโยชน์แก่คนที่เพิ่งจะมาติดตาม iKon เพื่อที่จะได้รู้จักสมาชิกแต่ละคนมากขึ้น สิ่งที่เขียนต่อไปนี้คือการวิเคราะห์สมาชิกแต่ละคนจากการสังเกตของเราเอง ฉะนั้นอาจจะไม่ตรงใจใครบางคนบ้าง ขออภัยล่วงหน้ามา ณ ที่นี้เลยนะคะ

สำหรับคนที่เพิ่งรู้จัก iKon นะคะ แรกเริ่มเดิมทีวงนี้เคยเป็น Team B กลุ่มเทรนนี่ที่แข่งขันกับ Team A ในรายการ WIN (Who is Next?) มาก่อน แรกเริ่มเดิมทีมีสมาชิก 6 คน นำโดยแก๊งค์สามทหารเสือ บีไอ บ๊อบบี้ จินฮวาน และเสริมทัพโดย จุนฮเว ยุนฮยอง ดงฮยอก ซึ่งรายการ WIN นี้จัดแข่งขันเพื่อที่จะได้เดบิวท์เทรนนี่ในค่ายออกเป็นบอยแบนด์ ซึ่งทีมที่ชนะคือ Team A ได้เดบิวท์เป็นวง Winner หลังจากนั้นหนุ่ม ๆ ก็เงียบหายไปเป็นปีก่อนที่บ๊อบบี้และบีไอจะเข้าไปแข่งขันรายการค้นหาแรพเปอร์ชื่อดัง Show Me the Money Season 3 ซึ่งบ๊อบบี้ชนะได้เป็นแชมป์ไป แล้วก็ตามมาด้วยรายการ Mix and Match ซึ่งมีผู้ร่วมรายการคือหกหนุ่ม Team B และสามเทรนนี่หน้าใหม่อย่างจินฮยอง ฮงซอก และชานอู โดยรายการนี้สามทหารเสือจะเป็นคนนำทีม ส่วนเมมเบอร์ที่เหลืออีกสามคนต้องแข่งกับเด็กใหม่ ผลคือเมมเบอร์ดั้งเดิมผ่านเข้ารอบจากการโหวตหมด ส่วนเด็กใหม่ที่ผ่านเข้ามาคือน้องชานอูค่ะ

เอาล่ะ ปูพื้นเท่านั้ก่อนเนอะ ถ้าใครสนใจอย่าลืมไปหารายการทั้งสามรายการดูนะคะ รับประกันความแซ่บและเศร้าสะเทือนตับไตไส้พุง  ตอนนี้ขอลากเข้าสู่ประเด็นหลักที่เราอยากจะบอกต่อ ซึ่งก็คือการพูดถึงสมาชิกแต่ละคนของวงผ่านการสังเกตและติดตามของเราเอง อ่านกันเพลิน ๆ แต่อย่าถือเป็นข้อเท็จจริงนะคะ เอาเป็นว่าเป็นข้อสังเกตของเราเองแล้วกัน

แน่นอนว่า สมาชิกสามคนแรกที่เราจะพูดถึงก็ต้องเป็น "แก๊งค์สามทหารเสือ" Triple Kim!

1)    B.I. (Kim Hanbin) – พ่อเสือน้อยในกรงทองName (Real Name): B.I (Kim Hanbin)
Hangul: 비아이
Position: Leader, Rap
Birthday (Y.M.D): 96.10.22
Nationality: Korean
Blood Type: O


หลายคนอาจมองว่าบีไอ หัวหน้าวง iKon เหมือนเสือจอมดุ เข้มงวด เจ้าระเบียบกับสมาชิกยิ่งกว่าครูฝึกทหาร แต่สำหรับเรา เรามองว่าบีไอเหมือน “เสือที่เกิดและเติบโตในสวนสัตว์” (เคยเขียนไปในโพสนึงในพันทิปเมื่อนานมาแล้ว) แน่นอน หัวหน้าวงคนนี้เกิดมาเพื่อเป็นศิลปินโดยแท้ บีไอมีความสามารถรอบด้าน เขาแต่งเพลงได้ เขาแรพได้ เขาคิดท่าเต้นได้ เรียกได้ว่าเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ บวกกับพรแสวงคือความขยันและเอาจริงเอาจัง บีไอคือคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้นำของวง อย่างไรก็ตาม หลายครั้ง เราจะได้เห็นบีไอสลัดความแข็งแกร่งออกเหลือเพียง “คิมฮันบิน” เด็กหนุ่มที่เครียดง่าย ขี้อาย ติดพี่ ๆ และเพื่อนร่วมวง พอไม่เหลือใครก็เคว้ง ไม่มั่นใจ จนทำให้กดดันตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเสือตัวนี้ต้องออกจากสวนสัตว์อย่างค่าย YG ไปประชันกับเสือสิงห์กระทิงโฉดทั้งหลายในป่าใหญ่ในรายการค้นหาสุดยอดแรพเปอร์อย่าง Show Me The Money Season 3 และต้องทำหน้าที่ประคองสมาชิก Team B ให้ได้เดบิวท์พร้อมกันทุกคนในรายการ Mix & Match (รายการสองรายการถ่ายคาบเกี่ยวกัน) เราจึงเห็นว่าแท้จริงแล้วบีไอก็เป็นเด็กหนุ่มธรรมดาที่อ่อนไหวง่ายและผิดพลาดเป็น สาเหตุสำคัญก็เพราะบีไอยึดมั่นในความสมบูรณ์แบบมากเกินไปจนกลายเป็นกดดันตัวเอง นอกจากนี้ บีไอยังยึดติดกับสภาพแวดล้อมที่คุ้นชิน น้องเป็นเด็กเทรนที่ YG แต่เด็ก เหมือนโตขึ้นมาในสวนสัตว์ YG ขนาดไปแข่งนอกค่ายก็ยังเลือกอยู่ YG พอต้องออกไปพบกับสนามรบจริงบางทีทักษะที่มีอยู่มากมายก็ขุดมาใช้ไม่ทันการ น้องดูยังติดกับ comfort zone อยู่ ทำให้ทำผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่าในรายการ Show Me The Money แต่เราคิดว่าความผิดพลาดนี้ก็เหมือนเป็นครูที่ช่วยลดอัตตาของบีไอลง เพลง BE I ที่บีไอแสดงใน Episode ที่ 6 ปิดฉากการเข้าร่วมในรายการของบีไอได้อย่างสวยงามที่สุด เขาไม่ได้ทำพลาดเหมือนเคยและมันเป็นการแสดงที่ mentors ทุกคนต่างยกนิ้วให้ เรารู้สึกว่ารายการ Show Me the Money เหมือนเป็นรายการที่ทำให้สอนประสบการณ์มากมายให้เจ้าเสือน้อยในกรงทอง ตอนนี้เจ้าเสือแข็งแกร่งพอที่จะไปสู้กับสิงสาราสัตว์ในป่าแล้วล่ะ!

2)    Bobby (Kim Jiwon) – You were born a fighter.Name (Real Name): Bobby (Kim Jiwon)
Hangul: 바비
Position: Rap
Birthday (Y.M.D): 95.12.21
Nationality: Korean
Blood Type: O


หากบีไอคือเสือที่เกิดและเติบโตในสวนสัตว์ บ๊อบบี้ก็คงเป็นเสือป่าที่เกิดมาเพื่อเป็นนักสู้โดยแท้ พื้นเพครอบครัวของบ๊อบบี้ฐานะไม่ดีนักจนครอบครัวต้องอพยพไปอเมริกาแต่ฐานะก็ยังคงไม่ดี พ่อแม่ต้องทำงานหนักทั้งคู่เพื่อเจือจุนครอบครัว บ๊อบบี้ต่างจากบีไอตรงที่บีไอเกิดในครอบครัวฐานะดีและมีความฝันที่จะเป็นนักร้องตั้งแต่เด็ก จากบทสัมภาษณ์ที่เคยอ่านมา บ๊อบบี้ไม่ได้สนใจดนตรีมากนักในตอนที่ไปสมัครออดิชั่นเข้า YG เขาเคยแต่งเพลงเล่น ๆ ขำ ๆ กับเพื่อน ๆ เท่านั้นและแม้จะอยู่ที่อเมริกา บ๊อบบี้กลับเพิ่งมารู้ว่า Eminem เป็นฝรั่งผิวขาวตอนมาอยู่เกาหลีแล้ว! (สงสัยบีไอเป็นคนบอก ว่าแต่.. จริงดิ? บ๊อบ แกไปอยู่ไหนมายะ!) เรียกได้ว่าเหตุผลหลักที่บ๊อบบี้อยากเป็นศิลปินนั้นเพราะอยากช่วยเหลือครอบครัวล้วน ๆ พ่อแรพเปอร์ฟันกระต่ายคงเพิ่งจะมาอินกับดนตรีและฮิปฮอปเอาก็ตอนเข้า YG แล้วนั่นแหละ แต่ถึงแม้ความตั้งใจแรกของบ๊อบบี้อาจจะไม่ได้ชัดเจนเท่าบีไอ แต่บ๊อบบี้ก็เป็นเด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ชัดเจน  ความสามารถในการแรพของบ๊อบบี้ฉายแววตั้งแต่ในรายการ WIN จนกรรมการรับเชิญและพี่ท็อป BIGBANG ถึงกับเอ่ยปากชม และพรสวรรค์ของบ๊อบบี้ยิ่งฉายแววเหมือนเพชรโดยเจียระไนเมื่อเด็กหนุ่มโคจรมาพบกับ Dok2 และ The Quiette ในรายการ Show Me The Money 3 จนในที่สุดบ๊อบบี้ก็กลายเป็นแชมป์รายการทั้งที่อายุยังน้อย เอาชนะแรพเปอร์ใต้ดินน้อยใหญ่ได้อย่างสวยงาม

หลายคนที่ไม่เคยดูรายการอาจเกิดความกังขาในชัยชนะครั้งนี้ของบ๊อบบี้ แต่ถ้าได้ดูรายการนี้ตั้งแต่ต้นจนจบรับรองว่าจะเปลี่ยนใจ (**สำหรับแฟน ๆ ที่เพิ่งสนใจรายการนี้จาก Season 4  ที่มิโนไปแข่ง แล้วอยากย้อนดู Season 3    เราแนะนำมาก ๆ ค่ะ แรพเปอร์ที่เข้ามาแข่งอาจไม่ได้ฝีมือจัดเท่าปีนี้ แต่การแข่งขันเป็นเรื่องเป็นราว ใสสะอาด และดราม่าน้อยกว่ามาก เรียกว่าแข่งกันบนสนามแข่งจริง ๆ ขนาดคนแรง ๆ อย่างอลทีก็ยังมีมุมน่ารัก ส่วนตัวปีนี้ไม่ค่อยโอเคกับรายการเท่าไหร่ ดราม่าเยอะเกิน สงสารผู้เข้าแข่งขันเลย**) ส่วนตัวแล้วเราประทับใจบ๊อบบี้จากรายการนี้เลยและยึดนางเป็นไอดอลเลยล่ะ  เพิ่งเลือกเมนได้จากรายการนี้เลย เวลาเจอปัญหาก็จะมโนว่าตัวเองเป็น “ไอ้หมาบ้าบ๊อบบี้” ใน SMTM3 ตลอด หากให้คำจำกัดความว่าบ๊อบบี้เป็นคนยังไงก็ขอประทับตรา “FEARLESS” แปะหน้าผากพี่แกไว้เลย บ๊อบบี้ไม่เคยกลัวอะไรเลย นาง “Fear Only God and Hate Only Sins” สม Motto ที่สักไว้กลางหลังมาก ๆ บ๊อบบี้แข่งแบบตายเป็นตายเสมอ ไม่เคยแสดงความไม่มั่นใจ เหมือนหมาตัวเล็กวิ่งไล่งับหมาตัวใหญ่และพร้อมสู้จนตัวตาย การตามเชียร์บ๊อบบี้รายการนี้ทำให้เห็นว่าแท้จริงแล้วบ๊อบบี้นี่แหละด้านมืดเพียบและพร้อมที่จะฟาดฟันกับคนอื่นอย่างไม่เกรงกลัว เรียกว่าลั่นไกฆ่าคน (ผ่านการแรพ) ได้ทั้งที่ยิ้มตาหยีเลยล่ะ แต่ในอีกมุม บ๊อบบี้ก็เป็นบ๊อบบี้ที่แสนดีสำหรับน้อง ๆ และเอาใจใส่ทุกคนที่เขารักเสมอ จะเห็นได้ว่าในรายการ SMTM3 บ๊อบบี้จะออกตัวแรงและออกอาการเสมอเวลามีอะไรมากระทบบีไอ โกรธหนัก เสียใจหนักเหมือนโดนเอง (คือถ้าเป็นเรื่องของตัวเองอาจจะไม่ซีเรียสขนาดนี้ด้วยซ้ำไป) นอกจากนี้ในวง iKon บ๊อบบี้ก็เป็นตัวสร้างบรรยากาศ คอยดูแล ปลอบใจ พาสมาชิกไปโรงพยาบาล เราว่าบ๊อบบี้เป็น super family man คนนึงเลย พร้อมปกป้องครอบครัวเพื่อนพ้องจากอันตรายทั้งปวงและคอยดูแลทุกคนเสมอ ถ้าบีไอคือสุดยอดผู้นำ บ๊อบบี้ก็สุดยอดหัวหน้าครอบครัวเลยล่ะ เรารักบ๊อบบี้ก็ตรงที่เป็นคนแข็งกร้าวแต่อ่อนโยนกับทุกคนที่รักนี้แหละ! (อ้อ.. รักบ๊อบบี้ตรง six packs และกล้ามของนางด้วย อิอิ)

3)    Kim Jinhwan – พี่ชายตัวเล็กผู้อ่อนโยนName (Real Name): Jinhwan (Kim Jinhwan)
Hangul: 진환
Position: Vocal
Birthday (Y.M.D): 94.02.07
Nationality: Korean
Blood Type: A


พี่จินคือศูนย์กลางของวงอย่างแท้จริง เป็นศูนย์รวมจิตใจและความสามัคคีของ iKon เลยก็ว่าได้ เพราะพอถึงเวลาแกล้งแล้ว ทุกคนจะสามัคคีกันแกล้งพี่จินมากกกกกกกกก! นอกจากนี้ สมาชิกทุกคนดูติดพี่จินยังกะลูกติดแม่ บ๊อบบี้เห็นดูกระด้างขนาดนั้นก็ติดพี่จินมาก แถมดูเหมือนลูกแหง่ตัว(ไม่)น้อยที่แม่ต้องคอยกระเตงและเอาใจใส่ ไหนจะตาจุนฮเวขาโหดที่ดูอ่อนโยนมุ้งมิ้งไปเลยเวลาอยู่กับพี่จิน เดินตามพี่ต้อย ๆ เหมือนเด็กอนุบาลกลัวหลงกับผู้ปกครอง (ทั้ง ๆ ที่ตัวเองตัวใหญ่ยังกะหมี) เราติดตาตอนพี่จินกับจุนฮเวไปเที่ยวอควอเรี่ยมด้วยกันใน Mix and Match มาก ใครจะไปนึกว่าจุนฮเวที่เอาแต่ส่งเสียงดังกระโชกโฮกฮากอยู่ตลอดเวลาจะพูดจามุ้งมิ้งกับพี่จินได้ขนาดนั้น ขยี้ตาแป๊บ!พี่จินเป็นคนที่ร้องไห้บ่อยมากกกกก  และสาเหตุของน้ำตาส่วนใหญ่ก็เพราะรู้สึกผิดต่อคนอื่น พี่จินมักจะโทษตัวเองทุกครั้งเวลาเกิดความผิดพลาดอะไร น้ำตาของพี่จินไม่ได้สะท้อนความอ่อนแอหรอก แต่มันคือความอ่อนโยนต่างหาก พี่จินมักคิดถึงคนอื่นก่อนคิดถึงตัวเองตลอดและหวังดี คิดดีกับทุกคน ไม่แปลกที่น้อง ๆ จะรักและติดพี่จินมาก สำหรับบรรดาเด็กผู้ชายที่ต้องจากครอบครัวมาตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อตามหาฝัน พี่จินไม่ต่างอะไรจากแม่ที่คอยประคองสมาชิกทุกคนเอาไว้ด้วยความอ่อนโยนและเอาใจใส่ อาจจะเพราะพี่จินโตมาในบ้านที่มีแต่ผู้หญิง ความละมุนละไมของพี่จินเลยช่วยขัดเกลาให้ iKon ไม่แข็งกระด้างจนเกินไป เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ในหมู่ลิงทะโมนเลยล่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


(ดูคลิปนี้ทีไรน้ำตาคลอตอลด พี่จินน่าสงสารมากกก)


Triple Kim (B.I. + Bobby + Jinhwan)    บีไอ บ๊อบบี้ และจินฮวานคือสามทหารเสือผู้เป็นเหมือนเสาหลักของวงอย่างลงตัว iKon จะขาดใครไปสักคนไม่ได้เป็นอันขาด บีไอเองถึงแม้จะความสามารถรอบด้านและเก่งไปเสียทุกอย่างแต่ก็ยังมีจุดอ่อนคือยึดติดกับความสมบูรณ์แบบและ comfort zone มากเกินไป ในรายการ WIN EP8 ตอนที่บีไอปรี๊ดแตกที่สมาชิกจำเนื้อเพลงและซ้อมโชว์ออกมาได้ไม่ดี (เนื่องจากมีเหตุให้ต้องแก้เนื้อก่อนแข่งขันแป๊บเดียว) ทำให้เราเห็นความจำเป็นของการอยู่ร่วมกันของสามคิมมากที่สุด คนเดียวที่จะปรามบีไอได้บ้างและกล้าตักเตือนบีไอตรง ๆ ก็คือบ๊อบบี้ แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ลดความรุนแรงและดับความโกรธของบีไอได้อย่างชะงัดก็คือน้ำตาของพี่จิน บีไอเหมาะที่สุดแล้วที่จะเป็นหัวหน้า แต่หัวหน้าคนนี้ก็จำเป็นที่ต้องมีคนที่คอยลดทอนความเคร่งเครียดและคอยเบรกบ้างเมื่อถึงเวลาเหมาะสม เหมือนเสาต้นเดียวตั้งอยู่ก็ไม่อาจรับน้ำหนักของทุกอย่างได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมบีไอต้องมีบ๊อบบี้และจินฮวานคอยประคอง สองคนนี้ไม่ใช่ “ความบังเอิญ” แต่คือ “ความจำเป็น” !

มาดูตอนสามทหารเสือเคลียร์กันค่ะ จะฮาก็ฮา บีไอเจอบ๊อบบี้ดุว่าเจื่อนแล้ว เจอน้ำตาพี่จินคือจอดสนิทเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่