คุณเคยลืมกินยาคุมแล้วท้องมั้ย?

เนื้อเรื่องถ้ายาวไปอ่านสรุปได้ที่ข้างล่างเลยค่ะ

     ก่อนหน้านี้เราไปตรวจภายในค่ะ พบถุงน้ำในรังไข่ ถุงไม่ใหญ่แล้วก็ไม่ได้มีเยอะ แถมผนังมดลูกหนา คุณหมอเลยให้ทานยาคุมยี่ห้อ Yaz และให้ไปลดน้ำหนักมา แล้วคุณหมอจะนัดอัลตร้าซาวอีกรอบ
รอบแรกเราทานยาคุมตามปกติค่ะ แค่ไม่ได้ทานภายใน 5 วันที่มีประจำเดือน

     พอแผงต่อมา เราทานไปได้ 7 เม็ด พอดีไปทำธุระที่ต่างจังหวัด แล้วลืมเอายาคุมไปด้วย คิดว่าแค่วันเดียว เดี๋ยวกลับไปกิน แต่มันดันยืดเยื้อ สรุปว่าเราต้องอยู่ที่นั่นถึง 4 วัน!! เราอยากโทรถามคุณหมอ แต่กลัวโดนดุ เลยไปถามเภสัชกร เภสัชอึ้งไปแปปนึงแล้วบอกว่า 4 วันเลยหรอ แต่ไม่เป็นไร ยังทัน อัดไปทีเดียว 4 เม็ดเลย  เราก็คิดในใจ เห้ย!!มันใช่หรอ เรากลับมานั่งมองแผงยาคุม แล้วคิดว่า เราจะต้องทำอะไรซักอย่าง นั่นคือ!! โทรหาคุณหมอค่ะ

     เราเล่ารายละเอียดให้คุณหมอฟัง หมอถาม 4 วันเลยหรอ ทำไมถึงลืม ทีหลังอย่าทำแบบนี้ อย่าลืมอีกนะ  แล้วคุณหมอก็บอกให้เราหยุดแผงเก่า แล้วเริ่มแผงใหม่ได้เลย วิธีกินก็คือหลังจากทานเม็ดฮอร์โมนแผงใหม่หมดแล้ว ให้ต่อเม็ดฮอร์โมนแผงเก่าให้หมด แล้วค่อยทานเม็ดแป้ง แล้วหลังจากนั้นประจำเดือนคุณจะมา เราก็เถียงหมอ บอกประจำเดือนเพิ่งจะหมดไปหนึ่งอาทิตย์ ( ประจำเดือนรอบแรกคือ 9 - 15 สิงหา ) หมอเลยบอกถ้างั้นก็ลองดู วันต่อมาประจำเดือนก็มาเลยค่ะ ( 26 - 31 สิงหา )

     ด้วยความที่ประจำเดือนมาเยอะแล้วร้านขายยาก็อยู่ไกล เราคิดว่าไหนๆก็เริ่มใหม่ เดี๋ยวค่อยไปซื้อก็ได้  แล้วพอดีตรงกับช่วงที่เราย้ายคอนโด เราก็ลืมอีก มานึกได้อีกทีก็วันที่ 6 ของการมีประจำเดือนแล้ว แล้วช่วงที่เราเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ( 1 กันยา ) แฟนเราหลั่งใน 5 วันติด  เราคิดว่าเราท้องยากแล้วไหนเราจะกินยาคุมอีก เลยไม่ได้ใส่ใจ

     จนกระทั่งถึงวันที่ตรงกับประจำเดือนรอบแรกควรจะมา นั่นคือ 1 สัปดาห์หลังจากที่แฟนเราหลั่งใน เรามีอาการเจ็บทั้งเต้านมและหัวนม เจ็บมาก โดนไม่ได้ ปวดท้องหน่วงๆ บางทีก็บีบๆ แล้วก็ปวดจี๊ดๆ ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง พะอืดพะอมแต่ไม่อาเจียน เวียนหัวเล็กน้อย เพลีย ปวดหลัง พอเข้าสัปดาห์ที่ 2 ไม่เจ็บนม ปวดท้องบ้างเล็กน้อย ปวดสะโพก เพลีย พะอืดพะอมเล็กน้อย ท้องอืด และมีท้องเสีย สัปดาห์ที่ 3 เจ็บเต้านมเวลาตื่นตอนเช้า ปวดท้องเล็กน้อย อ่อ!!เราฝันด้วยนะ สัปดาห์แรก เราฝันว่าแฟนอุ้มทารกมาให้ อีกครั้งนึง เราทะเลาะกับแฟนแล้วแฟนก็เอาแหวนเพชรมาสวมให้เรา เราตรวจครรภ์ตั้งแต่มีอาการสัปดาห์แรกแล้ว จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจครรภ์ก็ยังขึ้น 1 ขีดแจ่มๆอยู่ค่ะ

สรุปนะคะ
1. เรามีถุงน้ำในรังไข่ และ กำลังทานยาคุมอยู่
2. เดือนสิงหาคมเรามีประจำเดือน 2 รอบ เป็นเพราะเราหยุดยาคุมกลางคัน รอบเดือนของเรา คือ 9 - 15 สิงหา และ 26 - 31 สิงหา
3. วันที่เราหยุดยาคุมคือ 22 - 31 สิงหา ทั้งหมด 10 วันค่ะ
4. วันที่เราเริ่มทานยาคุมแผงใหม่คือ 1 กันยา
5. วันที่แฟนหลั่งในคือ 1 - 5 กันยา

คำถามคือ
1. เรามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ
2. อาการที่เราเป็นคืออาการคนท้องใช่หรือป่าวคะ ทำไมอาการเป็นๆลดๆ
3. ถ้าเราตั้งครรภ์ แล้วเรายังกินยาคุมอยู่ มีผลกระทบกับน้องมั้ยคะ
4. วันที่ 3 ตุลา เรามีนัดอัลตร้าซาวดูถุงน้ำ เราจะเห็นน้องมั้ยคะ
5. อยากทราบขั้นตอนการตรวจเลือดหาการตั้งครรภ์ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่