ขอเรียกร้องให้ผู้จัดงานบั้งไฟพญานาค ได้ประกาศตั้งเงินรางวัลสำหรับผู้ที่ถ่ายภาพบั้งไฟฯขึ้นจากน้ำได้

ขอเรียกร้องให้ผู้จัดงานบั้งไฟพญานาค ได้ประกาศตั้งเงินรางวัลสำหรับผู้ที่ถ่ายภาพบั้งไฟฯขึ้นจากน้ำได้

ก่อนอื่น ขอให้ท่านได้ทำความเข้าใจความหมายของภาพบั้งไฟฯขึ้นจากน้ำให้ชัดเจนก่อน  กล่าวคือ ควรเป็นภาพบั้งไฟฯที่ฟ้องได้ในภาพเองว่าขึ้นจากน้ำจริงๆ  ไม่ใช่ภาพบั้งไฟฯที่"คิดว่า"ขึ้นจากน้ำ  ซึ่งที่ผ่านมาท่านอาจเข้าใจว่าเขาถ่ายได้กันทุกปี  แต่นั่นเป็นเพียงภาพจุดแสงสีแดงอมชมพูลอยอยู่บนฟ้ามืดๆ  แต่ไม่ทราบว่าขึ้นมาจากน้ำหรือจากฝั่งลาวกันแน่  ดังนั้นหากเป็น..
- ภาพนิ่ง  ควรเป็นภาพแบบเปิดหน้ากล้องนานๆ  เพื่อให้บั้งไฟฯมีลักษณะเป็นเส้นแสงยาวๆ  เพื่อให้เห็นว่าต้นกำเนิดเส้นแสงขึ้นมาจากน้ำจริงๆหรือยิงจากฝั่งลาว  ภาพลักษณะนี้จะต้องตั้งอยู่บนขาตั้งกล้องบนพื้นนิ่งๆ จึงไม่สามารถถ่ายในเรือได้
- ภาพวีดีโอ ซึ่งอาจจะถ่ายจากริมฝั่งไทยหรือฝั่งลาว, ถ่ายในเรือได้, หรือถ่ายจากโดรนบินซึ่งมีมากขึ้นในปัจจุบัน  แต่กรณีโดรนบินนี้อาจมีค่าใช้จ่ายมาก จึงขอให้ท่านพิจารณาเงินรางวัลจากการถ่ายแต่ละประเภทให้เหมาะสมต่อไป

พื้นฐานของการกำหนดเงื่อนไขกติกาภาพถ่าย  เชื่อว่าทุกคนไม่มีใครอยากเห็นภาพที่ตัดต่อตกแต่งขึ้น  จึงควรเป็นภาพต้นฉบับ ที่คมชัดที่สุด ความละเอียดสูงสุด เผื่อจะสามารถขยายดูในส่วนต้องสงสัยได้  ไม่เหมือนภาพจากกล้องมือถือภาพเบลอๆมือไม่นิ่งเหมือนที่คนส่วนใหญ่ถ่ายกัน  
คุณสมบัติของกล้องจึงเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการตั้งรางวัล  จึงขอให้ท่านได้ขอคำปรึกษาจากช่างภาพที่ท่านไว้ใจ  ที่หนองคายก็มีช่างภาพหลายคน  ซึ่งอาจหาได้จากในกลุ่ม ชมรมถ่ายภาพจังหวัดหนองคาย https://www.facebook.com/groups/nkphotography/ ​ ซึ่งแม้จะมีช่างภาพเก่งๆมานานแล้ว  แต่ที่ผ่านมากลับถ่ายได้เพียงบรรยากาศของงาน ไม่ว่าจะเป็นภาพการแสดงบนเวที ตลาดนัด รูปปั้นพญานาค หรือภาพคนเยอะๆ ไม่ต่างอะไรจากสำนักข่าวกระแสหลักที่อุตส่าห์เดินทางมาไกลแต่กลับถ่ายได้เพียงภาพคนเยอะๆไปพาดหัวเป็นประจำ  ซึ่งเงินรางวัลนี้ก็หวังว่าจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความพยายามถ่ายภาพบั้งไฟฯขึ้นจากน้ำกันมากขึ้น
รายละเอียดอื่นๆ เช่น สถานที่ถ่ายรูป  เป็นสิ่งที่ท่านๆต้องหานิยามให้ได้ว่าให้การยอมรับบั้งไฟฯที่ไหนไปถึงที่ไหนบ้าง  เพื่อให้ช่างภาพที่กระจายไปหลายๆจุดโดยไม่ออกนอกกรอบพื้นที่ๆกำหนดนี้  และเงื่อนไขเรื่องวันที่/เวลาถ่ายรูป มีกรอบกำหนดเมื่อไหร่ถึงเมื่อไหร่  ทั้งนี้ เห็นควรให้ทุกฝ่ายถือตามเวลามาตรฐาน https://www.timeanddate.com/worldclock/fullscreen.html?n=28    

หากท่านมีความยินดีตั้งเงินรางวัล ประโยชน์ที่คาดว่าท่านจะได้รับคือ
1. ช่วยกระตุ้นให้การท่องเที่ยวงานบั้งไฟพญานาคกลับมาคึกคักเช่นเดิม  โดยเฉพาะจะดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นนักถ่ายภาพมาร่วมงานมากขึ้น
2. ได้ภาพบั้งไฟฯขึ้นจากน้ำ เพื่อใช้เป็นภาพโปรโมทย์การท่องเที่ยวสำหรับปีถัดไป  เพราะท่านต้องยอมรับว่าที่ผ่านๆมาใช้เพียงรูปวาดเท่านั้น
3. มีประโยชน์ต่อการวิจัยบั้งไฟพญานาคมากขึ้น ซึ่งอาจได้ความรู้ใหม่ๆทางวิชาการ  นำมาซึ่งการอนุรักษ์และฟื้นฟูบั้งไฟพญานาคไม่ให้สูญหายไปไหน
4. ได้ใช้ตอบโต้นักวิชาการที่บอกว่าบั้งไฟฯไม่ได้ขึ้นจากน้ำ  และตอบโต้อดีตช่อง itv  มิใช่เพียงเรียกร้องให้เขาเหล่านั้นขอโทษเฉยๆ
5. ได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจของพวกท่านและคนพื้นที่ว่ามีความยินดีต่อการพิสูจน์ที่แท้จริง  หากนี่เป็นประเพณีเปิดไม่ใช่ประเพณีปิด  โดยที่การพิสูจน์นั้นไม่มีกระบวนการใดที่เป็นการลบหรู่ความเชื่อและไม่ล่วงเกินสิทธิของคนพื้นที่นัก
6. หากที่ผ่านมาท่านเองก็แอบสงสัยอยู่ว่ามีการยิงกระสุนส่องแสงจากฝั่งลาวมาปลอมปนด้วยจริง โดยที่ท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว  ก็จะได้ใช้โอกาสนี้นำภาพกระสุนส่องแสง(ที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ตกแต่งขึ้นเช่นกัน)  ไปใช้ประท้วงต่อผู้มีอำนาจฝั่งลาวในพื้นที่ปกครองที่พบว่ามีการยิงกระสุนส่องแสง  เพราะผู้มีอำนาจฝั่งลาวเคยกล่าวไว้เองว่าการยิงปืนส่องแสงนั้นผิดกฎหมายลาว  ซึ่งนี่จะช่วยหาตัวคนผิดและป้องกันไม่ให้ทำของปลอมมาสร้างความสับสนและความเสื่อมเสียได้อีก  และนี่จะเป็นการแสดงตนว่าท่านไม่ได้เห็นด้วยกับการกระทำนี้ ได้เป็นอย่างดี  

แต่หากท่านไม่ตั้งรางวัล  สิ่งที่ท่านจะได้รับ จะตรงข้ามกับข้อดังที่ได้กล่าวมา  และการถ่ายรูปของพวกผมจะยังคงดำเนินต่อไปฝ่ายเดียว  ซึ่งยังไม่สามารถเดาผลการถ่ายได้ว่าจะเหมือนปีที่ผ่านมา ที่ได้สร้างความไม่พอใจให้ท่านๆอยู่อีกหรือไม่

โดยทั้งนี้ ผมก็ขอเรียกร้องให้นักวิชาการที่ไม่เชื่อได้ร่วมตั้งเงินรางวัล รวมถึงบุคคลอื่นๆที่สนใจเรื่องนี้ได้ร่วมตั้งเงินรางวัลด้วยเช่นกัน  นี่ไม่ใช่การลงขัน  แต่เป็นการแยกจ่ายรางวัลภายใต้กติกาที่เจ้าของเงินแต่ละท่านจะเป็นผู้กำหนดเอง-------------------------------------------------------------------------------------


วันนั้น  คาดว่าจะต้องเผยแพร่ในเพจก่อน https://www.facebook.com/PhisucnBangfiPhyanakh  ใครสนใจกดไลค์รอได้เลยครับ  คาดว่าจะโพสได้ก่อนเที่ยงคืน(ก่อนห้าทุ่มดีกว่า)

ส่วนในกระทู้พันทิป  จะนำมาเผยแพร่หลังความซีเรียสแห่งการปฏิบัติหน้าที่จบลงแล้ว  จะเรียบเรียงคำพูดประกอบ  และจะเผยเบื้องหลังการทำงานให้ดูด้วยครับ  แน่นอนปีนี้เบื้องหลังการทำงานไม่ธรรมดา แต่ขออุบในเรื่องรูปแบบเป็นความลับก่อน  เพราะไม่อยากให้ใครบางคน(หรือหลายคน)ทราบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่