ครอบครองสื่อส่ออนาจารบุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปี นิยายโกวเล้ง, นิทานก่อนนอน = ผิดกฎหมาย?

*นี้เป็นกระทู้แรกของ จขกท. ครับ หากผิดพลาดเยี่ยงใดก็ขออภัยด้วย

ต้องมาตั้งถามเพราะส่งผลกระทบกับตัวตรงๆ นักเขียนนิยายกำลังภายใน ยุคแบบโกวเล้ง หวงอี้ ที่ตามอยู่ประกาศหยุดเขียนและอ้างถึงกฎหมายนี้ (นางเอกอายุ 16 ปี และแต่งกับพระเอกแล้วตั้งแต่ก่อนกฎหมายออก)

ดูประกาศ และ พระราชบัญญัติฉบับเต็ม? ได้ที่
http://www.prachatai.com/journal/2015/09/61328


สิ่งที่ผมส่งสัยก็คือ คำว่า 'ลามกอนาจาร' และ 'ส่อไปทางลามกอนาจาร'. ใครเป็นคนกำหนดขอบเขต? และคำว่า 'ส่อ' นั้นขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่หรือ? หากเจ้าหน้าที่บอกว่า ฉากบังคับจูบ Aurora เป็นการอนาจาร (ส่อให้คิดลึก) จะถือว่าฟ้องได้ เพราะขึ้นอยู่กับดุลพินิตของเจ้าหน้าที่?
และการตรวจสอบอายุตัวละครในสื่อสิ่งพิมพ์และเทปวัสดุจะทำยังไง?

*****นิยาย สื่อสิ่งพิมพ์
เช่นในกรณี นิยาย เจาะเวลาหาจิ๋นซี อันเป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ (เท่าที่จำได้รางๆเพราะอ่านนานแล้ว น่าจะมีหลายฉากที่ใช้คำว่า ดรุนีแรกรุ่น และคำว่า 'อายุน่าจะอยู่ในวัยเหมาะสมจะแต่งงานพอดิบพอดี' ซึ่งก็คือ 13-16 ปี ตามประวัติศาสตร์   หากผิดพลาด ก็ขอให้ถือว่าเป็นการ 'สมมุติว่า')
อ้างอิงแบบง่อยๆ
http://kitichat.blogspot.com/2013/01/blog-post_3112.html

-หากใช้ "ตัวละครในเรื่องทุกตัวมีอายุเกิน 18 ปี หากเนื้อหาขัดกับข้อประกาศนี้ ให้ถือข้อประกาศนี้เป็นที่สุด" จะถือว่าไม่ผิดหรือไหม?
-แล้วหากตำรวจอ้างเรื่องประวัติศาสตร์ และอายุบังคับแต่งงานของจีนในสมัยก่อนเป็นหลักเพื่ออ้างว่าตัวละครอายุตำกว่า 18 จะถือว่าให้ใครถูก?
-และหากนักเขียนใช้ข้ออ้างว่า บทบรรยายนั้นเป็นการบรรยายตามที่ตัวละครรับรู้ จึงไม่ถือว่าเป็นหลักฐานอ้างอิงได้ จะเป็นยังไง?
-และหากนักเขียน เขียนเนื้อหาเพื่มหลังจากถูกฟ้องร้อง ให้เฉลยอายุตัวละคร จะเป็นเช่นไร (เช่น ดรุนีแรกรุ่น (ไม่น่าเกิน 13-16 ตามประวัติศาสตร์) จริงๆแล้วเป็นสาวใหญ่ใช้วิชาปลอมตัวมาสืบความลับ จะถือว่ายังไง)

สรุป ผมต้องทิ้งนิยายของ โกวเล้ง หวงอี้ และอาจารย์อีกหลายท่านหรือไม่?

-แล้วการตูน์อย่าง นารูโตะ ก็ถือว่า ส่อไปในทางอนาจาร ด้วยสินะ เพราะมีฉากเด็กผู้ชายอายุต่ำกว่า 18 ปี แก้ผ้า และกระทำการส่อลามกอนาจาร กับอาจารย์ชายวัยกลางคนและคนแก่?

******ละคร หนัง animation
-หากให้บุคคลอายุเกิน 18 ปี แต่มาแสดงเป็นตัวละครอายุต่ำกว่า 18 ปีในเรื่อง จะถือว่าผิดหรือไหม?
-เจ้าหญิง Disney แต่งกันตอนก่อน 18 เยอะแยะ แสดงว่าผิดเต็มๆ? มีฉากกักขังหน่วงเนี่ยว บังคับจูบ และอีกมากมาย   (http://pantip.com/topic/32409409)

เทปเสียง กับ หนังสือ ที่รวมอยู่ในข้อกฎหมายใหม่นี้ จะตรวจสอบยังไง เพราะมันเป็นสิ่งมโนล้วนๆ อย่างเทปเสียง ก็มีของฝั่งยุโรปที่ทำเสียงเด็กเทียม มาหลอกจับพวก pedophile ถ้างั้นก็ถือว่าพวกตำรวจผิดด้วย เพราะครบครองสื่อลามกเด็ก? ทั้งๆที่เป็นของเทียม?


อยากจะทราบว่ามีใครมีความร็ทางกฎหมายแน่นๆไหมครับ ช่วยแถลงไขให้ที่


ขออนุญาติ tag ศาลาประชาคม ราชดำเนิน เพราะท่าทางจะมีผู้รู้อยู่เยอะ
ขออนุญาติ tag บางขุนพรหม เฉลิมไทย เพราะมีหนัง เจาะเวลาหาจิ๋นซี ซึ่งตามต้นฉบับแล้วตัวละครบางตัวอายุต่ำกว่า 18 ปี แต่เอาคนอายุเกินมาเล่น ถือว่าผิดหรือไม่ และตัวกฎหมายใหม่เกี่ยวข้องโดยตรง จึงอยากจะทราบว่าคนวงการบันเทิงจัดการเรื่องนี้ยังไง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่