* [ ต้มผักกาดดองหมูสองสามชั้น ] ><

กระทู้สนทนา


สวัสดีค่ะ ยิ้ม แอบจดสูตรในห้องก้นครัวมานาน
วันนี้เลยขอมาแบ่ง ต้มผักกาดดองหมูสองสามชั้น แบบง่ายๆดูบ้างนะคะ ฮี่ฮี่ ><


วัตถุดิบที่ใช้มีน้อยมากค่ะ 3 อย่างเท่านั้นเอง
* หมูสามชั้น
(จริงๆแล้ว อยากต้มขาหมูค่ะ แต่ว่าไม่มีแบบแพคเล็กๆเลย
เลยจัด หมูสามชั้นมา 1 แพค 56 บาทค่ะ แต่ไม่ได้ใช้หมดนะคะ)

* ผักกาดดองกระป๋อง คุณนกพิราบบบ
( จขกท. ใช้กระป๋องใหญ่ค่ะ 28 บาท)

* หอมใหญ่ ครึ่งหัว


เริ่มกันเลยดีกว่าเนาะ

ซอยหอมใหญ่ก่อนเลยค่ะ
ที่ใส่หอมใหญ่ เพราะไม่อยากใส่น้ำตาลค่ะ
หอมใหญ่จะช่วยเพิ่มความหวานในซุปนะคะ


ต่อไปหั่นหมูสองสามชั้นของเรากันเลยค่ะ
จริงๆ จขกท. ซื้อแบบที่หั่นมาแล้วค่ะ
ชอบที่เค้าหั่นชิ้นค่อนข้างหนา เคี้ยวแล้วเต็มปากเต็มคำดีค่ะ


จขกท. ใช้ตรานกพิราบนะคะ
นำออกมาหั่น เป็นชิ้นพอดีคำเลยค่ะ
น้ำไม่ต้องทิ้งนะคะ เก็บไว้ใส่ในซุปได้เลยค่ะ


เตรียมกันเรียบร้อยแล้ว เริ่มต้มกันเลยดีกว่าค่ะ
เทน้ำใส่หม้อ (จขกท.ไม่ได้ตวงค่ะ เทใส่เลย กะๆเอา)


พอน้ำเดือดแล้ว ใส่หอมใหญ่ลงไปเลยค่ะ
ต้มก่อนเพื่อนเลย จะได้นุ่มนิ่ม หวานๆนะคะ


รอน้ำเดือด ใส่คุณหมูของเราลงไปเลยค่ะ


รอน้ำเดือดอีกทีค่ะ ใส่ผักกาดดองเลยค่ะ


ปรุงรสนะคะ ใช้แค่ น้ำผักกาดดอง ซีอิ๊วขาว น้ำปลา อย่างละหน่อยค่ะ
ถ้ามีพริกไทย ใส่ลงไปด้วยเลยค่ะ จขกท.แอบลืม แหะๆ
ปรุงรสเสร็จ ปิดผา รอจนเดือด แล้วเบาไฟค่ะ
ต้มต่อเรื่อยๆ ให้ผักกาดดองของเรานิ่มลงค่ะ



เมื่อนิ่มถูกใจแล้ว ปิดไฟ โรยต้นหอมนิดหน่อย เป็นอันเสร็จค่ะ

จขกท. กินกับพริกน้ำปลานะคะ
พริกขี้หนูสวน 7-8 เม็ดอวบๆ มะนาว น้ำปลาค่ะ



แหะๆ เรียบร้อยแล้วค่ะ มื้อเย็นนี้พร้อมทานแล้วค่าาา ยิ้ม


พร้อมข้าวสวยร้อนๆนะคะ ซุปหวานๆเค็มๆ  มีพริกน้ำปลาออกเปรี้ยวหน่อย เข้ากันดีเลยค่ะ


ขอตัวไปทานก่อนแล้วนะคะ ฮี่ๆ ><
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่