ใครที่ทีความรู้ช่วยแนะนำด้วยคะ.

กระทู้คำถาม
เราหาข้อมูลเกี่ยวกับสังฆทาน ให้ถูกต้องได้บุญมาก. มีเรื่องที่กั๊กสงสัยขัดแย้งมากคะ.  คือกั๊กมีตังที่มีจำนวนจำกัด. เลยต้องศึกษา และเลือกคะ

1. วัดที่ทำควรเปนวัดที่มีพระสงฆ์ที่ดี เปนผู้รับดีกว่าวัดที่มีพระไม่ดีเยอะๆ นี่ิจิงหรอคะ. แล้ววัดไหนแนะนำได้ไม่คะ

2. สมมติรู้ว่าวัดนี้สงฆ์ดี. แต่เป็นวัดดัง ของถวายเยอะจนล้น ก้อควรถวายเพราะ แน่นอนพระดี บุญมาก. หรือถวายวัดที่ขาดแคลนได้ใช้ของเราดีกว่าคะ

3. การถวายพระหน้าตัก 5 นิ้วขึ้นไปเค้าว่าบุญมาก. แต่ๆๆๆๆ เอาไปใช้อะไรคะ. คือซื้อของได้ประโยชน์จริง หรือตามเกณฑ์ที่เค้าบอกกันมา. หรือมีในพระไตรปิฏก ???!

4. ทำบุญกะพระ ได้บุญมากกว่าทำกับสัตว์หรอคะ. บางทีคิดว่าพระ อิ่มแล้ว สบายแล้ว แต่สัตว์หรือพวกยากไร้. เด็กขาดแคลน. น่าสงสารแล้วได้ประโยชน์จากของและเงินมากกว่า.  บางทีก้อคิดว่าเราควรเอาเงินอันน้อยนิดไปทางไหนดี

5. การอุทิศส่วกุศล เราแผ่ให้หลายคน เจ้ากรรม พ่อ หนูแฮม สรรพเวสี บุญจะถูกแบ่งย่อยๆออกไปหรอคะ. แต่ถ้าบอกให้ยิ่งน้อยคน ตัวหารจะน้อยลงไม๊. เช่น ไม่บอกให้สัมพเวสี. เพราะเราอยากให้เจ้ากรรม กะพ่อเรามากกว่า ดูงกๆ ยังไง

คือที่ข้อความรู้นี่เพราะมันสบสน  เพราะเงินมีจำกัดคะ คือควรแบบไหนดีคะ. ถวายพระพุทธรูป ตามกฎเกณฑ์ทีบอกต่อกันมา (จากใครไม่รู้)  มันเหมือนเลือกกินยาที่ตรงกับอาการให้หายป่วยเร็วๆ

หรือ ให้ในสิ่งจำเป็น มีประโยชน์จริงได้ใช้แก่คนขาดแคลน

ยาวหน่อยนะคะ แบบอยากถามใครมานาน หาอ่านข้อมูลเนตก้อเลยสงสัยมากกกกกกกก.

จะกินยาอะไรยังไงก้อได้ ตามใจเรา  หรือหายาที่ใช่ มีงานวิจัยคอนเฟริม กินทั้งที่ไม่เข้าใจ เพียงแตเค้าว่า เพื่อรักษาโรคให้หายดีนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่