คือขอเล่าเรื่องหน่อยนะคะ เรากับแฟนต้องการกู้บ้านราคา 1.89 แต่คุณสมบัติผู้กู้ร่วมเราไม่ผ่าน แฟนเป็นผู้กู้หลักเงินเดือน 20,000 คราวนี้อาของแฟนเค้าทำเรื่องให้ (เค้ามีประสบการณ์การกู้บ้านมาก่อน เค้าเคยเป็นนายหน้าขายบ้าน) เลยบอกให้พ่อเราเป็นผู้กู้ร่วม เรากะแฟนจดทะเบียนสมรสกัน ทีนี้พ่อเราเงินเดือน 26,000 ที่ทำงานพ่อมีใบรับรองเงินเดือน พ่อรับเงินเดือนผ่านธนาคาร แต่ไม่มีสลิป ปกส. พ่อที่ทำงานส่งให้แค่ 300 กว่าบาท ไม่ได้ส่งตามเงินเดือน 15,000 คือ 750 บาท ทำให้เราติดว่าธนาคารที่พิจารณาอาจหาที่มาของเงินเดือนพ่อไม่ได้
***
คราวนี้อาของแฟนเลยบอกให้พ่อไปยื่นจ่ายภาษีย้อนหลัง 1 ปี เพื่อที่ธนาคารจะได้หาที่มาของเงินเดือนได้ คำถามเราจึงเกิด มันจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ กลัวจะโดนเก็บภาษีย้อนหลังเยอะๆ วิธีนี้มันทำได้ด้วยหรอคะ แล้วอย่างนี้ปีต่อๆ ไปพ่อก็ต้องยื่นภาษีปกติใช่มั๊ยคะ คือที่ทำงานพ่อทำอะไรไม่ชัดเจนเลย ปกส.ก็จ่ายไม่เต็มให้ ภาษีก็ไม่คิดให้ คือเราอยากทำให้มันถูกต้อง เราก็มีความรู้เรื่องนี้นิดเดียว รบกวนคำนวณให้หน่อยได้มั๊ยคะ ถ้าต้องจ่าย จะเป็นเงินเท่าไหร่ เงินเดือน 26,000 บาท
จ่ายภาษีย้อนหลัง กับการกู้บ้าน
***คราวนี้อาของแฟนเลยบอกให้พ่อไปยื่นจ่ายภาษีย้อนหลัง 1 ปี เพื่อที่ธนาคารจะได้หาที่มาของเงินเดือนได้ คำถามเราจึงเกิด มันจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่าคะ กลัวจะโดนเก็บภาษีย้อนหลังเยอะๆ วิธีนี้มันทำได้ด้วยหรอคะ แล้วอย่างนี้ปีต่อๆ ไปพ่อก็ต้องยื่นภาษีปกติใช่มั๊ยคะ คือที่ทำงานพ่อทำอะไรไม่ชัดเจนเลย ปกส.ก็จ่ายไม่เต็มให้ ภาษีก็ไม่คิดให้ คือเราอยากทำให้มันถูกต้อง เราก็มีความรู้เรื่องนี้นิดเดียว รบกวนคำนวณให้หน่อยได้มั๊ยคะ ถ้าต้องจ่าย จะเป็นเงินเท่าไหร่ เงินเดือน 26,000 บาท