มาลุ้นกันว่าสัจจะ จะมีในหมู่โจรมั้ย ไม่ขายหุ้นวันแรก

กระทู้คำถาม
สำนักงาน ก.ล.ต. พบว่า ในการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนในครั้งแรก (IPO) มีผู้บริหารของผู้จัดจำหน่ายฯ ได้หลักทรัพย์ที่รับจัดจำหน่ายมาก่อนวันจัดจำหน่ายไม่นาน และได้ขายหลักทรัพย์ดังกล่าว ในช่วงสองวันแรกที่หลักทรัพย์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่แสดงถึงความขัดแย้งทางผลประโยชน์ เนื่องจากเป็นผู้บริหารของผู้จัดจฎหน่ายฯ ที่ทำหน้าที่เสนอขายหลักทรัพย์ให้ผู้ลงทุน แต่กลับเป็นผู้ขายหลักทรัพย์ดังกล่าวเมื่อหลักทรัพย์เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์

ดังนั้น จึงเห็นควรปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากการทำหน้าที่จัดจำหน่ายหลักทรัพย์

โดยหลักเกณฑ์ที่เสนอ ในกรณีที่เป็นการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ประเภทหุ้นและหน่วยรีท กำหนดห้ามมิให้ผู้จัดจำหน่ายฯ รวมถึงผู้บริหาร พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ดังกล่าวและบริษัทหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องขายหลักทรัพย์นั้น ตั้งแต่วันปิดการเสนอขายจนถึงวันที่หลักทรัพย์ดังกล่าวเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แล้วเป็นเวลา 15 วัน เว้นแต่ได้ถือครองหลักทรัพย์นั้นมาเกินกว่า 2 ปีก่อนวันที่ยื่นคำขออนุญาตเสนอขายหรือ filing และร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงาน และจำนวนหลักทรัพย์ที่ผู้จัดจำหน่ายฯ ผู้บริหาร พนักงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ดังกล่าว หรือบริษัทหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องขาย รวมแล้วต้องไม่เกินร้อยละ 1 ของจำนวนหลักทรัพย์ที่ได้ยื่นขออนุญาตเสนอขายต่อสำนักงาน

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/666708
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่