จะสอบ N4 ปลายปีนี้ เพิ่งสอบ N5 ผ่านเมื่อกลางปีครับ ขอคำปรึกษาคนมีประสบการณ์สอบหน่อยจ้ะ

กระทู้คำถาม
จขกท เป็นวิศวะ ไม่ได้เรียนภาษาญี่ปุ่นมาเลย เพิ่งได้มาเริ่มท่องอะอิอุเอะโอะเมื่อมีนา ต้นปี 58 แล้วก้ไปลงคอร์สที่สสท คอร์สแรก เรียนมินนะ บท 1-3 ช่วงนั้นก้ไปสมัครสอบ N5 ครับ
ระหว่างที่เรียนก้อ่านมินนะ ล่วงหน้าไปเรื่อยๆ รวมทั้งหาโหลดคันจิ N5 มาท่อง (ผ่านๆตาในเล่มมินนะมาบ้าง)  จนจขกทอ่านถึงบท 20 ก้ตกลงใจว่าพอก่อน ทบทวนและทำแนวข้อสอบก่อนไปสอบ 1 อาทิตย์ ไอ้ตอนทำแนวข้อสอบเนี่ย คะแนนดีมากครับ คำศัพท์กับคันจิเกือบเต็ม ไวยากรณ์ได้ประมาณ 60 เปอเซนต์ ฟังก็ประมาณ 60 เปอเซนต์ ซึ่งคิดเองเออเองว่าน่าจะผ่านน่ะครับ

พอไปสอบรู้สึกทำได้น้อยกว่าตอนลองทำอยู่บ้านหน่อย ผลสอบออกมาต้นเดือน โอ้ววว เกือบตก!!  ได้อย่างละครึ่ง คือ 60+30 รวมเป็น 90/180 แม่เจ้า (ตอนหลังเข้าใจว่าการให้คะแนนจะเป็น scale คล้ายๆโทอิค แต่ละเอียดกว่า มีการให้น้ำหนักข้อยากง่าย)

ทีนี้เข้าเรื่องครับ จขกทอ่านเองมาถึงบทที่ 25 พอเห็นผลสอบต่ำเตี้ยเรี่ยดิน เลยคิดว่าไปลงคอร์สเตรียมสอบดีกว่า หากจะเอา N4 (ลงคอร์สปกติน่าจะไม่ทัน) ปรากฏว่า ไปเรียนมารู้สึกตัวเองล้าหลังเพื่อนๆมากเลยครับ คนอื่นเขาเรียนจบเล่มสามเล่มสี่ ฮือๆ คันจิไม่กังวลเท่าไร กลัวแต่พวกไวยากรณ์และพาร์ทฟังน่ะครับ คำถามคือ

1.ถ้าไปเรียนแล้วจับๆเอาที่อาจารย์สอนเร็วๆ มาอ่านเพิ่มในหนังสือมินนะอีกที วิธีนี้เวิกไหม อารมณ์ประมาณว่าเก็บๆเนื้อหาแต่ละบทตามที่อาจารย์ยัดมาให้น่ะครับ
2.เวลาสองเดือนกว่า ผมเคยอ่านบท 1-20 ได้ทัน ผมสามารถทำแบบนี้กับบท 26-45 ได้หรือไม่ครับ คือเข้าใจว่าพื้นฐานไม่ค่อยดี เพราะอ่านเอาแบบรวบรัด เลยรู้สึกถึงแรงเสียดทานยังไงไม่รู้
3.พาร์ทฟังเนี่ย หนักใจสุดครับ N5 ยังได้แค่ 30/60 คะแนน บอกตรงๆ ฟังไม่ค่อยออกเลยครับ จับคำศัพท์เอาอย่างเดียว น้อยครั้งจะฟังออกทั้งประโยค การฝึกฟังแบบย้ำๆช่วยได้หรือเปล่าครับ แบบว่าฟังเองรอบแรก รอบสองดูสคริป รอบสามฟังอีกที ประมาณนี้

ตอนแรกจขกทกะสอบ N5 ผ่านแล้วก้พอแล้วน่ะครับ กะเอาสวัสดิการที่บริษัทเฉยๆ แต่อ่านไปอ่านมาแล้วก็รู้สึกชอบ เลยคิดว่าถ้าสอบ N4 ผ่านจะกลัลมาซ่อมพื้นฐานให้แน่นๆแล้วค่อยไปต่อครับ (N4 ได้เงินเพิ่มอีก)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่