เรื่องน่ารู้ก่อนดู The Martian กู้ตาย 140 ล้านไมล์

กระทู้สนทนา

ภาพยนตร์เกี่ยวกับการเอาตัวรอดของนักบินอวกาศ มาร์ค วัทนี่ย์ที่ถูกทิ้งให้อยู่บนดาวอังคารเพียงลำพังเมื่อทีมเจอพายุทรายต้องอพยพฉุกเฉิน และคนในทีมก็คิดว่าเขาตายไปแล้ว  

หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือ The Martian โดย แอนดี้ เวียร์
แอนดี้ นักโปรแกรมเมอร์ที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียน นอกจากนี้เขาชอบเรื่องราวทางเดินทางในอวกาศ ว่าจะไปดาวอังคารยังไง จะกลับยังไง ต้องใช้เทคโลยีอะไรบ้าง แล้วเขาก็ค้นคว้าข้อมูล แล้วในวันนึงเขาเริ่มเขียนนิยายเกี่ยวกับการเดินทางไปสู่ดาวอังคาร และการเอาตัวรอดของนักบินอวกาศ มาร์ค วัทนี่ย์ ที่ถูกทิ้งไว้ให้อยู่บนดาวอังคารเพียงลำพัง

แอนดี้ได้เขียนบรรยายบันทึกนักบินอวกาศ ถึงการเอาตัวรอดบนดาวอังคารที่มี่ตัวช่วยในการดำรงชีวิตอย่างจำกัด และได้โพสต์ลงในเวบไซต์ของเขา แต่ละบทได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้อ่านเป็นพันๆคนชื่นชมในความถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ที่บรรยาย แอนดี้ใส่ใจรายละเอียดถึงขนาดสร้างโปรแกรมจำลองการเดินทาง เลือกวัน เลือกเวลาที่จะปล่อยยานให้เหมาะสมกับวงโคจรเพื่อให้เรื่องราวน่าเชื่อถือและถูกต้องมากที่สุด  บางครั้งผู้อ่านก็ช่วยชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดเกี่ยวกับข้อเท็จจริงบางอย่างที่เขาเองก็เอามาปรับแก้ไข เรื่องนี้จึงได้รับคำล่ำลือว่าเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ที่ใกล้เคียงกับเทคโนโลยีในปัจจุบันมากที่สุด

นิยายเรื่องนี้เป็นที่นิยมมาก มีแต่คนขอร้องผู้แต่งให้ทำเป็นรูปแบบ ebook แล้ว Andy ก็ทำอีบุคแจกฟรี แต่ผู้อ่านบางคนโหลดไม่เป็นก็ขอให้แอนดี้ทำลงในร้านหนังสือออนไลน์ เค้าเลยไปตั้งขายราคา 99 เซ็นต์ ราคาแค่ 30 กว่าบาท แล้วหนังสือก็กลายเป็นเป็นหนังสือขายดี จนสำนักพิมพ์มาติดต่อจัดพิมพ์แล้วอีกสี่วันต่อมาค่ายหนัง 20th Century Fox ก็ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์
หนังเรื่องนี้ตอนที่ ผู้แต่งขายลิขสิทธิ์  ให้ค่ายฟ็อกซ์ เค้าไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นหนังเพราะค่ายหนังต่างๆนิยมซื้อลิขสิทธ์หนังสือเก็บไว้อยู่แล้ว

พอมีข่าวว่าค่ายหนังสนใจ บุคลากรอันดับต้นๆของฮอลีวูดก็อยากมีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้
ผู้กำกับคนแรกที่วางไว้ให้กำกับและเขียนบทคือ Drew Goddard  ผู้กำกับหนัง The Cabin in the wood เคยกำลับซีรีย์ บัฟฟี่ กับ Lost
แมท เดมอนก็อยากมาแสดงนำ พอมีดาราหลักแล้วโครงการที่จะสร้างหนังมันก็เป็นรูปร่างใกล้ความจริงขึ้นมา
ต่อมา Drew ถอนตัวไปทำหนัง Sinister 6 ริดลีย์ สก็อตผู้กำกับ Alien กับ Prometheus ก็เข้ามากับกับแทน แล้วหลังจากนี้ดาราหลายๆคนก็สนใจอยากมาแสดง ถึงขนาดว่าบางคนยอมลดค่าตัวเพื่อจะมาแสดง

นักแสดงในเรื่องนี้ก็มี
แมตต์ เดมอน จาก Elysium
เคท มาร่า จาก Fantastic 4
เจสสิกา แชสเทน จาก Interstella
คริสติน วิก จาก Bride's maid และ Ghost Buster เวอร์ชั่นใหม่
เซบาสเตียน สแตน จาก Captain America Winter Soldier
ฌอน บีน จาก Game of Thrones
และนักแสดงอื่นๆอีกมากมาย

ได้ดูคลิบคอมิคคอนที่หนังไปโปรโมท มีน่าซ่ามาร่วมพูดคุยด้วย เห็นได้ชัดเลยว่าทั้งคนเขียน คนทำหนังเค้ามีความตั้งใจในการนำเสนอเรื่องราวนี้มากๆ  จนทำให้คาดหวังกับหนังไว้สูงมากพอสมควร กลัวอยู่เหมือนกันว่าหนังอาจทำมาไม่ดี หรือหนังอาจดีแต่ไม่สนุก ไม่ถูกใจ (Interstellar คร่อก ฟี้....)
หนังจะออกมาเป็นยังไง ก็ต้องคอยดูกันแต่ตอนนี้ถ้าจะให้คะแนนความตั้งใจ คงต้องให้ไป 10 เต็ม อยากเชียร์ให้ทุกคนไปดูกันเยอะๆค่ะ

แล้วนี่ก็คือเกร็ดหนังและหนังสือคร่าวๆ อยากไปดูกันมั๊ยคะเรื่องนี้

วันที่เข้าฉาย :1 October 2015
กำกับการแสดงโดย: ริดลีย์ สก็อต

ยาวไปไม่อ่าน? มีคลิปค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่