ช่วยหน่อยค่ะ คุณพ่อเป็นโรควิตกกังวล เครียด ชอบหาว่าคนอื่นคิดไม่ดีกับเขา เราควรจะปฏิบัติต่อเขายังไงดีคะ

ขอเกริ่นนิดนึงนะคะ คุณพ่อเราอายุ 63 ตั้งแต่เกษียณมาก็ไม่ได้ทำอะไรค่ะ
นิสัยทั่วไป: เป็นคนจุกจิก เจ้าระเบียบ หงุดหงิด รำคาญ โมโหง่าย แต่แปบๆก็หายค่ะ
สุขภาพ: มีปัญหาเรื่องความดัน หัวใจ เคยเข้า รพ.เพราะหัวใจเต้นแรงผิดปกติ

ทุกวันนี้...อยู่บ้านกับคุณแม่ วันๆเขาก็จะนั่งดูทีวี ออกไปซื้อของบ้าง ไม่ค่อยได้ทำอะไร ไม่มีงานอดิเรกอะไร
มามีอาการหนักมากๆก็ตอนประมาณปีสองปีที่แล้ว
เขามักจะมีอาการแบบนี้ค่ะ

1. ชอบคิดไปเอง หาว่าคนข้างบ้านกวนประสาทเขา ถีบกำแพงบ้าง เคาะผนังบ้าง ซึ่งบางทีเราก็ได้ยินนะคะ แต่เราก็คิดว่ามันเป็นเสียงปกติของบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่เวลาทำครัวหรือทำอะไรจะได้ยินกันบ้าง
2. ***มีปัญหากับเสียงมากกก** ได้ยินเสียงอะไรข้างบ้านก็พาลว่าเขากวนบ้างล่ะ แกล้งบ้างล่ะ เคยมีอาการรำคาญเสียงถึงขนาดตื่นกลางดึกแล้วไปตะโกนด่าข้างบ้านที่หลังบ้านด้วย
3. ชอบว่าคุณแม่หยาบๆเวลาคุยอะไรแล้วผิดใจกัน
4. ชอบนั่งจมปลัก เหมือนลักษณะกำลังคิดอะไรอยู่คนเดียว พอถามก็บอกว่าไม่มีอะไร
5. บางทีก็เอาปืนออกมาเล่น เหมือนประมาณว่าทำเสียงแก๊กๆเหมือนให้ข้างบ้านรู้ว่าฉันมีปืนนะ แกทำอะไรฉันไม่ได้หรอก
6. นอนไม่หลับบ่อย (แต่กินยาช่วยนะคะ เพราะไปหาหมอมา)
7. ตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อบ่นว่าข้างบ้านอย่างนู้น อย่างนี้ อย่างนั้น บางวันมีปลุกคุณแม่ให้ลุกขึ้นมาฟังด้วย บางวันตื่นขึ้นมาเฟี้ยงของใส่กำแพงบ้าง เอาหมอนเฟี้ยงบ้าง
8. ชอบบอกว่าจะไปเอาเรื่องข้างบ้าน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปเพราะแม่กับเราห้ามไว้ค่ะ
9. ไปๆมาๆอยู่สองบ้าน มีเรื่องทั้งสองบ้าน อยู่ที่ไหนก็หาว่าข้างบ้านแกล้งตลอด

อาการคร่าวๆเป็นแบบนี้ค่ะ ที่น่าเป็นห่วงคือเรื่องเสียงที่หาว่าข้างบ้านทำเสียงนู่นนี่นั่นใส่ เป็นมาปีกว่าๆได้แล้ว นั่งเครียดกับคุณแม่ทุกวัน นั่งฟังคุณแม่เล่าให้ฟังแทบทุกวัน (เราไปทำงานค่ะ) เรียกได้ว่าเครียดกันทั้งบ้าน ไปหาหมอก็แล้ว (แต่ไม่ใช่จิตแพทย์โดยตรงนะคะ) หมอก็บอกว่าเป็นโรควิตกกังวล (แต่ไม่รู้ว่าที่เข้าไปหาคุณหมอเนี่ย พูดอะไรกับคุณหมอบ้าง) เลยให้ยามาทาน ไปหามาประมาณ 2 รอบ เหมือนอาการจะดีขึ้น แต่ก็วกกลับมาอีหรอบเดิม

ส่วนวิธีแก้ของเรากับคุณแม่ก็จะประมาณนี้ค่ะ

1. หาหนังสือธรรมะให้อ่าน (แต่อ่านแปบเดียววาง)
2. เวลามีเรื่องอะไรจะพยายามพูดให้เขาผ่อนคลาย ประมาณว่าไม่มีอะไรหรอก ไม่มีใครเขามาแกล้งหรอก แล้วก็พล่ามไปเรื่อยๆถึงผลลัพธ์ต่างนานาที่มันจะตามมา บลาๆๆๆ ไปเรื่อยๆจนเขาเข้าใจ แต่ก็แค่ ณ ตอนนั้น วันสองวันถัดมาก็เข้าอีหรอบเดิม
3. พยายามตามใจเขา อยากไปไหนก็ไป ไลน์ชวนเขาคุยเวลางานบ้าง ไม่อยากให้เขาเหงา
4. ถาม ไปหาหมอเพิ่มไหม เขาก็บอกไม่ไป ไม่ได้เป็นอะไร (อยากให้ไปหาจิตแพทย์ค่ะ)
5. พยายามพูดคุยกับเขา ทั้งๆที่เราก็พูดไม่ค่อยเก่ง แต่ก็พยายามหาเรื่องคุย เพราะดูๆเขาเป็นคนขี้เหงาค่ะ เพราะขนาดไปไหนก็อยากให้ไปทั้งพ่อแม่ลูก

เราเลยอยากจะถามว่า

1. หาคำแนะนำใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ ในการช่วยให้เขาดีขึ้นกว่านี้ ตอนนี้เราคิดว่าเราจะไปปรึกษาจิตแพทย์คนเดียวในเร็วๆนี้ ว่าจะไป รพ.มนารมย์
2. มีใครเคยไป รพ.มนารมย์บ้างไหมคะ ถ้าจองคิวรอนานไหม ราคาเป็นยังไงบ้าง เราไปปรึกษาคนเดียวได้ไหม (เพราะเขาคงไม่ไปกับเราอ่ะค่ะ)
3. อาการแบบนี้มีสิทธิ์จะรุนแรงขึ้นอีกไหมคะ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง เราพอจะใช้วิธีไหนควบคุมได้บ้าง กลัวเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

ใครเคยเจอเคสแบบนี้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือช่วยชี้แนะหน่อยนะคะ เครียดจริงๆค่ะ เครียดแทบทุกวัน อยากให้เขาอารมณ์ดี ไม่เครียด นอนหลับ ไม่วิตกกังวล อยากให้มองอะไรในแง่ดีบ้าง

รบกวนกันหน่อยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่