ใครเคยอ่านนิยายเรื่อง "เจ้าบ้าน เจ้าเรือน" แล้ว รบกวนเข้ามาหน่อยครับ...

กระทู้คำถาม
กระทู้นี้อาจมีสปอยล์นะครับ

อ่านใกล้จะจบเรื่องแล้ว...มีข้อสงสัยนิดนึงครับ ตรงประเด็นสุดสวาท หล่อนถือว่าเป็นลูกเมียหลวง มีสิทธิ์ได้สมบัติของผู้เป็นพ่อ (จะเอาคนเดียว ไม่แบ่งให้ใคร)
เนื้อเรื่องตอนแรก ปูให้คนอ่านสงสารมาลาตี ซึ่งเป็นลูกเมียน้อย ที่โดนกีดกันสารพัด อยากจะเข้าไปปรนนิบัติพ่อที่เป็นอัมพาตก็ไม่สามารถทำได้
อีกอย่างมีหนังสือที่ผู้เป็นพ่อเขียนว่า หากท่านตายให้แบ่งสมบัติ ระหว่างมาลาตีกับสุดสวาท คนละครึ่ง

ประเด็นที่สงสัยอยู่ตรงการแบ่งสมบัติครับ จำได้ว่ามีฉากหนึ่ง พระเอกอยู่กับพ่อของสุดสวาท อยู่ด้วยกันสองต่อสอง
พระเอก พยายามให้ท่านทำสัญลักษณ์ว่าเต็มใจมอบสมบัติให้สุดสวาทคนเดียวหรือไม่ ท่านก็บอกว่าไม่และพยายามใช้มือวนเป็นตัวอักษร
ประมาณ มา...ลา... หรือ มา...ตา อะไรสักอย่าง ก็อนุมานว่าสมบัติต้องถูกแบ่งครึ่ง (ซึ่งตรงกับหนังสือของมาลาตี)
พระเอกถึงได้พยายามช่วยมาลาตีโดยตลอด แต่สุดท้ายเรื่องกลับพลิกว่าพินัยกรรมที่มาลาตี มาให้ไรวินทร์ช่วยนั้น กลับเป็นการปลอมแปลงเอกสารของหล่อนเอง

คำถามคือ ถ้าเป็นแบบนั้น ทำไมตอนนั้นคุณหลวงถึงพยายามบอกให้แบ่งสมบัติครับ หรือจริงๆท่านอยากให้แบ่งครึ่งตั้งแต่ทีแรก แต่มาลาตีไม่มีหลักฐาน เลยสร้างจดหมายฉบับนั้นขึ้นมา

ผมอาจจะอ่านไม่ดีเอง หรืออ่านไม่ถ้วนเองหรือเปล่า เลยเป็นที่มาของกระทู้นี้คัรบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่