"คณะวิศวกรรมศาสตร์"ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย 10 อันดับ...มีที่ไหนบ้าง

1.คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คณะวิศวะ อันดับหนึ่งของประเทศไทย ที่ผลิตบุคลากรชั้นเยี่ยมให้กับประเทศ มากว่า 70 ปี ทุกวันนี้ กลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาคพลังงาน สาธารณูปโภคพื้นฐาน คมนาคม ธนาคารพาณิชย์ ตลาดทุน อสังหาริมทรัพย์ โทรคมนาคม การเมือง การปกครอง การศึกษา ฯลฯ ต่างอยู่ภายใต้การบริหาร ของบุคลากรที่ส่งตรงมาจากค่าย "วิศวะ จุฬา" แทบทั้งสิ้น 80% ของเงินทุนในตลาดหุ้นไทย บริหารโดยศิษย์เก่าวิศวะจุฬา ฯ และบริษัทมากกว่า 50% ในตลาดหลักทรัพย์ มีซีอีโอ จบวิศวะจุฬา และรัฐวิสาหกิจ เกือบทั้งหมด เช่นการบินไทย การท่าอากาศยาน ปตท. กฟผ. ทีโอที ปูนซิเมนต์ไทย ฯลฯ ผู้บริหาร ล้วนเป็นศิษย์เก่าวิศวะ จุฬา เท่านี้ ก็เชื่อมั่นได้ว่า ถ้าคุณเรียนวิศวะ จุฬา อนาคตสดใสแน่นอน ระดับปริญญาตรี เปิดสอนกว่า 10 สาขา เช่น วิศวกรรมโยธา, วิศวกรรมไฟฟ้า, วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม, วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ฯลฯ และเปิดรับนิสิตกว่า 100 คนเข้าเรียนหลักสูตรนานาชาติ เช่น วิศวกรรมอากาศยาน วิศวกรรมนาโน เป็นต้น รวมทั้งยังมีหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิตรวมอยู่ด้วย นิสิต จะไปเลือกภาควิชา ตอนปี 2 โดยใช้เกรดตอนอยู่ปีหนึ่ง เป็นตัวตัดสิน ในแต่ละปี มีนักเรียนต้องการเรียนที่นี่นับหมื่นคน แน่นอนว่า การสอบเข้าที่นี่ได้ ต้องเป็นระดับหัวกะทิของหัวกะทิ (ยากกว่า การสอบเข้าโรงเรียนชั้นนำสมัย ม.ปลาย เช่น เตรียมอุดมฯ มหิดลฯ หรือ สวนกุหลาบหลายเท่า ) และไม่ใช่ว่า เข้าไปเรียนแล้วจะง่าย ปีสองถูกรีไทร์ออกไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว วิศวะจุฬา คืออันดับหนึ่ง เทียบเท่า แพทย์จุฬา ที่อยู่อีกสาย ต้องยอมรับว่า ชื่อเสียงของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้ทั้งคณะวิศวะ และ แพทย์ คะแนนสอบเข้าสูงสุดของประเทศมาโดยตลอด

2.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ถ้าเทียบ วิศวะจุฬาฯ เท่ากับ แพทย์ จุฬาฯ วิศวะลาดกระบัง ก็เทียบเท่ากับ แพทย์ศิริราช บางคนคะแนนถึงวิศวะจุฬาฯ แต่เลือกเรียน ลาดกระบัง เพราะเห็นว่า เป็นสถาบันที่มีคณะทางด้านเทคโนโลยีโดยตรง เช่นเดียวกับคนที่เลือกแพทย์ศิริราช เพราะเห็นว่า มหาวิทยาลัยมหิดล คือ มหาวิทยาลัยด้านการแพทย์ ไม่มีคณะอย่าง บัญชี อักษรศาสตร์ นิติศาสตร์ ฯลฯ ( แต่เสียเปรียบว่า โอกาสได้แฟนเป็นสาวบัญชี ก็แทบไม่มีเลย )
วิศวะลาดกระบัง จะดูลุยๆหน่อย การใส่กางเกงยีนส์ เข้าเรียน เป็นเรื่องธรรมดาของนักศึกษาที่นี่ จะใส่เข้าสอบยังได้เลย
การจัดอันดับ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ในประเทศไทย คณะวิศวะลาดกระบังติดอันดับท็อปไฟว์ทุกปี คณะที่ห่างไกลแสงสี เดินทางลำบาก แต่ติดอันดับต้นๆตลอด ต้องมีอะไรดีเป็นแน่แท้ นักศึกษาที่จบจากวิศวะลาดกระบัง ถือเป็น "บุคลากรชั้นเยี่ยมด้านวิศวกรรมศาสตร์" เป็นที่ต้องการตัว ตามบริษัทต่างๆมากมาย ถึงขนาดจองตัวกันก่อนจบ ในการแข่งขันทางวิชาการ เทคโนโลยี หรือสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาโท คะแนนของนักศึกษาวิศวะลาดกระบัง ติดอันดับหนึ่งอันดับสองของประเทศ (สูสีกับ วิศวะ จุฬา)
ผลงานที่ทำไว้ก็เยอะและโดดเด่นมาก ๆ เช่น สร้างรถไฟฟ้าใต้ดินแห่งแรกของประเทศไทย คนไทยคนแรกที่ได้ไปอวกาศ ออกแบบชิ้นส่วนรถไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกให้แก่ญี่ปุ่น ด้านคอมพิวเตอร์ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน แสดงว่า คุณภาพ "เข้ม" จริงๆ

3.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คณะวิศวะ อันดับต้นๆ ของประเทศไทย อีกคณะหนึ่ง ซึ่งกวาดรางวัลการแข่งขันทางเทคโนโลยี เป็นว่าเล่น ทั้งระดับโลก ระดับเอเชีย และระดับประเทศ หลายคนอาจสงสัยว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชื่อก็เป็นเกษตร แล้วทำไมมีชื่อเสียงทางด้านวิศวกรรม นั่นก็เพราะว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ที่นี่ ถือกำเนิดมาจาก โรงเรียนช่างชลประทาน ซึ่งตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2481 และหลักสูตรแรกที่เปิดก็คือ วิศวกรรมชลประทาน ผ่านกาลเวลาพัฒนามาจวบจนปัจจุบัน นับเป็นเวลาถึง 72 ปี คณะวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ชื่อว่าเป็นคณะที่มีเครื่องมือ เทคโนโลยี และอุปกรณ์การสอนที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย หุ่นยนต์กู้ระเบิด ที่ใช้กันอยู่ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็เป็นผลงาน จากคณะวิศวะ ม.เกษตร ภาควิชาที่สร้างชื่อเสียงให้กับคณะมาก คือ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งโด่งดังในระดับโลก เอาชนะประเทศอื่นๆกว่า 100 ประเทศ จากนักศึกษาด้านนี้ทั่วโลกกว่า 300,000 คน ถ้าคุณจบจากที่นี่ บริษัทต่างชาติ พร้อมรับทันที คณะวิศวะคือคณะอันดับหนึ่งของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นคณะ ที่อัตราส่วนจำนวนผู้สมัครที่ยื่นในระบบแอดมิชชั่น กับจำนวนนักศึกษาที่รับได้ สูงสุด เมื่อเทียบกับ คณะวิศวะของมหาวิทยาลัยอื่นๆ คุณ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ นักการเมืองชื่อดังก็จบจากที่นี่

4.คณะวิศวกรรมศาสตร์ พระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด)

มหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ ดีเลิศ ด้านการวิจัยและ ดีเยี่ยม ด้านการเรียนการสอน จัดอยู่ในอันดับท็อปไฟว์ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ในประเทศไทย และจัดเป็นคณะวิศวะ ที่เก่าแก่ เป็นอันดับ 3 ของประเทศ (รองจาก วิศวะจุฬาฯ กับ วิศวะเกษตร ) เป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่มีสาขาต่างๆให้เลือกเรียน มากที่สุดในประเทศไทย ได้รับการยอมรับว่าเป็นคณะที่มีนวัตกรรมทางด้านการศึกษาเป็นอันดับหนึ่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นเฉพาะทาง จึงสามารถทุ่มเท พัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้มากที่สุด เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่นๆที่มีคณะหลากหลาย สถาบันแห่งนี้ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัยแห่งชาติ เนื่องจากมีทุน บุคลากร และเครื่องมือ ที่พร้อมมากๆ วิศวะบางมด เป็นหนึ่งในไม่กี่มหาวิทยาลัย ที่เมื่อจบแล้ว สามารถไปทำงานได้ทั่วโลก เพราะเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และคณะวิศวะที่นี่จะให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมาก ชีทและข้อสอบออกเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด จากสถิตินักศึกษาที่จบจะมีงานทำทันทีกว่า 90% และเป็นที่เลื่องลือในยุทธจักรว่า เก่งทั้งบู๊ (ภาคปฏิบัติ) และบุ๋น (ภาคทฤษฎี ) บริษัทขนาดใหญ่ของประเทศ เช่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ปูนซิเมนต์ไทย โตโยต้า ฯลฯ ล้วนมีผู้บริหารจบวิศวะบางมดอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าคุณบอกใครว่าเรียนวิศวะอยู่ที่นี่ แล้วจะถูกมองด้วยสายตาที่ชื่นชม นักศึกษาที่นี่จะถูกจองตัวจากบริษัท รัฐวิสาหกิจต่างๆตั้งแต่ยังไม่จบ และเป็นเจ้าของกิจการส่วนตัวอีกจำนวนมาก เพราะทางคณะจะสอนเรื่องการเป็นเจ้านายตัวเอง การบริหาร และการเป็นผู้ประกอบการด้วย บี้ เดอะสตาร์ ก็จบจากที่นี่ (วิศวะ อุตสาหกรรม )

5.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คณะวิศวะ อันดับหนึ่ง ในส่วนภูมิภาคของประเทศไทย และติดอันดับคณะที่มีงานวิจัยและการเรียนการสอนที่ดีที่สุด 5 อันดับแรก เมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยทั้งประเทศ ดังนั้น จึงไม่ต้องบอกว่า จะเท่ห์แค่ไหน ขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (พอๆกับนักศึกษาแพทย์ในสายชีวะ)นอกจากนั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังขึ้นชื่อ ในเรื่องรุ่นพี่ รุ่นน้อง ที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ผูกพัน รักใคร่ สนิทสนมกลมเกลียวกันเป็นอย่างมาก ทั้งรุ่นพี่เก่าๆที่จบไปแล้ว และที่ยังเรียนอยู่ คณะนี้ จึงมีการรับน้องใหม่ที่นุ่มนวล ซึ้ง และประทับใจ

6.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะวิศวะ แห่งแรก ในส่วนภูมิภาคของประเทศไทย นับเป็นแห่งที่ 4 ของทั้งประเทศ และ ติดอันดับ 1 ใน 8 ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นนำ
คณะวิศวกรรมศาสตร์ เป็นคณะแรกของมหาวิทยาลัย และถือว่า เป็นคณะที่ทำให้เกิด " มหาวิทยาลัยขอนแก่น " ขึ้นมา เพราะเดิม ใช้ชื่อว่า สถาบันเทคโนโลยีขอนแก่น ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยขอนแก่น แล้วมีคณะอื่นๆตามมาในภายหลัง ดังนั้น จึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น จึงมีชื่อเสียงมาก และมีความสำคัญต่อมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพียงใด คณะวิศวะขอนแก่น เป็นอีกมหาวิทยาลัยหนึ่ง ที่รุ่นพี่ รุ่นน้องรักและผูกพันกันมาก และคุมงานในภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด ซึ่งมีพื้นที่ถึง 1 ใน 3 ของประเทศ ( รวมไปถึงประเทศฝั่งอินโดจีนที่มีโครงการจากประเทศไทย) ดังนั้น ถ้าคุณจบจากที่นี่ มั่นใจได้ว่า มีงานมารอให้เลือกมากมาย

7.คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ

ม.พระจอมเกล้า พระนครเหนือ เป็นสถาบันเทคโนโลยีที่เน้นการผลิตวิศวกรเชิงปฏิบัติ ซึ่งแตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น เพราะระบบการศึกษาของเยอรมัน ประเทศเยอรมันผูกพันกับพระจอมเกล้าพระนครเหนือมากจะผลิตนักเทคโนโลยี นักวิทยาศาสตร์ วิศวกร หรือนักบริหารที่เน้นภาคปฏิบัติค่อนข้างมาก เมื่อจบแล้วก็เข้าสู่โลกแห่งอาชีพได้ทันทีโดยไม่ต้องไปฝึกอบรมเพิ่มเติม ถ้าพูดถึงเรื่องหุ่นยนต์ และเครื่องกลแล้ว ที่นี่ครองแชมป์การแข่งขันในระดับต่างๆมากมาย กวาดรางวัลมานับไม่ถ้วน จนได้รับการขนานนามว่า " เจ้าพ่อแชมป์หุ่นยนต์ " เพราะเป็นแชมป์โลก ถึงสี่สมัยซ้อน เอาชนะประเทศไฮเทคอย่าง ยุโรป อเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น จีน ฯลฯ อย่างทิ้งห่าง ไม่ต้องพูดถึงแขมป์เอเชีย นับไม่ไหวว่ากี่ครั้ง

8.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

คณะวิศวกรรมอันดับหนึ่งของภาคใต้ และจัดอยู่ 1 ใน 8 เกียร์ ( 8 คณะวิศวะเก่าแก่ ) เป็นคณะที่ตั้งพร้อมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อปี พ.ศ. 2510 โดยเริ่มแรก เปิด 3 สาขาคือ สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล และสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา
ศิษย์เก่าวิศวะ มอ. จะคุมงานทั้งหมดในโซนภาคใต้ ซึ่งมีโครงการต่างๆมากมาย แต่สถาบันที่ผลิตวิศวกรมีน้อยกว่า ภาคอื่นๆมาก ทำให้มีความต้องการวิศวกรสูง

9.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คณะวิศวกรรมที่มาแรงที่สุด มีพันธมิตรในการร่วมผลิตบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์จากทั่วโลก เช่น มหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮม ประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลล์ ออสเตรเลีย มหาวิทยาลัย ไซตามะแห่งญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยรีไจนา แห่งประเทศแคนาดา ดังนั้น การเรียนวิศวกรรมศาสตร์ ที่ธรรมศาสตร์ จะได้รับการยอมรับ จากประเทศพันธมิตรโดยอัตโนมัติ ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติ สิรินธร ซึ่งสอนหลักสูตรวิศวกรรมภาคอินเตอร์ ที่มีความพร้อมมากที่สุดในอาเซียน และในอนาคต คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะมีชื่อเสียงไปในระดับโลกอย่างแน่นอน
คณะวิศวะ ธรรมศาสตร์ อาจมีรุ่นพี่ ที่จบออกไปน้อยกว่า คณะวิศวะ มหาวิทยาลัยเก่าแก่อื่นๆ แต่ องค์กรธุรกิจระดับสูง บริษัท ห้างร้านต่างๆ จะต้องมีผู้บริหารที่จบจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้จะไม่ใช่คณะวิศวกรรม แต่ความรู้สึกของความเป็นพี่น้องแห่งธรรมศาสตร์ ยังคงเข้มข้นเสมอ จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการบริหารและกฏหมาย ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า หลักสูตร MBA ของธรรมศาสตร์ เป็นสุดยอดของเมืองไทยแห่งหนึ่ง และอาชีพวิศวกรที่ต้องการขึ้นไปสู่ระดับการเป็นผู้บริหาร หรือ ซีอีโอ จะต้องมีความรู้ทางด้านนี้ด้วย ซึ่งเป็นจุดแข็งของวิศวกรธรรมศาสตร์ เพราะสถาบันแห่งนี้เป็นสถาบันแรกของประเทศ ที่ประยุกต์ ความรู้ทางด้านการบริหารจัดการ การวางแผนงาน และการบริการธุรกิจ รวมถึงความรู้ด้านอื่นๆ อาทิเช่น กฎหมาย เศรษฐศาสตร์ การเงิน การบัญชี และการตลาด ที่เป็นประโยชน์ต่อการจัดการในงานวิศวกรรม บรรจุไว้ในหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ นักศึกษาที่นี่ นอกจากจบวิศวกรแล้ว ยังเป็นนักบริหารได้ด้วย

10.คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ก่อตั้งในปี(พ.ศ.2532) นักศึกษาคณะวิศวะที่นี่ แต่งกายเรียบร้อยมาก แม้แต่นักศึกษาหญิงยังผูกโบว์ ผูกไทด์ และเป็นคณะวิศวะที่รับน้องได้ซอฟท์ ที่สุด มหาวิทยาลัยมหิดลได้รับการจัดอันดับ จากองค์กรต่างประเทศ ในเรื่องงานวิจัยและคุณภาพการเรียนการสอน อยู่ในลำดับที่ 1 ของประเทศไทย แม้ส่วนใหญ่จะเป็นคณะสายการแพทย์ แต่คุณภาพของคณะวิศวกรรม ก็คงไม่แตกต่างกันนัก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหิดล โดดเด่น ในสาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ ความรู้ทางวิศวกรรมสามารถช่วยการแพทย์ได้มาก เช่นการสร้างอวัยวะเทียม ผิวหนังเทียม ลิ้นหัวใจเทียม การสร้างอุปกรณ์ตรวจวัดร่างกาย การพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ระบบนำทางการผ่าตัด การสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยตรวจสอบหรือทำให้การทำงานของแพทย์สะดวกมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่