หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
พระพุทธเจ้า และสาวกที่เป็นพระอรหันต์ เคยไปสวดขึ้นบ้านใหม่ สวดงานศพ ใครบ้างไหมครับ?
กระทู้สนทนา
ศาสนาพุทธ
สวดขึ้นบ้านใหม่ สวดงานศพ มันเป็นสิ่งที่พระภิกษุสมัยพุทธกาล ปฏิบัติกันบ้างรึป่าวครับ?
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
สาเหตุที่พระสงฆ์มาประชุมกันในวันมาฆะบูชา
อธิบายว่าพระภิกษุเหล่านี้เป็นสมณในลัทธิเดิมมาก่อนเช่นชฏิลดาบสซึ่งมีธรรมเนียมทั่วไปทุกลัทธิต้องกลับไปหาอาจารย์ของตนในวันเพ็ญเดือนนี้จึงทำตามธรรมเนียมเดิมในปีแรกที่เป็นภิกษุสงฆ์ การมาหาอาจารย์เจ้าลัทธิ
สมาชิกหมายเลข 3617480
ตราบใดถ้าบุญบารมียังสะสมไม่ถึง ต่อให้ปฏิบัติยังไงมันก็ไม่มีวันบรรลุธรรมใช่ไหมครับ
ในสมัยพุทธกาลหลายๆคนส่วนมาก มักบรรลุธรรมด้วยการฟังธรรมะจากพระพุทธเจ้า ซึ่งแน่นอนการได้เกิดมาพบพระพุทธเจ้าตัวเป็นๆ ได้ฟังคำสอนของท่าน ก็ถือว่ามีบุญ มีวาสนามาก ซึ่งแน่นอน ต้องผ่านการสะสมบุญบารมีมาอย่า
สมาชิกหมายเลข 4878571
📸👉ทำบัตรประชาชนสำหรับ "พระมหา" ใช้คำนำหน้าได้📷
ทำบัตรประชาชนสำหรับ "พระมหา" ใช้คำนำหน้าได้ หลักฐานๆ สำหรับแจ้งหน่วยบ้านเมืองเพื่อการทำบัตรประชาชน ดาวน์โหลดตามลิงค์ ---------------- เป็นการอุปถัมภ์พระพุทธศาสนา และเป็นการยกย่องสรรเสริญพระภ
สมาชิกหมายเลข 7854662
มีผู้รู้เขียนเตือนคนพุทธ เรื่อง พุทธปลอม พระปลอมที่ปะปนในศาสนา
( • ̀ω•́ ) กล่าวถึง "#พุทธปลอม" และ "#พระปลอมที่ปะปนในศาสนา" ....................~\(≧▽≦)/~........................ ที่สมัยพุทธกาล "พุทธปลอม" ก็มีชื่อเสีย
สมาชิกหมายเลข 9144172
สมัยพุทธกาล บุคคลทั่วไป ชาวบ้าน ฆราวาสก็ สามารถ ด่าว่า ตำหนิ พระภิกษุสงฆ์ได้ หรือไม่
สมัยพุทธกาล บุคคลทั่วไป ชาวบ้าน ฆราวาสก็ สามารถ ต่อว่า ด่าว่า ตำหนิ ติเตียน ว่ากล่าว ตักเตือน สมมุติสงฆ์ พระ ภิกษุ สงฆ์ ที่ ประพฤติ ปฏิบัติ ไม่ถูกต้อง ไม่ดี ไม่เหมาะสม ได้นิ ไม่มีบาป ไม่มีกรรมชั่ว พ
สมาชิกหมายเลข 1175690
ภิกษุWat Pan Kenแนะนำให้ยกเลิกมติของพระอรหันต์ ๕๐๐ รูปเมื่อครั้งปฐมสังคายนาเพื่ออุปสมบทภิกษุณีแนะนำเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่
เหตุที่เกิด ผู้เขียนได้ฟังคลิปบรรยายแสดงความเห็นเกี่ยวกับการอุปสมบทภิกษุณี บรรยายโดยโดยภิกษุรูปหนึ่งปรากฎบนเฟสบุ๊คชื่อ Wat Pan Ken ดังที่ปรากฏในลิงค์ที่แนบมาด้วยนี้ ผู้เขียนได้ฟังแล้วก็เกิดความเ
วินโย
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
พระพุทธเจ้า และสาวกที่เป็นพระอรหันต์ เคยไปสวดขึ้นบ้านใหม่ สวดงานศพ ใครบ้างไหมครับ?