จัดพอร์ตการลงทุนแบบนี้ดีไหมครับ

คือผมเป็นมนุษย์เงินเดือน เงินเดือนแค่หมื่นกว่าบาทครับ แต่สามารถออมเงินแต่ละเดือนได้ประมาณ 4,000 บาทครับ คือผมสนใจกองทุนรวม เป็นกองทุนของบลจ.ทหารไทยครับ  มีโปรแกรมวางแผนอัตโนมัติ ให้ลงทุนซื้อทุกๆเดือน แล้วสามารถหักจากบัญชีต่างธนาคารได้ 8 ธนาคาร คือวันที่เงินเดือนออก ผมจะลงทุนซื้อกองทุนต่างๆโดยหักจากจากบัญชีออมทรัพย์(รับเงินเดือน) ไปซื้อกองทุนต่างๆโดยอัตโนมัติครับ เป็นการฝึกวินัยในการออมและลงทุนครับ ผมจะจัดทัพลงทุนแบบมุ่งวัตถุประสงค์แบบนี้ครับ
1.กองทุนทหารไทยSET50 (ลงทุนในหุ้นที่ดีและมีสภาพคล่องที่สุด 50 บริษัทของไทย)  ลงทุนซื้อเดือนละ 1,000 บาท
2.กองทุนGlobal Quality Growth(ลงทุนในหุ้นของต่างประเทศ คัดหุ้นต่างประเทศที่ดีที่สุด 70 บริษัท ลงทุนซื้อเดือนละ 1,000 บาท
3.กองทุนพร็อตพรอตี้อิมคัมพลัส (ลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์) ลงทุนซื้อเดือนละ 1,000 บาท
4.MEBYTMB  เดือนละ 1,000 บาท
โดยทุกๆปีเงินเดือนปรับขึ้น ผมจะออมเงินและลงทุนเพิ่ม 5% ของแต่ละปีครับ เช่น ปีนี้ลงทุน 1,000 บาท ปีหน้าลงทุน 1,050 บาทต่อเดือน
สัดส่วนการออมและลงทุนจากกองทุนที่ผมกล่าวข้างบน
1.กองทุนSET50 เพื่อเป้าหมายใช้ยามเกษียณ  สัดส่วน 25%(มีเวลาสะสม 30 ปี)
2.กองทุนต่างประเทศ เพื่อเป้าหมายระยะยาว สัดส่วน 25%(มีเวลาสะสม 20 ปี)
3.กองทุนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อมีกระแสเงินสด(จากเงินปันผล)  สัดส่วน 25%
4.MEBYTMB เพื่อเก็บเป็นกระปุกสำรองฉุกเฉิน สัดส่วน 25 % (เก็บให้ครบ 6-12 เดือนของรายจ่าย ถ้าครบแล้ว ที่เหลือค่อยว่ากันอีกทีว่าจะลงทุนอะไรได้บ้าง)
นอกจากนี้ ถ้ามีเงินเหลือในแต่ละเดือน หลังจากใช้จ่ายในประจำวันแล้ว จะเก็บพักไว้ในกองทุนตลาดเงิน ธนพลัส เพื่อเป็นสำรองในการเตรียมค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน
จะถามความคิดเห็นเพื่อนๆ ถ้าผมจัดพอร์ตสัดส่วนแบบนี้ เหมาะสมไหมครับ และถ้าลงทุนอะไรผิดพลาด ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่