บ้านหลังเล็กๆ กลางไร่ พอเพียงและเพียงพอ

เรื่องเริ่มจากเจ้าของกระทู้ มีโอกาสได้ซื้อที่ดินจากญาติผู้ใหญ่ประมาณ 1 ไร่ แถวๆกำแพงแสนนครปฐม
พอจะเก็บหอมรอบริบได้นิดหน่อยจึงอยากจะสร้างบ้านที่ตอบสนองความต้องการของตัวเอง
(เรื่องของเรื่องคือเจ้าของกระทู้ไม่ชอบการอยู่บ้านลักษณะหมู่บ้านจัดสรรเท่าใดนัก)
เริ่มจากประมาณ เดือน 5 ปีที่แล้ว เจ้าของกระทู้ทำการออกแบบตัวบ้านเคร่าๆขึ้นมาโดยใช้โปรแกรม Skecthup ขึ้นมา
เมื่อพอใจในลักษณะของตัวบ้านแล้วก็ส่งแปลนสถาปัตย์ให้น้องวิศวกรโครงสร้างทำแบบโครงสร้างและรายการคำนวน
ตามหลักการออกแบบ ส่วนงานระบบไฟฟ้า ประปา เจ้าของกระทู้ก็ออกแบบเองตัวบ้านกำหนดให้เป็นลักษณะ Loft Style  ผนังอิฐมวลเบา (ตกก้อนละ 21 บาทสั่งที่ร้านวัสดุที่กำแพงแสน) ปูนเปลีอยขัดมัน
โครงสร้างตัวบ้าน คสล. พื้นสำเร็จ finish ด้วยแกรนิตโต้ (มีพี่ใจดีมอบให้มา ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ)
หลังคาโครงสร้างเหล็ก มุงด้วยเมทัลชีส หนา 0.40 มิล.TCT กรุฉนวน PE หนา 5 มิล. (เจ้าของกระทู้ออกแบบให้พื้นที่ว่างเหนือฝ้า
ค่อนข้างเยอะ ทำให้ความร้อนที่เกิดขึ้นน้อยลง)
งานระบบไฟฟ้าเดินท่อร้อยสาย ชนิด EMT. อุปกรณ์ fiiting ชนิด Raintight
งานระบบสุขาภิบาลใช้ท่อ PVC ท่อน้ำทิ้งใช้ PVC 8.5 ท่อน้ำดี ใช้ PVC 13.5
การจ่ายน้ำให้บ้าน ผ่านกรอง เข้าถังเก็บแล้วสูบจ่ายด้วยปั๊มน้ำอัตโนมัติ เพื่อรองรับเครื่องทำน้ำอุ่น

เมื่อการออกแบบแล้วเสร็จสมบูรณ์ ก็เริ่มต้นการก่อสร้างด้วย การเช็คราคาวัสดุก่อสร้างในท้องที่ สรุปว่ารายการใหญ่ๆสั่งที่นี่
ส่วนรายการย่อยๆเฉพาะทาง เจ้าของกระทู้ซื้อจาก กทม. เช่น กระเบื้องห้องน้ำ สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้า โคมไฟ(อันนี้มีดราม่ากับ โคมยี่ห้อหนึ่ง ที่สั่งในงาน บ้านและสวนที่เมืองทอง)
อย่างแรกก็ต้องปรับพื้นที่ไว้ก่อน ค่าใช้จ่ายไม่มากมายเพราะไม่ต้องถมที่ดินเดิม หมดไป หลักพัน
ต่อมาก็ลงเข็มตามที่คำนวนและ ตามการสำรวจดินในแถบนั้น (เจ้าของกระทู้เช็คกับงานก่อสร้างใน ม.เกษตร) แล้วก็เริ่มตอกเข็มดูวันเดือนปีที่ผลิดว่าเข็มได้อายุหรือยัง ราดน้ำตรวจสอบรอบร้าวเข็มคร่าวๆ ว่าเข็มเสียหายระหว่างขนส่งหรือไม่เริ่มงานตอกเข็ม 2 วันก็แล้วเสร็จ ตรวจสอบเข็ม ทำระดับตัดหัวเข็ม เตรียมงาน footingจากนั้นก็เริ่มงานฐานราก เอากล้องมาเช็ค line ให้ช่างแล้วเสร็จ เจ้าของกระทู้ ใช้รถขุดขนาดเล็กมาขุดแล้วให้ช่างแต่งหลุม
ใช้แบบอิฐบล๊อค เพื่อความรวดเร็ว เจ้าของกระทู้มีธุระเข้า กทม. กลับมา ปรากฏว่าทุบแบบไปสองหลุม ทำใหม่ เจอช่างบอก
เอาดินกลบก็ไม่เห็นแล้ว บิดๆ เบี้ยวๆ line ที่เปิดให้ไม่มีผลในการทำงานแก้ไขเสร็จก็เทคอนกรีต footing ตอม่อ พร้อมเข้าแบบเทลีนคอนกรีต เพื่อให้ป้องกันวัชพืช ใต้ถุนบ้านและเพื่อความสะดวกในการทำงาน งานนี้มี wire mesh 4 มิล วางกันแตกเทเสร็จก็เตรียมงานเข้าแบบคานรับพื้น งานนี้ต้องทำงานผ่านมือถือเนื่องจาก เจ้าของกระทู้ติดงานที่ กทม. จึงต้องทำงานผ่าน line เป็นส่วนใหญ่ มาตรวจอีกทีก็เสาร์ อาทิตย์ต่อมาก็งานผูกเหล็กคาน งานนี้ต้องมาดูเรื่องเหล็กเสริม การวางเหล็ก ทีมช่างยังไม่ค่อยชำนาญเท่าไร ต้องแก้ไขบ่อย
ทั้งเรื่องเหล็กปลอกเอย เหล็กเมนเอย กว่าจะเข้าที่ก็อาศัยการทำแบบงานเหล็กใน Skecthup พร้อมทำ bar cut list ให้ช่างแต่ก็ยังมีตัดเหล็กผิดงานนี้อธิบายเป็นภาพ เมื่อผูกเหล็กผิดก็ต้องทำให้ดูว่าต้องผูกอย่างไร ดูกันในคอมพิวเตอร์ กันให้กระจ่างผูกเหล็กเสร็จก็ปิดแบบ พื้นหล่อในที่บริเวณห้องน้ำก็เข้าแบบล่าง วางเหล็ก พร้อมวาง Sleeve สำหรับระบบสุขาภิบาล เจ้าของกระทู้ลงมือเองตรวจแบบเสร็จก็เทคาน สั่งคอนกรีตจาก Plant มาเท แรงงานพี่ๆน้องๆ หลานๆ มาช่วยกัน แล้วเสร็จ ก็รอเวลาแกะแบบ มีปลวกมีอะไรไหม เนื่องจากเครื่องจี้คอนกรีตไม่มีใช้ช่วงเทคานก็สั่งแผ่นพื้นมารอ เนื่องจากปริมาณไม่เยอะ เลยสั่งได้แผ่นพื้นที่คุณภาพค่อนข้างจะไม่ถูกใจ เจ้าของกระทู้ วางแล้วมันหงุดหงิดใจ แต่ก็ต้องทำใจวางแผ่นพื้น ตู๊แผ่นด้านล่างเรียบร้อยก็เท Topping ก่อนเทก็วาง wire mesh แล้วก็โหลดปูนมาเท ขัด พร้อมทำหน้าลายคาน พื้น แล้วเสร็จก็ไล่เทเสา ปัญหาเรื่องเข้าแบบ เรื่องดิ่งเสาและ line เสา ยังต้องควบคุมอย่างใกล้ชิด มีพี่ๆน้องๆหลานๆ มาช่วยกัน
เทเสาเจ้าของกระทู้เทเสารวดเดียวในแต่ละต้น ผลงานปลวกเล็กน้อย ถือว่าผ่าน แม้ไม่มีเครื่องจี้คอนกรีตแกะแบบเสา รอเสาได้อายุ ก็สั่งเหล็กโครงหลังคา เหล็กเสาชานด้านนอก มาทั้งพ่นทั้งทาสีกันสนิมขึ้นโครงสร้างหลังคา แล้วก็เริ่มงานก่อผนัง เกร๊าส์หัวเสาเริ่มทำงานระบบสุขาภิบาลห้องน้ำ งานนี้เจ้าของกระทู้จัดการเอง ในฐานะทำงานระบบมาวางบ่อวงสำหรับถังเกรอะ เนื่องจากที่ไร่ไม่มีระบบระบายน้ำสาธารณะ เจ้าของกระทู้จึงใช้ระบบ ถังเกรอะ ถังซึม งานนี้เจ้ลงทุนทำเองผลงานก็อย่างที่เห็น ยกให้เขาเรื่องนี้เลยโครงหลังคาแล้วเสร็จก็ สั่งหลังคา มาเริ่มมุงกันเลย งานนี้เจ้าของกระทู้ก็จัดเองอีกตามเคย ขึ้นไปมุงแล้วนึกถึงตอนออกค่ายสร้างสมัยเรียน ขึ้นมาเลย
หลังคาที่ใช้ก็เป็นเมทัลชีส หนา 0.40 มม. TCT (ความหนารวมเคลือบ) พร้อมกรุฉนวน PE หนา 5 มม.มุงหลังคาสองคน กับช่าง คนส่งแผ่นก็ หลานๆที่ว่างๆ ช่วงเสาร์ อาทิตย์ มาช่วยกันหาตังค์กินขนมมุงหลังคาเสร็จไปหนึ่งส่วน งานก่อก็ไปได้พอสมควร ทำงานได้มีร่มเงาบ้างงานมันหนัก ก็ต้องกิน เด็กๆ ผู้ใหญ่ทั้งหลายเขาชอบกันนัก กินกันหลายคนนะครับอย่าตกใจหลังจากอิ่มหนำสำราญ ก็เริ่มงานโครงสร้างเหล็กรองรับ ชานด้านนอกบ้าน ตั้งเสา เซ็ตตงเหล็กงานก็ดำเนินไปเรื่อยๆ ก็มีเจ้าตัวน้อยเข้ามา แม่โดนรถชนตาย เลยกำพร้า หลานเอามาให้เลี้ยงไว้ อย่าบอกว่าน่าตาน่ารัก คอยดูเขาอีกตอนบ้านเสร็จ
ว่าเขาจะอยู่ในสภาพไหน เจ้าเฉาก๊วย และก็ไม่ได้มีแต่เจ้านี่เขามาอยู่ด้วย ยังเจ้าเหมียวมาอีก บ้านยังไม่เสร็จ มาอยู่กันซะยังกับว่าบ้านหลังนี้เป็นคฤหาสน์ 100 ล้านพรุ่งนี้มาต่อให้จบ
note 1
แก้ไข ความหนาเมทัลชีท จาก 4 มม.เป็น 0.40 มม.
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่