ทำไมถึงจัดจังหวัดตากอยู่ภาคตะวันตก แทนที่ควรจะอยู่ภาคเหนือ(ตอนล่าง) หรือภาคกลาง(ตอนบน)

จากที่เรียนมา ภาคตะวันตกมีอยู่ 5 จังหวัดไล่จากเหนือลงใต้คือ ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
สิ่งที่เป็นจุดเด่นร่วมกันคือ ภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาทางตะวันตกชายแดนพม่า ทำให้เป็นเขตเงาฝน ค่อนข้างแล้ง

แต่ดูจากลักษณะที่เป็นแนวยาว ที่ตอนบนเป็นภูเขา ตอนล่างเป็นชายทะเล ซึ่งมันต่างกันโดยสิ้นเชิงเลย แถมหน้าหนาวที่ตากก็หนาวมากด้วย ส่วนจังหวัดอื่นจะแค่เย็นๆ
และลักษณะทางวัฒนธรรมของจังหวัดตากจะออกไปทางเหนือ คนส่วนใหญ่พูดสำเนียงเหนือ ต่างจากที่เหลือจะพูดภาษากลาง และมีวัฒนธรรมในแบบภาคกลางกัน
นอกจากนี้การคมนาคม จังหวัดกาญฯ ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบฯ มีถนนสายหลักร่วมกันคือถนนหมายเลข 4 หรือเพชรเกษม โดยมีถนนสาย 323 แยกเพื่อเข้ากาญจนบุรีอีกทีนึง แต่โดยรวมยังมีความเชื่อมโยงกันอยู่
แต่จังหวัดตาก ไม่มีถนนเชื่อมจากกาญโดยตรง ต้องไปเข้าถึงจังหวัดกำแพงเพชร เรียกได้ว่าอ้อมประเทศกันเลย แต่ดันเอาไปเหมารวมอยู่ภาคตะวันตก ทั้งที่สภาพโดยรวมไม่เกี่ยวกันเลย

ผมว่าการแบ่งภูมิภาคของไทยไม่ชัดเจนพอ โดยเฉพาะภาคเหนือ กลาง และตะวันตก (อีสาน ตะวันออก ใต้มีเขตแบ่งชัดเจนอยู่แล้ว)
โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นรอยต่อของภาคกลางกับภาคเหนือ ตำราบางเล่มยังใส่ไม่เหมือนกันเลยเหนือบ้างกลางบ้าง กลายเป็นว่าเพื่อกันความสับสนจึงเรียกเป็นภาคกลางตอนบน หรือภาคเหนือตอนล่าง (ส่วนตัวควรจะแบ่งเป็นภาคใหม่ไปเลยด้วยซ้ำ)
ส่วนภาคตะวันตกบางตำราตัดทิ้งไปเลย และยกไปอยู่ภาคกลางแทน ยกเว้นตากที่เป็นกลางตอนบน
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
แล้วแต่เกณฑ์ในการแบ่งครับ

แบ่งตามภูมิศาสตร์ก็จัดเป็นภาคตะวันตก มีภูเขาเหมือนภาคเหนือก็จริง แต่ลักษณะไม่เหมือนกัน เอกลักษณ์ของภาคตะวันตกคือเป็นหุบเขา ส่วนภาคเหนือเป็น highland ที่มีแอ่งที่ราบระหว่างทิวเขาแล้วมีน้ำมีห้วยไหลผ่านในแอ่งที่ราบนั้น

แบ่งตามกรมการปกครองก็จัดเป็นภาคเหนือตอนล่าง เพราะความจริงเมืองตากไปมาหาสู่กับภาคเหนือและภาคกลางได้สะดวกกว่า แถมแชร์สายน้ำปิงร่วมกับภาคเหนือและภาคกลาง(อยู่ในระบบลุ่มน้ำเจ้าพระยา) ยกเว้นอุ้มผางอยู่ในลุ่มน้ำแม่กลองเป็นต้นน้ำแม่กลอง แต่เมืองตากไม่มีทางเชื่อมกับเมืองกาญจน์เพราะมีป่าเขากั้นไว้ ในทางปกครองจึงไม่สามารถรวมกับภาคตะวันตกแถบตะนาวศรีได้

แบ่งตามอุตุนืยามวิทยาก็เป็นภาคเหนือเช่นกัน

ในทางวัฒนธรรม เมืองตากอยู่ภายใต้วัฒนธรรมหลากหลาย ได้แก่ วัฒนธรรมภาคกลาง สุโขทัย ล้านนา และกะเหรี่ยง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่