[CR] GRAND EGYPT สุดประทับใจ ไม่ไปไม่รู้ PART 1. THE TRIP - ASWAN - PHILAE TEMPLE - ABU SIMBEL

กระทู้สนทนา
สวัสดี ครับ  นี่เป็นกระทู้แรกที่เขียนขึ้นโดย จขกท  อ่านห้องนี้มานาน จนในที่สุดก็ คิดว่าอยากลองเขียนกะเค้ามั้ง   (ขออภัยท่าภาษาไม่ถูกต้อง)

Part 1.   The Plan - Egypt, ASWAN - ABU SIMBEL http://pantip.com/topic/34057230  
Part 2.   Luxor East & West  http://pantip.com/topic/34060673
Part 3.   Dendera + Abydos  http://pantip.com/topic/34066252
Part 4.   Egyptian Museum, The Pyramid of Giza ( http://pantip.com/topic/34938439 )    

So, Why Egypt? คืออยากจะบอกว่า อียิปต์ เป้นที่ๆ คุณต้องไปสักครั้งนึงให้ได้เพราะมันยิ่งใหญ่ เข้มคลั่ง เต็มไปด้วยสิ่งน่าทึ่ง แล้วก็ไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายอย่างที่คิด  ใครที่คิดจะไปเองหรือซื้อทัวร์   จัดเลยครับ  มันคุ้มค่ามาก  ผมหวังว่า บันทึกชุดนี้จะเป็นแนวทาง เพื่มนำไปปรับแต่งให้เข้ากับการเดินทางของ ทุกคน เพื่อไปเที่ยวประเทศที่น่าทึ่งมากๆแห่งนี้  

เรื่องมันมีอยู่ว่า พอดี เมื่อต้นปี ผมมีคิวต้องไปออกงานที่อียิปต์ จึงตัดสินใจ ว่าไหนๆก็ไปแล้วก็ ไปเที่ยวเพิ่มสักหน่อย  จึงออกแบบทริปให้เข้ากับวันและเวลา ผมมีคิวที่จะต้องออกงานที่ไคโร 3วัน เริ่มวัน พริหัส จึงวางแปลนโดย ออกจาก bkk คืนวันศุกร์ เที่ยว 4.5วัน ทำงาน 3.5 วัน แล้ว ปิดท้ายอีก 1 วัน ก่อนขึ้นเครื่องกลับ   วางวันเวลาได้แล้ว ก็  วางแผนคราวๆก่อนครับ ผมมี จุดหมายคราวๆอยู่แล้วเลยเริ่มด้วยการจองตั๋วครับ  

ผมเลือก Turkish Airline ด้วยเหตุผลส่วนตัวที่ต้องการสะสมไมล์ ของ Star + กับ Eygpt air ไม่มีบินเวลาที่ผมต้องการ (มีบินตรงครับ) เส้นทางบินคือ  
BKK -Istanbul - Cairo -Aswan - Luxor - Cairo - Istanbul - BKK   ในส่วนของ domestic  flight นั้น ผมบิน Egypt air ล้วนๆ  เพื่อ สะสม ไมล์ ยิ้ม
ค่าตั๋ว รวมเบ็ดเสร็จ แล้ว ราวๆ  33000   turkish 23000  egypt air 9800  ( turkish air ดี แต่ สนามบินที่ IST บัดซบมาก ผม โคตรเกลียด ใบแดง ส่วน Egypt air ก็ นะ....  พอทนครับ  หนามบิน เน่าๆ อมยิ้ม09)

ดู แผนที่ประกอบ เส้นทางเลยครับ  ขอบคุน อากู๋ สำหรับภาพครับต่อไปก็ วางโปรแกรมเที่ยวครับ  ผมเลือกที่จะเริ่มที่ aswan บินรวดเดียวจาก BKK ไป aswan เลยครับ เปลี่ยนเครื่อง 2 ครั้ง เนื่องจากเป็นจุดที่ไกลที่สุด  แล้วค่อยไล่ย้อนขึ้น cairo  ผมนั่งศึกษาสถานที่เที่ยวอยู่ประมาน 2 วัน ว่าน่าจะยัดอะไรได้บ้าง ก่อนลงมือ ติด ต่อ tour ที่นู้นครับ เพราะ ผม เล็งแล้วว่า งานนี้ ไม่ง่ายเดินทางไกล อีกทั้ง ผมพา แฟน + ลูกน้องไปด้วยจึงเน้นความ สะดวกสะบาย เป็นหลัก  และ มันต้องมีคนบรรยาย เล่าเรื่องราวเป็นฉากๆ ด้วยครับ ที่แบบนี้  ก็ นั่งหาบริษัท ทัวร์ ครับ ได้มา 3 อันที่ดูน่าเชื่อถือ ผมก็ส่ง เมลแจ้งความจำนงเลยว่าผมต้องการอะไรบ้าง อยากไปไหนมั่งมีเวลาเท่าไหร่ ให้เค้าเสนอแผนมาเลย  ส่งไป 3 เจ้า  เสนอมาคล้ายๆกันครับ  เพราะมันเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดัง  ราคา ก็ ไม่หนีกัน  ผมเลือกจิ้มไปที่เจ้าที่ตอบผมเร็วที่สุด (มีการแก้ กำหนดการอยู่ราวๆ 3 ครั้ง ) แถมเจ้านี้ไม่ต้องวางมัดจำ  แล้วจะรออะไรละครับ โปรแกรมสุดท้ายคลอดออกมาแบบนี้ครับ

Day 1.   BKK - Aswan, Niles river Cruise, Philae temple light show    sleep @ Aswan   Hotel = Pyramisa isis Aswan resort
Day 2.  Aswan - Abu Simbel - Aswan - train to Luxor    sleep @ Luxor  Hotel = Sofitel Winter Palace Luxor
Day 3.  Luxor East + West  Valley of the Kings,  temple of Hatshepsut, Karnak temple, Luxor temple,  Kanak Temple Light show   sleep @ Luxor
Day 4.  Dendera + Abydos   The famous dendera Light Bulb & egypt Helicopter  sleep @ Cairo  Hotel = Fairmont Nile City, Cairo
day 5 & 9.  Egyptian Museum, The Pyramid of Giza    sleep @ Cairo
*** Day 5 - 8 ทำงานออก exhibition ที่ Cairo  ไม่มีเที่ยว ****

ส่วนที่ ผมใช้บริการของทัวร์คือ  ไกด์ english speaking เต็มเวลาทุกวันที่เที่ยว,  รถรับส่งไป+กลับทุกที่ๆไปหรือแวะ+รับและส่งจาก รร สนามบินทุกวันที่เที่ยว, บัตรเข้าชมสถานที่ต่างๆทุกๆที่, ตั๋วรถไฟ  ระหว่าง aswan ไป luxor   อันนี้รวมแล้ว หัวละ 18000 โดยประมาณ  มันราคาสูงเพราะเป็น ทัวร์ส่วนตัว  คณะผมมีแค่ 3 คน    ในส่วนของโรงแรม ผมจองเองจ่ายเองทั้งหมด  

เครื่องลงแล้วก็เริ่มเที่ยวกันเลยครับ   ลงเรือล่องแม่นำ้ไนล์ก่อนเลย (จขกท ไม่มีความชำนายในการถ่ายภาพ   รูปทั้งหมดถ่ายด้วย NIKON V1 หรือ มือถือ Xperia Z1)ชิ้นนี้แกะออกมาจากหินก้อนเดียวครับ  ใหญ่มาก  monolith

ด้วยเวลาที่ไม่พอที่จะไปดูวิหาร Philae temple ในตอนกลางวัน  ผมจึงต้องไปดู lighting show ใน ตอนกลางคืนแทน

ทางเข้าด้านหน้า

กำแพงด้านซ้ายของทางเข้า

กำแพงด้านขวาของทางเข้า

ทีมงานเล่นไฟสีแดงที่ตัววิหาร

ประตุที่2

ทางเดิน ด้านใน

ด้านหลัง

เล่นไฟสีฟ้า

อีกครั้งเต็มตัวก่อนกลับ

เช้าวันต่อมาต้องตื่นตี 3 เพื่อไปรวมตัว กับนักท่องเที่ยวคนอื่นในเทืองที่จะไป Abu simbel ครับ ไปกันเป็นขบวน นำโดยรถหุ้มเกราะ  ออกเดินทางตี 4.30  ราวๆ 3 ชม ได้ครับ  วันที่ผมไป มี ทั้งหมด 15 คันป้ายทะเบียน เก๋มาก  ท่าชนจะจำได้ไหมเนีย  หลิ่วตา

ลุงแกมาขาย ชา กาแฟครับ  ขายดิบขายดี เพราะขายอยู่คนเดียว ฮา  อุดหนุนไป 2แก้ว  

2 ข้างทางมีแต่ทะเลทรายครับ ยาวๆ 3ชม  หลับแปป

ถึงละครับ ประมาน  7.30 เลี้ยวซ้ายก็ เห็นละครับ  ส่วนอีกฝั่งของแม่นำ้นั่นคือซูดานครับ  ชายแดนกันเลยทีเดียว

หน้าตามันเป็นแบบนี้นี่เองครับ abu simbel ว่ากันว่าเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นอันดับ2 รองจาก pyramid เท่านั้นครับ
ที่เห็นทั้งหมดนี้ ถูก unesco จัดการย้ายขึ้นมาทั้งหน้าผาเลยครับ เพราะ ท่ายังอยู่ที่เดิมจะถูกนำ้ท่วมครับ  ลอง wiki ดูครับ  มันน่าทึ่งมาก

ทั้ง4 รูป คือ KING RAMESES II  ที่อายุต่างกันออกไป ดูที่หมวกครับ   ที่ไม่มีหน้านั้น ล่วงอยู่ที่พื้นครับ  เป้นแบบนี้ตั้งแต่ตอนเจอ

หน้าที่2อยู่ที่พื้นครับ

ชื่อของนักสำรวจที่ค้นพบก็ สลักกันที่ผนังบ้าง ที่เทวรูปบ้างสักหน่อยครับ ขอนิดนึง หัวเราะ

ด้านใน ซึ่งจากจุดนี้จะไม่สามารถถ่ายรูปได้  

ด้านในจะมีภาพแกะสลักชื่อดัง ของ Rameses II (batlle of kadeth)  ภาพนี้ขอยืม อากู๋  มาครับ เพราะ ด้านในไม่ให้ถ่าย

ดูหน้าเฮียแกชัดๆครับ

ใกล้ๆมีวิหารของเมีย(Nefertiti)ด้วยครับ แต่ ไม่อลังเท่า อ่อ เค้าเล่าว่า ชี สวยเป็ะ มาก  ประหลาดใจ

รูปปั้นทั้งอียิปต์ยุดเก่าจะเปนทรงนี้ครับ แขนแนบลำตัว เท้าซ้าย นำเท้าขวา

ทั้ง2วิหารอยู่ใกล้กันครับ

จากนั้นก็ เดินทางกลับ Aswan แล้วก็ แบกของขึ้นรถไฟ  (เน่ามาก) เพื่อไป Luxor งับ  ก็ เป็นอันจบ Part1. เท่านี้  เดียวตื่นแล้วจะมา อัพ Part 2 แล้วเติม ลิ้งค์ให้ครับ  อมยิ้ม17
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่