Green Card Lottery ที่นี่มีคำตอบ

สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยนะคะว่าจะมาบอกเล่าทุกสิ่งอย่าง(ที่เรารู้) เกี่ยวกับกรีนการ์ดล็อตโต้ คือเราเองเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้รับใบเขียวผ่านโปรแกรมนี้ และประสบปัญหาล้านแปด กว่าจะได้ใบเขียวมาถือในมือจริงๆ ปัจจัยหลักๆเลยที่ว่าเป็นปัญหาคือ ถูกล็อตโต้แล้วทำไงต่อ อะไรยังไง งง มาก เริ่มไงดี หาข้อมูลแทบทุกทางก็ยังไม่ชัดเจน เป็นความบังเอิญจริงๆที่เข้าห้องไกลบ้านแล้วมีผู้โชคดีเช่นกัน ดึงกันเข้ากรุ๊ปไลน์ ซึ่งรวมคนที่ถูกล็อตโต้ของปี2014ไว้ ประมาณแปดถึงสิบคน ก็เลยช่วยกันหาข้อมูล ช่วยกันหาคำตอบ มีอะไรข้องใจ มีอะไรที่พอจะช่วยกันคาดการณ์ กรุ๊ปไลน์นี้ก็คุยกันตลอด เอกสารหลักฐาน วิธีขั้นตอนต่างๆ ก็แบ่งปันกัน แต่เราคิดว่าถ้าทำเป็นแหล่งข้อมูลที่ชัดเจนให้คนทั่วไปศึกษาได้ก็น่าจะดีไม่น้อย


      **หมายเหตุ***
     ข้อหนึ่งที่สำคัญมากๆคือ หากคุณถูกล็อตโต้แล้วคุณอยู่ในอเมริกา คุณต้องถูกกฎหมายนะคะ ถึงจะมีสิทธิ์ขอใบเขียว ถ้าสเตตัสขาด ถือว่าอดค่ะ ไม่ว่าโดยกรณีใดๆ วิธีเดียวที่จะได้ใบเขียวสำหรับผู้ที่โดด คือ แต่งงานเท่านั้นค่ะ เค้าไม่สนว่าคุณจะอยู่อเมริกาด้วยวีซ่านักเรียนมากี่สิบปี เพียงคุณไปโรงเรียนตลอด สถานภาพการเป็นนักเรียนไม่ขาด และไม่ได้ทำงาน ขัดกับการเป็น F1 คุณก็มีสิทธิ์ได้ใบเขียว เตรียม I-20 ทั้งหมดมายืนยันเป็นพอค่ะว่า ไม่ได้โดดเลยตลอดสิบปีที่อยู่อมเริกา แต่หากเค้าตรวจสอบได้ว่า คุณไม่โดดจริงแต่แอบทำงาน ไปรับเช็คอะไรกับใครไว้หรือเปล่า มันมีเรคคอทหมดเรื่องแบบนี้หนียากมากๆ สมัยนี้ทุกอย่างเชื่อมกันหมดเลย เตรียมเอกสารกันดีๆนะคะ ฝากไว้ด้วยสำหรับเรื่องนี้

      ลองค่อยๆไล่ไปทีละอย่างแล้วกันนะคะ ตั้งแต่คำถามที่พบบ่อย จนถึงขั้นตอนการดำเนินการหากคุณเป็นผู้โชคดีเช่นกัน ได้ไม่มืดแปดด้าน เราของเป็นด้านที่เก้าที่ช่วยไขข้อสงสัย

(((((หมายเหตุอีกนิด ข้อมูลขั้นตอนการดำเนินการ หลังจากข้อที่ 7 นั้น เราจะเน้นสำหรับคนที่อยู่อเมริกานะคะ ขั้นตอนการขอกรีนการ์ดจะต่างจากคนที่อยู่นอกอเมริกาค่ะ แต่ถ้าสงสัยก็ถามกันได้ เผื่อมีผู้รู้ท่านอื่นๆช่วยได้ ))))


1.    กรีนการ์ดล็อตโตรี่ คืออะไร
คือการแจกใบเขียว โดยที่ส่งชื่อรวมถึงข้อมูลเราเข้าไป แล้วระบบจะทำการสุ่มชื่อขึ้นมา แต่การถูกเลือกชื่อขึ้นมานั้นไม่ได้การันตีว่า คนๆนั้นจะได้ใบเขียวซะทีเดียว มีข้อแม้และขั้นตอนอีกหลายอย่างที่ต้องดำเนินการให้ผ่าน

ข้อแม้หลักๆมีสองข้อคือ คุณต้องจบม.ปลาย หรือ มีประสบลการณ์ทำงานติดต่อกันสองปี(อันนี้คงแบบต้องมีคนออกใบรับรองให้ด้วย หากคุณไม่ได้จบม.ปลาย แต่จะใช้ข้อแม้นี้แทน)

จากสถิติ ปีหนึ่งๆนั้นคนส่งชื่อเข้าไปประมาณสิบล้านคนจากทั่วโลก ได้รับการสุ่มชื่อ หนึ่งแสนคน แต่ใบเขียวมีจริงๆให้แค่ ห้าหมื่นใบ เค้าประกาศจำนวนวินเนอร์เกินๆไว้ก่อน เผื่อบางคนลืมรหัสก็เช็คผลไม่ได้ เผื่อบางคนไม่ผ่านเกรณ์ แต่คนที่ได้จริงๆต่อปีคือแค่ห้าหมื่อนเท่านั่นค่ะ

ในห้าหมื่นใบนี้นับรวมถึง สามี/ภรรยาและลูก ของวินเนอร์ด้วยนะคะ ถ้าคนนั้น เกิดอยากแอพพลายให้คนในครอบครัว โควต้าใบเขียวก็ถูกหักไปเรื่อยๆ

เช่นวินเนอร์คนแรก แอพพลายให้ตัวเอง สามี และลูกสองคน ดังนั้น ใบเขียวจะหายไปแล้วสี่ใบจากห้าหมื่น คนเลขท้ายๆก็อดนะคะ ถ้าปีนั้น คนเลขข้างต้นๆขอเยอะ

2.    ค่าใช้จ่ายในการสมัคร
ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ ย้ำว่า การสมัครน่ะฟรี แต่ค่าธรรมเนียมหลังจากได้รับเลือกแล้ว เป็นอีกเรื่องหนึ่ง


3.    สมัครเมื่อไหร่ อย่างไร
จะเปิดรับสมัครทุกๆเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน ของทุกปี วันที่อาจเปลี่ยนแปลง แต่ช่วงเดือนจะคือช่วงสองเดือนนี้


4.    สมัครที่ไหน
https://www.dvlottery.state.gov/
เท่านั้นเลยค่ะ เป็นเว็บทางการจริงๆของแท้ ถ้าเป็นที่อื่น คือพวกนายหน้า เอาข้อมูลเราไป พอถึงช่วง เค้าจะสมัครให้เราทุกปี ราคาก็แล้วแต่ว่าเราจะให้เค้าสมัครให้เรากี่ปี ซึ่งการสมัครผ่านนายหน้านั้น เราไม่แนะนำ เสียดายเงินแทน แต่ข้อดีคือ อย่างน้อยๆเราก็ไม่ลืมที่จะสมัคร และไม่ลืมรหัสที่เราต้องใช้ตรวจสอบผล เพราะเว็บของนายหน้าเหล่านั้นช่วยจัดการข้อมูลให้เราทุกอย่าง ราคาการสมัคร จะเริ่มที่ประมาณ $99/ปี หรือ 250/3ปี หรืออะไรก็ว่ากันไป


5.    การตรวจสอบผล
เว็บเดิมที่เราสมัครนั่นแหละค่ะ ประกาศผลทุกๆต้นเดือนพฤษภาคม


กล่าวคือ สมัคร ตุลา2015 >> ประกาศผล พฤษภา 2016 >> ดำเนินการส่งเอกสารได้ตั้งแต่รู้ผล คือ พฤษภา2016 จนถึง กันยายน2017
หากภายในเดือนกันยายน2017 เรื่องยังดำเนินการไม่เสร็จ ถือว่า อดใบเขียวนะคะ เค้าตัดรอบทุกๆกันยา เพื่อเปิดรับสมัครใหม่ตุลา


6.    ได้ล็อตโต้แล้วทำไงต่อ
ยินดีด้วยค่ะ คุณคือผู้ได้ไปต่อ แต่ช้าก่อน เราอยากให้ดูว่า คุณนั้นเลขประจำตัว(Case number or CN)
ที่เท่าไหร่ โดยในหน้าเว็บที่ประกาศผลจะระบุเลยว่าเราได้ลำดับเท่าไหร่ของทวีปเอเชีย แต่ละทวีปก็ได้โควต้าใบเขียวไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับหลายๆอย่าง ไม่ขอพูดนะคะมันยาว ไปหาอ่านในเว็บ http://travel.state.gov/content/visas/english/law-and-policy/bulletin.html
กันแทนนะคะถ้าอยากรู้เพิ่มเติม

เคสนัมเบอร์จะมีรูปแบบดังนี้ ASย่อมาจากทวีปเอเชีย 20xxคือประจำปีอะไร แล้วตามด้วยเลขลำดับของเรา
ยิ่งเลขต่ำๆจะดีมากค่ะ  เลขเกิน 7พัน หรือเลขลำดับคุณเลขที่ หมื่นกว่าๆ มีความเสี่ยงว่าจะแห้วได้ เพราะหากเค้าเรียกไม่ถึงเลขเรา ก็เป็นอันจบเกม


เช่น AS20140003422
เท่ากับว่าเราเป็นคนที่ 3422

เลขนี้มีความสำคัญมากๆ เพราะ แต่ละเดือน ทางเว็บ http://travel.state.gov/content/visas/english/law-and-policy/bulletin.html
จะบอกว่า เดือนนี้เรียกรับเอกสาร เรียกสัมภาษณ์ คนที่เท่าไหร่แล้ว

อย่างที่บอกข้างต้นว่า จะตัดรอบทุกๆเดือนกันยา ดังนั้น ถ้าเลขเราสูงๆ เลขเราอาจไม่ได้รับเรียกให้สัมภาษณ์ค่ะ
หมดเวลาซะก่อน อ่อๆ ลืมชี้แจงเรื่องการเรียกสัมภาษณ์


ยกตัวอย่างเหมือนจากด้านบน สมัคร ตุลา2015 >> ประกาศผล พฤษภา 2016  
เราสามารถการกรอกข้อมูลได้เลยว่าเรามีความประสงค์จะขอใบเขียวนะ ข้อมูลก็หมือนเวลาขอวีซ่ามาอเมริกา
ชื่อแซ่ ที่อยู่ อาชีพ บลาบลา https://ceac.state.gov/IV/Login.aspx        


คือฟอร์ม DS260ค่ะ กรอกไปก่อนเลย ระหว่างนั้น(พ.ค.-ก.ย.2016) ก็ใจเย็นๆไปก่อน การเรียกเอกสารขั้นอื่นๆ
เริ่มตุลา2016 เป็นต้นไป ถึง กันยายาม 2017  

ถ้าแต่งงานหลังจากที่รู้ผลล่ะ แล้วอยากจะแอพพลายให้คู่สมรสเราด้วยทำได้มั้ย ทำไงบ้าง
ก็ต้องโชว์เอกสาร หลักฐานว่า เราแต่งกันจริงๆนะ รักกันจริง ไม่ได้จ้างเพื่อพ่วงผลประโยชน์ ก็ให้แฟนเรากรอก DS260 ไปกับเราด้วย
มันจะมีช่องให้เราเพิ่มชื่อเข้าไปค่ะ ทุกคนที่จะแอพพลายไปพร้อมๆกับวินเนอร์ต้องกรอกDS206 ทุกคน
เข้าสัมภาษณ์ เสียค่าธรรมเนียมต่างๆเหมือนกันค่ะ ข้ามข้อใดไปไม่ได้

ตรงนี้ตอนสัมภาษณ์เค้าจะขอเอกสารบลาบลา ถามโน่นนี่ เหมือนการขอใบเขียวสำหรับคู่สมรสเลยล่ะค่ะ
เค้าเข้มงวดมากๆในเรื่องพวกนี้ ดูระเอียดยิบๆ

การจะแอพพลายให้ลูก ลูกเราต้องอายุยังไม่เกิน21นะคะถึงจะพ่วงมาด้วยได้ ถ้าโตกว่านั้นยังแอพพลายด้วยไม่ได้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่