เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ใครเคยผ่า >ฟันคุด< ยกมือขึ้น!!!

กระทู้คำถาม
จขกท มีฟันคุดขึ้นทีฟันกรามล่างซ้าย และฟันกรามล่างขวา ตอนที่มันขึ้นใหม่ๆไม่เจ็บหรือรู้สึกอะไรเลยเหมือนตอนเราฟันขึ้นปกติ เเต่พอมันเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆมันเริ่มเจ็บเหงือกรอบๆตัวฟัน เราถามแม่ เพื่อคิดว่าจะไปผ่าออก แต่แม่บอกว่าไม่เป็นอะไร มันยังไม่โตไม่เห็นจำเป็นที่ต้องผ่าออก คนสมัยก่อนเขาไม่เห็นต้องทำอะไรเลย เราก็งงสิ เพราะว่าเราคิดว่าฟันมันโตเติมที่เเล้วล่ะ แต่มันแค่ไม่ได้ตั้งขึ้นเป็นระเบียบแบบฟันซี่อื่นๆ เพราะฟันกรามซี่ซ้ายล่างมันเหมือนจมๆเอียงๆไปครึ่งหนึ่ง คิดว่าอีกครึ่งคงไปชนรากฟันซี่ข้างๆแน่เลย(โผล่พ้นเหงือก50%) ส่วนขวาล่างโตแล้วเหมือนกันแต่มันเอียงนิดหน่อยโผล่พ้นเหงือก70%ได้ แต่ซี่นี้ฟันเป็นรุเเล้ว เลยคิดจะไปทำฟันที่โรงพยาบาลทหารเรือ
          เราไปดูข้อมูลต่างๆในเน็ตแล้วก็ดูหมอเขาผ่าฟันในyoutube เห็นเเล้วกลัวเลยอะ เลยอยากถามว่า
   1 ผ่าออกดีมั๊ย
   2 แม่บอกว่าการถอนฟันบ่อยๆ ไม่ดีเพราะแกไปฟันก็ไม่เหลือที่ปาก แล้วอีกอย่างอาจจะเป็นโรคประสาทได้ มันจริงมั๊ยอะ
   3 เห็นบางคนผ่าเเล้วมีปัญหาตามมาทีหลัง เช่น เหงือกบวม เหงือกอักเสบ เหงือกเป็นหนอง เหงือกเป็นบ่อเป็นหลุม มันจริงมั๊ยอะ โดยเฉพาะไอเหงือกเป็นหลุมเนี้ย ถ้าทำไปเเล้วแผลหายดีเเล้วเหงือกตรงนั้นจะไม่เรียบเหมือนแต่ก่อนหรอ?
    ใครมีคำแนะนำดีๆ หรือมีประสบการณ์ ก็ช่วยเล่าหรือแนะนำหน่อยค่ะ อยากทราบเพื่อตัดสินใจในการทำ ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เราพึ่งผ่าไปปีที่แล้ว ที่ผ่าเพราะว่ารู้สึกเจ็บมากเคี้ยวอะไรไม่ได้เลยส่องกระจกดู เห็นมันขึ้นมาเลยไปผ่าออก เราก็หาข้อมูลนะค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นฟันคุดเลยไปหาหมอ ของเราผ่าแล้วไม่มีอะไรตามมากลับมาดีเหมือนเดิม ตอนผ่าไม่เจ็บเพราะฉีดยาชาหลายเข็ม ถ้า จขกท ทนได้ก็ไม่ต้องผ่าก็ได้ ส่วนที่แม่ จขกท บอกเราไม่รู้อ่ะ พวกเหงือกบวมอักเสบเป็นตอนแรกๆที่ผ่ารึเปล่า(ของเราแค่ปวดนะ เป็นไม่นาน สองวัน) เหงือกเป็นหนองเกี่ยวกับการดูแลรักษารึเปล่าของเราไม่เป็น หกเดือนก็ดูนะเป็นหลุม แต่พอเห็นกระทู้นี้ไปดูอีกรอบ ไม่มีหลุมอะไรเลย ปกติดีทุกอย่าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่