[CR] Unboxing Nokia 3310

กระทู้รีวิว

สวัสดีทุกท่านครับ วันนี้จะพาทุกท่านมาย้อนอดีต ประมาณปี พ.ศ.2543 โนเกียได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อสานต่อความสำเร็จของรุ่น Nokia 3210 นั่นก็คือ Nokia 3310 หลายๆคนคงรู้จักกันดี เป็นโทรศัพท์รุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่งด้วยยอดขาย 126 ล้านเครื่องทั่วโลก แม้ปัจจุบันก็ยังมีคนกล่าวถึงในเรื่องความอึด ความทนทาน Nokia 3310 จึงถูกทรมาน ทารุณด้วยวิธีการต่างๆ ในระดับ Extreme เพราะว่าถ้าตกหล่นเฉยๆ ไม่สามารถสร้างความเสียหายให้กับ Nokia 3310 ได้เลย แม้ว่าจะทำหล่นจนชิ้นส่วนหลุดกระเด็นเป็นชิ้นๆ เจ้าของก็ยังสามารถเก็บมาประกอบใช้ต่องานได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น !!!


ขนาด: 48 × 113 × 22 มม. ตัวเครื่องรองรับ GSM 900/1800 MHz ปัจจุบันก็ยังสามารถใส่ซิมที่เป็นระบบ 3จีได้ครับ ระบบจะสลับสัญญาณให้เป็น 2จี อัตโนมัติ กล่องด้านหน้าจะเขียนคำว่า Nokia 3310 ปัจจุบันมีของเก๊ระบาดหนัก ขายกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งกล่องจะไม่มีคำว่าโนเกีย จะมีเพียงคำว่า 3310 เท่านั้น


เปิดกล่องออกมาก็จะพบตัวเครื่อง Nokia 3310 นอนสงบนิ่งในถาดกระดาษอัด (ขนาดถาดยังปั๊มตราโนเกีย) พร้อมสายชาร์จรูใหญ่ และคู่มือการใช้งานเล่มขนาดใหญ่ 1 เล่ม


ในสมัยก่อนเครื่องศูนย์จะมีการล็อคอีมี่ ทำให้ไม่สามารถใช้งานกับซิมเครือข่ายอื่นได้ ต้องเสียเงินให้ร้านใน MBK ช่วยปลดล็อคให้ ถ้าเป็นเครื่องนอกส่วนใหญ่จะใช้งานได้ทุกระบบ แต่ในเวลาต่อมาก็มีการปลดล็อคจากศูนย์ ให้สามารถใช้งานได้ทุกเครือข่าย และเลขอีมี่สามารถบอกประเทศที่ผลิตได้ โดยดูที่หลักเลข 2 ตัว ถ้า 30 ก็จะทำในเกาหลี ถ้าเป็นเลข 10 ก็จะผลิตในฟินแลนด์เปิดดูคู่มือซะหน่อย มีภาษาไทยอธิบายด้วยนะ บอกการใช้งานต่างๆ ผมว่ารุ่นนี้เล่นเกมส์ได้สนุกที่สุด เพราะว่ากดง่าย สามารถกดได้รัวกระหน่ำจนปวดนิ้วได้โดยไม่ต้องกลัวพัง โดยเฉพาะตอนเล่นเกมตะลุยอวกาศ


ในคู่มือบอกวิธีกดปุ่มเปิดปิดไว้ชัดเจน แต่ไม่รู้ทำไมใครหลายๆคน ชอบกดตรงกลางกันจนปุ่มยุบปุ่มสึกกันหมด ของเพื่อนๆเป็นกันไหมครับ


ขนาดของ Nokia 3310 จับได้ถนัดมือมากๆ แต่ค่อนข้างหนักไปสักนิดนึง คุยนานๆก็เมื่อยแขนเหมือนกันครับ หน้ากากถอดเปลี่ยนได้ พลาสติกที่ใช้ทำหน้ากากค่อนข้างหนา และเหนียวแตกหักยากมาก


ปุ่มกด ออกแบบมาให้กดง่าย เป็นรุ่นแรกๆที่สามารถข้อความ SMS พิมพ์ไทย แต่ต้องเป็นอัพเวอร์ชั่นใหม่ก่อน


รูกระดิ่งเสียงเรียกเข้า Nokia 3310 ขอบอกว่าเสียงเรียกเข้าดังมากๆดังเว่อร์ๆ แม้ว่าจะตั้งแค่ระดับ 2 ถ้าปรับเต็มระดับ 5 รับรองว่าได้ยินทั้งขบวนบีทีเอส


ด้านหลังเรียบๆ มีเพียงโลโก้ Nokia เท่านั้น ใช้ดีไซน์ซ่อนเสาสัญญาณไว้ภายในตามรุ่นพี่ 3210


มือถือสมัยก่อนจะมีวอยด์รับประกันติดที่หัวน็อต การรับประกันหมดทันทีถ้ามีรอยแกะหรือฉีกขาด


Home Screen หน้าจอขาวดำ ขนาด 1 นิ้ว เห็นชัดเจนแม้อยู่กลางแสงอาทิตย์ ท้าชนทุกสภาพแสง มีแถบระดับสัญญาณกับแถบระดับแบตเตอรี่ ใช้งานคุยหนักส่วนใหญ่ยังผ่าน 2-3 วันไปได้สบาย สมัยนั้นถือว่าค่อนข้างอึดมาก


อินเตอร์เฟสออกแบบมาให้ใช้งานง่าย หน้าตาน่ารัก


มีเกมส์ยอดฮิตอย่าง เกมส์งูภาค2 ตะลุยอวกาศ เกมความจำ2 กำถั่ว สมัยนั้นจะก้มหน้าเล่นมือถือจะมีเพียง 2 อย่างคือ เล่นเกมส์กับกดแต่งริงโทน


เสียงเรียกเข้าเป็นแบบ Monophonic สามารถแต่งเพิ่มได้ สมัยนั้นเป็นอะไรที่ฮิตมากๆ มีหนังสือแต่งเสียงเรียกเข้าขาย ใครมีเงินหน่อยก็เดินเข้าร้านให้ร้านอัพโหลดให้ เปลี่ยนเสียงบ่อยพอๆกับเปลี่ยนหน้ากาก

แม้เวลาจะผ่านมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ว่าเจ้า Nokia 3310 ยังสามารถใช้งานได้ปกติ ผมจึงเอาไว้ใช้เป็นเครื่องสำรอง ตอนรับสายหรือตอนใช้โทรออกมักจะตกเป็นสายเป้าสายตา ไม่เหมาะสำหรับคนขิ๊อายเลยจริงๆครับ ผมชอบเอาออกมาเล่นเกมส์ยังสนุกไม่เปลี่ยนแปลง แต่รับรองว่าใช้แล้วหล่อกว่ายงยุทธ์แน่นอนครับ อิอิกำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากไว้สำหรับเพื่อนๆที่ตามหา Nokia 3310 มาใช้ย้อนยุค ตอนนี้เครื่องเก๊ระบาดหนัก เป็นเครื่องบิ้วใหม่ คือตัวเมนบอร์ดเป็นของเก่า อาจจะซ่อมมา หน้ากากเก๊ กล่องก็เก๊ ถ้าเจ้าไหนบอกว่าของแท้ เอารูปกล่องในกระทู้นี้ไปเปรียบเทียบได้เลยครับ ไม่อยากให้ท่านตกเป็นเหยื่อ แต่ถ้าท่านต้องการเอามาใช้ขำๆก็ไม่เป็นไรนะครับ พอใช้งานได้อยู่ แต่มันจะเสียง่ายมาก แล้วก็แบตไม่ทนด้วย จะเสียอารมณ์อินดี้ของท่านเปล่าๆ อิอิ
ชื่อสินค้า:   Nokia 3310
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่