[CR] ผู้หญิงสร้างบ้าน ...มันก็...ไม่ได้ยาก อย่างที่คิด ^_^

หวัดดีค่า เพื่อน ๆ ชาว Pantip

ขอใช้พื้นที่รีวิวบ้านหลังน้อยของเราหน่อยน้า แต่... จริง ๆ ก็ไม่น้อยเท่าไหร่ เพราะเรางก ประมาณว่าสร้างทั้งที ทำเผื่อโตไปเลยละกัน แหะ ๆ
บ้านหลังนี้ ของเรากับน้อง สร้างบนที่ดินของบ้านเดิม คือบ้านที่อยู่มา 30 กว่าปี มันถึงเวลาลาจากเราไปอย่างถาวร หลังจากพยายามทู่ซี้ ถูลู่ถูกัง ต่อเติม ซ่อมแซมกันมาหลายครั้งตั้งแต่รุ่นพ่อ พอมาถึงรุ่นลูก จะให้ต่อเติมซ่อมแซมอะไรอีก สังขารของบ้านก็คงไม่อำนวยแล้ว เหมือนคนแก่ ทำศัลยกรรม หาหมอเก่งแค่ไหน สังขารข้างในก็เอาชนะกาลเวลาไม่ไหว เลยต้องตัดสินใจ "ตาย แล้ว เกิดใหม่" เท่านั้น

ตอนแรก ก็ไม่ได้คิดจะทำบ้านใหม่หรอกนะคะ บ้านเดิมเป็นบ้านแฝด แล้วเพื่อนบ้านที่เป็นแฝดกันเค้าจะทุบบ้านเค้าแล้วทำใหม่ เอาละซิ จุดประกายความอยาก อยากทำ ๆ อยากมีบ้านใหม่ด้วย ช่วงแรก ๆ นอนไม่หลับ เพราะอิจฉา 555 อยากทำบ้าง แต่ติดปัญหาตรงที่ "ขาดปัจจัย" ก็เลยต้อง "ตัดใจ"

พอตัดใจได้แล้ว ก็หันมาพอใจกับสิ่งที่เรามี บ้านเราก็ยังสวยนะ ไม่ทำก็ไม่ต้องเป็นหนี้ อยู่ได้สบาย ๆ ไปอีกหลายสิบปี บลา ๆๆๆ สุดแต่จะหาข้อดีมาอ้าง เพื่อบรรเทากิเลส

ผ่านไปเกือบครึ่งปี ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องกลับมาคิดเรื่องทำบ้านอีกครั้ง เหมือนฟ้าสั่งว่า เธอต้องทำ มันได้เวลาแล้ว ฟ้าใช้วิธีส่งสารที่หวังผลเลิศมาก เพราะพอเรารับสารปุ๊บ เราตัดสินใจปั๊บเลย กะลังนอนดูหนังอยู่ดี ๆ ในวันฝนตก อยู่ ๆ ปลายเท้าก็รู้สึกเย็น ๆ เอ๊ะ อะไรเปียก ๆ มอง ๆ ไป อ๊ะ น้ำท่วมเข้ามาในห้องรับแขก ฝนก็ไม่ได้ตกหนักนี่หว่า น้ำไม่เคยท่วมถึงห้องรับแขกนะ มองไปมองมา เริ่มเห็นม่านน้ำตก ตกลงมาหน้าทีวี อุแม่เจ้า ลงมาเป็นสายเลยจ้า รางน้ำตรงส่วนต่อเติมชั้นสองล้น เพราะรางระบายตัน น้ำทะลักเข้าห้องนอนแม่ ต้องหาเรือไฟเบอร์มารองน้ำ แล้วคอยวิดน้ำจากเรือไปทิ้งในห้องน้ำ นั่งวิดไปดิ่ ค่อนคืน ชีวิตรันทดมากกก นั้นเป็นจุดที่เราตัดสินใจกับน้องว่า "ทำบ้านใหม่" กันเถอะ

แต่ก็อย่างที่บอก เราไม่มีตังค์ เงินเก็บ ไม่มีเลย มีแต่เงินเดือน จะทำบ้านโดยไม่มีเงินก้อน มันจะได้หรา เราก็เลยเริ่มหาข้อมูล จากเพื่อน ๆ ในพันทิป ระหว่างนั้นเราก็ ออกแบบแปลนบ้าน พร้อมทั้งหาแบบบ้านที่ชอบ ๆ เอาไว้ แต่เราก็ยังลังเล ว่าจะทำดีไม่ทำดี เป็นหนี้ไปอีก 30 ปี ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆนะ แม่เรานี้ค้านหัวชนฝาเลย ทะเลาะกันบ้านแทบแตก เพราะแม่กลัวเราเป็นหนี้ กลัวส่งไม่ไหว ให้เก็บเงินก่อนค่อยคิดทำ แต่เราคิดว่า กว่าเราจะเก็บเงินได้พอจะสร้างบ้าน ป่านนั่นราคาก่อสร้าง ราคาวัสดุ มันไม่ขึ้นไปถึงไหนต่อไหนแล้วหรา แล้วให้เราไปเริ่มผ่อนตอนอายุเยอะ ๆ ค่างวดก็แพงอ่ะจิ เพราะระยะเวลามันสั้น เริ่มเร็ว ก็ผ่อนหมดเร็ว แถมงวดก็ถูกว่า เพราะผ่อนได้ยาว มีตังค์ค่อยโปะทีหลังก็ได้ สุดท้ายเราเลยต้องปรึกษา "คุณหมอ" หึ ๆ

พอ "คุณหมอ" ฟันธง ว่าต้องทำ เพราะมีเกณฑ์ต้องเสียเงินเรื่องบ้าน (เรายังไม่บอกเลยนะ...รู้ได้งัยฟระ) ให้ทำ ผ่านได้แน่นอน ไม่ต้องห่วง เราก็เกิดความฮึกเหิม เอาวะ เราต้องทำได้แน่นอน ... สู้ ๆ

เริ่มจากตกลงใจเรื่องแปลนและแบบบ้าน โดยใช้ apps   HomeDesign 3D ใน iPad ออกแบบ ที่ดินของเราเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าแคบ ขนาด 50 ตรว. ซึ่งก็คล้าย ๆ กับบ้านหลังนี้ เราเลยลองวางแปลนบ้านให้ลงตัวกับตัวบ้านต้นแบบ


Cr. ภาพจาก google

แปลนชั้นล่าง

แปลนชั้นบน
ชื่อสินค้า:   สร้างบ้านเกือบ loft แบบ งง งง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่