กลุ้มใจมากค่ะ หมดหนทางแก้ปัญหาคนในครอบครัวติดยา

เริ่มคือครอบครัวของเราเป็นคนต่างจังหวัดค่ะ อยู่กัน 4 คนค่ะ มีคุณตากับยายอยู่กัน 2 คน และน้าชายอยู่ที่บ้านหลังเดียวกันค่ะ จขกท.เป็นกลานสาวค่ะ ต้องไปๆมาๆกรุงเทพเพราะเรียนมหาลัยอยู่ค่ะ

น้าชายเป็นคนที่เสพยาค่ะ แรกเริ่มเดิมเสพตอนไหนไม่ทราบ แต่เสพยามาเป็นเวลานานพอสมควรแล้วค่ะ หลายต่อหลายครั้งด้วยที่ยายรักลูกค่ะ เลยประกันตัวออกมาอยู่ตลอดเมื่อเค้าโดนจับเสพ แต่ตอนนี้ไม่ไหวแล้วค่ะ ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของยายย่ำแย่มาก รวมถึงคุณตาที่เป็นอัมพฤตนอนอยู่ที่บ้าน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รวมทั้งไม่สามารถพูดได้ เวลาจขกท.ต้องกลับกรุงเทพมาอยู่หอ รู้สึกสงสารตากับยายมากค่ะ ที่ต้องปล่อยให้เค้าเผชิญกับความน่ากลัวของฤทธิ์ยาเสพติดที่ได้ทำลายน้าชายเราไปแล้ว
จขกท.ปรึกษาตำรวจและหน่วยงานของรัฐมาเรียกได้ว่าแทบจะทุกวิถีทางค่ะ เรียกได้ว่ากราบขอร้องอ้อนวอนตำรวจมาให้ช่วยคุมตัวน้าชายแท้ๆของตัวเองไปบำบัดค่ะ ทำแบบนี้มา 3-4 ครั้งได้แล้วค่ะ น้าชายก็จะเข้าๆออกๆเรือนจำอยู่อย่างนี้ แต่ไม่มีทีท่าว่าจะหายจากอาการติดยาได้เลยค่ะ

เวลาเราไม่มีเงินให้เขาไปซื้อยามาเสพ น้าจะอาละวาดโวยวายเสียงดังมาก จนคนข้างบ้านและคนในระแวกนี้เป็นที่รู้กันค่ะ เขาต้องการเงินไปเสพยาทุกวันค่ะ ถ้าวันไหนไม่มีเงิน ก็จะขู่ ทำร้ายร่างกายยายและทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงินมาค่ะ อย่างขนของในบ้านไปขายค่ะ เช่นพวกพระเครื่องหรือแม่กระทั่งโต๊ะตู้เตียงค่ะ เวลาน้าชายอาละวาดน่ากลัวมากๆค่ะ ไม่มีใครสามารถหยุดการกระทำเขาได้เลย

จขกท.เองก็กลุ้มใจมากๆค่ะ ทางตัวเองก็ต้องไปเรียนหนังสืออยู่ไกล แล้วไหนจะตากับยายอายุ 70+ ที่ต้องอยู่บ้านตามลำพังกับน้าชายที่เสียคนเพราะยาเสพติดแบบนี้ ครั้นจะพาตากับยายหนีไปอยู่กรุงเทพด้วยกัน แกก็ไม่ไปค่ะ ธรรมดาคนแก่ที่รักบ้านค่ะ คงไม่อยากไปไหน

เราหมดหนทางจริงๆค่ะ วอนผู้รู้หรือใครที่รู้จักหน่วยงานภาครัฐหรือใครก็ได้ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ ช่วยกรุณาแนะนำให้ด้วยนะคะ เพราะตอนนี้จนปัญญาแล้วจริงๆค่ะ สงสารยายค่ะต้องทนนอนร้องไห้ทุกคืน เราเองก็กลัวอะไรๆจะเลวร้ายไปมากกว่านี้ค่ะ เพราะล่าสุดน้าชายก้าวร้าวหนักขึ้นถึงขั้นหยิบของมีคมมาขู่จะทำร้ายยายค่ะ

ตอนนี้เรากลัวและกลุ้มใจไปหมด ติดต่อไปทางตำรวจที่เค้าเคยช่วยก็แล้ว แต่เหมือนทางตำรวจเองจะเอียนชื่อน้าชายไปเลยค่ะ พอเราขอให้เค้ามาช่วย ก็เหมือนจะไม่มีใครอยากมาช่วยแล้วค่ะ ธรรมดาค่ะ เค้าคงอยากทำคดีใหญ่ๆกัน เรื่องเสพยาของน้าชายเราคงเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยสำหรับเค้าค่ะ

ถ้าใครได้อ่านกระทู้นี้และพอจะมีแนวทางแก้ไข หรือหน่วยงานที่พร้อมช่วยเหลือปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่ ชวนแนะนำด้วยนะคะ ให้ไหว้เลยก็ยอมค่ะ ถ้าเค้ายินดีมาช่วยเหลือเรา คือเราติดต่อหน่วยงานด้านยาเสพติดมาหลายทางแล้วค่ะ แต่ไม่มีอะไรคืบหน้าค่ะ อยากวอนขอความเห็นใจค่ะ ว่าเราเดือดร้อนกันจริงๆค่ะ ตอนนี้ตันไปหมดทุกทางแล้วค่ะ มันทำให้จขกท.ไม่อยากกลับไปเรียนเลยเพราะยังเป็นห่วงทางบ้านอยู่ ช่วงนี้ปิดเทอมอยู่ค่ะ ยังพอมีเวลาให้ได้อยู่เป็นเพื่อนตากับยายที่บ้านได้บ้างค่ะ ไม่อยากคิดเลยค่ะว่าถ้าจขกท.ไม่อยู่ คนที่บ้านจะเป็นกันยังไงบ้าง

ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่