คือมาเรียนที่นี่ตั้งแต่เกรด10/sophomore ค่ะ พอดีว่าตามคุณพ่อมา

ท่านได้ทุนเรียนต่อที่นี่ได้ไม่เกิน5ปีค่ะ ซึ่งคาดไว้ว่าน่าจะกลับตอนที่หนูเรียนจบ senior หรือเกรด 12 ที่นี่ เพราะท่านคาดว่าน่าจะจบพอดีตอนนั้นค่ะ แต่คือหนูอยากอยู่เรียนต่อที่นี่มากกว่า แต่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรดี ความจริงแล้วก็มีchoiceอยู่บ้างแล้วนะคะ คือ หมอ พยาบาล ทันตะ ผู้ช่วยพยาบาล วิศวะกร แต่คิดว่ามันน่าจะเกินความสามารถของหนูอ่ะค่ะ 5555555 อย่างเกรดเทอมที่แล้วตอนอยู่เกรด10 (เทอม2) ก็ได้ 2.5 กว่าๆ เทอมแรกได้ 2.47 ค่ะ 5555555 อาจจะเป็นเพราะตอนมาใหม่ๆหนูไม่รู้ภาษา และยังไม่ค่อยมีเพื่อน เพราะที่นี่เค้าเรียนกันแบบเดินเรียนอ่ะค่ะ เรียนวิชาตามที่เราเลือกเรียนไว้เอง นักเรียนที่นี่เลยไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่ และอีกอย่าง เทอมแรกหนูแทบจะไม่รู้ภาษา

ฟังไม่รู้เรื่องเลย555555 เค้าถามหรือบอกอะไรมา หนูยิ้มกลับอย่างเดียว แต่บางครั้งก็พอรู้เรื่องบ้างนะคะ อิอิ เวลาครูสั่งงานทำในห้อง หรือสั่งการบ้าน หนูก็ทำมาค่อนข้างต่างจากเพื่อนๆ5555 เทอมแรกเรียนประวัติศาสตร์อเมริกาค่ะ เนื้อหาเยอะมาก

เรียนไม่รู้เรื่องเลยย5555555 เป็นไปได้อยากกลับไปเรียนใหม่. มะ เข้าประเด็นกันต่อค่ะ พอดีว่าหนูได้เกรดค่อนข้างน้อยอาจเพราะความรู้ด้านภาษาน้อยเลยทำมาได้แค่นี้ คิดว่าอาจเป็นปัญหาในการที่จะเรียนต่อที่ไทยค่ะ ...เป็นหมอ

หนูคิดว่าเป็นไปได้ยากมากสำหรับหนูค่ะ แต่ตัวเลือกรองลงมาก็คือเป็นวิศวะค่ะ พอดีคุณพ่อท่านเรียนวิศวะเครื่องกลมา และทำงานเกี่ยวกับเจาะน้ำมันค่ะ ก็อยากจะเรียนเหมือนคุณพ่อบ้างค่ะ (มีคุณพ่อเป็นไอดอล55555) และคุณน้าท่านก็เรียนวิศวะเคมีค่ะ ทำการทดลองอยู่ในแล็บ เกี่ยวกับเม็ดพลาสติก ได้เงินเดือนเยอะมว๊ากกก ยิ่งทำให้อยากเรียนวิศวะมากขึ้นไปอีก.. อิอิ และพอดีว่าอยู่ที่นี่ก็ได้รู้จักพี่ๆคนไทยนักเรียนทุนที่นี่ค่ะ พวกพี่เค้าก็เรียนเกี่ยวกับวิศวะด้วย (มหาลัยในเมืองนี้เค้าเน้นเรียนเกี่ยวกับวิศวะค่ะ (Missouri S&T)) และหนูก็จะได้ยินพี่เค้าคุยกันเรื่องเรียนตลอดๆ เรื่องสอบบ้าง เรื่องไรบ้าง หนูเลยได้มีโอกาศได้ถามข้อมูลการเรียนกับพี่เค้าเสมอค่ะ (พอดีกว่าค่อนข้างที่จะสนิทกับพี่ๆค่ะ เพราะเหมือนเป็นกลุ่มคนไทยกลุ่มเดียวที่มีในเมืองนี้ หนูเลยไปมาหาสู่ ไปเล่น นอน ดูหนัง กินข้าว บ้านพวกพี่ๆอยู่บ่อยๆค่ะ555) มันเลยยิ่งทำให้หนูอยากเรียนมากขึ้นอีกค่ะ เหมือนได้ใกล้ชิดกับคนที่มีประสบการณ์ในการเรียนด้วย อยากจะลองขอทุนที่นี่เหมือนกันนะคะ แต่ก็คงต้องเป็นประชาชนของที่นี่ซะก่อน ถึงจะขอได้ แง้ๆ อ้ออออ และอยากรู้เหมือนกันค่ะว่าการสอบเข้าเกี่ยวกับวิศวะ หมอ ทันตะ หรือพยาบาลที่นี่ต้องเรียนหรือเตรียมอะไรมาบ้างคะ? รู้แค่ว่าต้องสอบSAT

แฮ่ๆ แต่ก็ยังไม่แน่ใจในความสามารถของตัวเองเลยค่ะ แต่หนูก็พอจะมีความสามารถด้านศิลปะและด้านกีฬานะคะ อย่างเช่นเทอมแรกหนูได้เรียนวิชาศิลปะที่นี่ และได้ทำโปรเจคหัวข้อ night sky และผู้อำนวยการท่านเกิดชอบภาพที่หนูทำขึ้นมาและขอซื้อ ท่านเลยขอเอาไปติดในออฟฟิชของท่านค่ะ(ความจริงมันจะโดนนำไปโชว์ที่ Art Museum คะ่) แต่หนูได้ตัดสินในให้ท่านไปฟรีๆ แบบไม่คิดตังค์5555 และก่อนจะมาที่นี่ได้เป็นนักวอลเลย์ตัวแทนของจังหวัดไปแข่งระดับประเทศอยู่บ่อยๆ พอมาอยู่ที่นี่ก็ได้เรียน PE ค่ะ เป็นวิชาพละเนี่ยแหละแต่ดั้นนนเรียนทุกประเภทกีฬา (ไม่รู้ว่าที่อื่นเรียนแบบนี้เหมือนกันรึเปล่านะคะ) เช่น baseball hockey soccer volleyball basketball dodgeball และอีกเย้อะค่ะ (คือเปลี่ยนชนิดกีฬาแทบทุกวัน555 แต่บางวันก็เล่นซ้ำนะคะ) และมีวันนึงที่เรียนวอลเลย์บอล หนูก็ได้เสริฟบอลมือบนไปและข้ามตะข่ายอย่างแรง และได้คะแนนติดต่อกันเยอะมาก ทำเอาฝรั่งทั้งคลาส อึ้งกันไปหมด


55555555 เพื่อนๆผู้ชายในคลาสส่วนมากเลยชอบมาอยู่ทีมเดียวกับหนูค่ะ เพราะหนูเล่นได้แทบทุกชนิดกีฬาเลย55555 (ไม่ได้ชอบผู้ชายนะคะ555)

แฮ่ๆ และถ้ามีพี่ๆคนไหนมีประสบการณ์การเรียนที่ต่างประเทศหรืออยากจะแนะนำให้ข้อมูลหนูในเรื่องเรียน ช่วยบอกหน่อยนะคะ ^^

ขอบคุณค่า....


ตอนนี้เรียนอยู่ High School ที่อเมริกาค่ะ กำลังขึ้นเกรด11 แต่ยังไม่รู้ว่าจะเรียนอะไรต่อดี..?