แท้งแล้ว ขูดมดลูก หลังจากนี้ควรดูแลตัวเองอย่างไรให้สามารถตั้งครรภ์อีกครั้งได้เร็วที่สุด

กระทู้คำถาม
อายุ 35 ปีแล้วค่ะ รอมีลูกมา 8ปี คือปล่อยธรรมชาติมาตลอด จนเริ่มจริงจังเมื่อ2ปีที่ผ่าน หาหมอ เคยทำ iui แล้ว 3 ครั้งไม่ติด เว้นระยะ 3เดือนเพื่อจะทำ ivf แต่ปรากฏว่าท้องเองได้ระหว่างรอ ดีใจมากรีบไปฝากครรภ์ตอน 5สัปดาห์ พอครบ 8สัปดาห์ไปหาหมอซาวน์ไม่เห็นหัวใจเด็ก มีถุงและตัวเด็กครบขาดหัวใจเต้น หมอแทบจะฟันธงว่าเด็กหยุดเจริญเติบโต พอได้ยินแล้วหัวใจสลายร้องไห้ต่อหน้าหมอ หมอคงสงสารจึงบอกว่างั้นรอดูอีก2อาทิตย์มาซาวน์อาจจะดีขึ้น ระหว่างนี้ถ้าแท้งจริงๆจะหลุดออกมาเอง กลับบ้านไป7วันก็ไม่มีอะไร เลือดไม่ไหลแต่ในใจคิดว่าเค้าน่าจะไม่อยู่แล้วจึงรอให้ครบกำหนดตามหมอแจ้งแล้วไปซาวน์อีกรอบ ปรากฏว่าเด็กไม่โตขึ้น หัวใจไม่เต้น หมอจึงถามว่าจะให้รอแท้งเอง จะใช้ยาสอด หรือจะขูดมดลูก เราทำใจมาแล้วจึงบอกหมดขอขูดมดลูก เพราะอ่านจากกระทู้หลายๆท่านบอกว่าถ้าขูดมดลูกแล้วจะทำให้มีลูกง่ายขึ้น วันนี้หมอขูดมดลูกให้เรียบร้อยแล้ว อยากสอบถามแม่ๆที่เคยขูดมดลูกค่ะ
1.หลังขูดมดลูก เลือดจะออกประมาณกี่วันคะ(ตอนนี้เลือดสีแดงสดไหลออกมา แต่อาการเจ็บท้องไม่มีเหมือนที่แม่ๆหลายคนบอก)
2.หลังเลือดขูดมดลูกออกหมด นานแค่ไหนประจำเดือนรอบแรกจะมา และต้องกินยาปรับฮอร์โมนหรือไม่ เพราะตอนนี้หมอไม่ได้ให้ยาอะไรมานอกจากยาฆ่าเชื้อค่ะ
3.หลังขูดมดลูกควรดูแลตัวเองอย่างไรให้มดลูกแข็งแรงได้เร็วที่สุด ออกกำลังกายได้หรือไม่ และต้องอยู่ไฟรึเปล่า
4.ต้องรออีกนานแค่ไหนจึงจะปล่อยได้อีกครั้ง
5.แม่ๆท่านไหนที่เคยแท้งและขูดมดลูกแล้วกลับมาท้องอีกครั้ง อยากทราบระยะเวลานานเท่าไหร่ถึงจะท้องได้อีกรอบ และท้องอีกรอบจะเป็นท้องที่แข็งแรงได้กี่เปอร์เซนต์

บอกตามตรงคืออยากท้องและมีลูกเร็วด้วยอายุที่มากขึ้น แต่กลัวเป็นแบบเดิม จึงอยากขอกำลังใจจากแม่ๆทุกท่านที่เคยผ่านประสบการณ์เดียวกัน หรือมีบุตรยากมีอะไรจะแนะนำ ช่วยแชร์กันเยอะๆนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่