"บัฟเฟตต์" เจ๊งหุ้น IBM วันเดียว 800 ล้านดอลล์

การดิ่งลงของราคาหุ้น IBM ที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อวันอังคารโดยปิดตลาดร่วงลงไป 10.15 ดอลลาร์ หรือ 5.86% มาอยู่ที่ 163.07 ดอลลาร์ หลังจากบริษัทประกาศผลประกอบการไตรมาส 2 ที่ออกมาไม่ประทับใจ ทำให้นายวอเรน บัฟเฟตต์ กูรูการลงทุนและมหาเศรษฐีชาวอเมริกันต้องขาดทุนไปประมาณ 807 ล้านดอลลาร์ภายในวันเดียว

ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ณ วันที่ 31 มี.ค.ระบุว่าบริษัทเบิร์กไชร์ แฮทธาเวย์ ของนายบัฟเฟตต์ ถือหุ้น IBM อยู่ถึง 79.57 ล้านหุ้น ซึ่งคงทำให้ IBM เป็นหุ้นที่บริษัทเบิร์กไชร์ ลงทุนมากที่สุดตัวหนึ่ง บัฟเฟตต์เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ IBM โดยมีหุ้นมากกว่าผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ถึงเกือบ 20 ล้านหุ้น  โดยเมื่อเดือน พ.ค.นายบัฟเฟตต์ เพิ่งบอกว่า เขาหวังที่จะทำกำไรได้มหาศาล จากการถือหุ้น IBM ระยะยาว

สัปดาห์นี้ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่หุ้น IBM ทำให้บัฟเฟตต์ต้องขาดทุนมากเพราะตัวเลขผลประกอบการรายไตรมาสที่ไม่ดี  เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว ผลประกอบการของ IBM ทำให้หุ้นของบริษัทนี้ร่วงลง และทำให้บริษัทเบิร์กไชร์ขาดทุนทางบัญชีไปมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์  เมื่อวันจันทร์นี้ IBM ประกาศมีกำไรสุทธิ 3.84 ดอลลาร์/หุ้นสำหรับไตรมาส 2 โดยมียอดขายรวม 20,810 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเลขทั้งคู่ ต่ำกว่าของปีที่แล้วอยู่ 13% ขณะที่รายได้ของ IBM ได้ตกลงมา 13 ไตรมาสติดต่อกันแล้ว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่