"IOS คืออะไร" สั้น ๆ ง่าย ๆ คนไม่เคยใช้ แนะนำให้อ่าน

กระทู้สนทนา
IOSหรือ ที่เรียกกันว่า ผลไม้....เเอปเปิ้ล ...


IOSคืออะไร? : ไอโอเอส (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อ ไอโฟนโอเอส) คือระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพา (สมาร์ตโฟน,แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์) พัฒนาและจำหน่ายโดยแอปเปิล (บริษัท) เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 เพื่อใช้บนไอโฟน และได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อใช้บนอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ของแอปเปิล เช่น ไอพอดทัช (ในเดือนกันยายน 2007), ไอแพด (ในเดือนมกราคม 2010), ไอแพด มินิ (พฤศจิกายน 2012) และ แอปเปิลทีวี รุ่นที่ 2 (ในเดือนกันยายน 2010) ไอโอเอสแตกต่างจากวินโดวส์โฟนของไมโครซอฟท์และแอนดรอยด์ (ระบบปฏิบัติการ)ของกูเกิล ตรงที่แอปเปิลไม่อนุญาตให้นำไอโอเอสไปติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่อุปกรณ์ของแอปเปิล ในเดือนสิงหาคม 2013 แอปสโตร์ของแอปเปิลมีแอปพลิเคชันมากกว่า 900,000 แอปพลิเคชัน และ 375,000 ที่ออกแบบมาเพื่อ ไอแพด แอปพลิเคชันเหล่านี้มียอดดาวโหลดน์รวมกันมากกว่า 5 หมื่นล้านครั้ง ไอโอเอสมีส่วนแบ่ง 21% ของส่วนแบ่งระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาในไตรมาสที่ 4 ของปี 2012 ซึ่งเป็นรองจากแอนดรอยของกูเกิลเท่านั้น ในเดือนมิถุนายน 2012 ไอโอเอสมีส่วนแบ่งคิดเป็น 65% ของการบริโภคข้อมูลบนอุปกรณ์พกพา (ซึ่งรวม ไอพอดทัช และ ไอแพด) ในกลางปี 2012 มีอุปกรณ์ไอโอเอสมากกว่า 410 ล้านเครื่องที่เปิดใช้งาน จากการอ้างอิงจากงานแถลงเปิดตัวต่อสื่อโดยแอปเปิลใน วันที่ 12 กันยายน 2012 มีอุปกรณ์ไอโอเอส 400 ล้านตัวที่จำหน่ายไปแล้วในเดือนมิถุนายน 2012

ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ (user interface) ของไอโอเอสมีพื้นฐานแนวคิดมาจาก "การควบคุมโดยตรง" (direct manipulation) ด้วยการใช้มัลติทัช องค์ประกอบของการควบคุมก็คือการใช้นิ้วเลื่อน, สวิทช์ และปุ่ม เพื่อเป็นการควบคุมอุปกรณ์รวมถึงท่าทางอย่างอื่น เช่น การนำนิ้วมือ (มากกว่าสองนิ้ว) บีบเข้าหาศูนย์กลาง (swipe), แตะเบาๆ (tap), การนำนิ้วสองนิ้วบีบเขาหาศูนย์กลาง (pinch), การนำนิ้วสองนิ้วกางออกจากศูนย์กลาง (reverse pinch) ซึ่งทั้งหมดนี้มีความหมายที่เจาะจงในบริบทต่างๆ ของไอโอเอสและถือเป็นการใช้งานแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้แบบมัลติทัช ภายในอุปกรณ์ที่ติดตั้งไอโอเอสจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อใช้กับบางแอปพลิเคชันเพื่อตอบสนองการสั่นของอุปกรณ์ หรือการหมุนอุปกรณ์ที่คำนวณในรูปแบบสามมิติ

ไอโอเอสมีต้นกำเนิดมาจากแมคโอเอสเท็นซึ่งได้รากฐานมาจากดาร์วินและแอปพลิเคชันเฟรมเวริค์ต่างๆ ไอโอเอสคือรุ่นพกพาของแมคโอเอสเท็นที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ของแอปเปิล
รุ่นหลักของไอโอเอสจะมีการเปิดตัวทุกๆ ปี ในปัจจุบันได้มีการปล่อยตัวไอโอเอส 9 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในวันที่ 9 มิถุนายน 2015ข้อดี?
1. หรู! คำเดียวจบเลยสำหรับหลายๆคน ส่วนตัวผมมองว่ามันคือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งดีๆนี่เอง

2. ความเสถียร เรื่องความเสถียรนี่ต้องยกให้เค้าเลย ตั้งแต่สมัยแรกๆ เครื่อง iphone ไม่มีปัญหาจุกจิกตั้งแต่สมัยแรกๆเลย ลื่นปื๊ด ลื่นปื๊ดด

3. ความสะดวกสบายในการใช้งาน เนื่องจาก Iphone มีความสามารถสูงในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ยิ่งเป็นคอมพิวเตอร์ของ Apple ด้วยแล้ว ถูกสร้างมาให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ หลายๆอย่างจะทำให้ชีวิเราง่ายขึ้น(จริงๆนะเออ)

4. แอพเยอะ แอพดีจริง เนื่องจาก IOS คือกรรมสิทธิ์เดียวของบริษัท Apple Apple จึงได้คัดสรรผู้สร้างแอพและพัฒนาแอพออกมาอย่างดี ไร้ปัญหาจุกจิกแอพปิดตัวเอง

5. ตัวเครื่องถูกสร้างมาอย่างปราณีตและสวยงาม ถ้าผมไม่เข้าใจผิด Iphone ถูกสร้าางมาเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ Apple ทั้งหลาย คือ ตัวเครื่องถูกสร้างจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว มากัดมาแซะมาเจอ ทำให้เราเห็นจุดที่เป็นน๊อตได้ยากมาก และนั่นคือความปราณีตจริงของสินค้าตระกูล Apple

ข้อเสีย?
. เรื่องแรกคือ เรื่องมาก! คือเรื่องของการใช้งานในการจัดการเรื่องบัญชี Itune การเชื่อต่อกับคอมเพื่อนำเพลงนำวีดีโอลง หรือจะตัดเพลงเพื่อทำเป็นเสียงเรียกเข้า ตอนที่ Iphone เริ่มดังใหม่ๆ มันคือปัญหาระดับชาติกันเลยทีเดียว บางคนมีไอโฟน แต่ยังใช้แค่โทรเข้ากับโทรออก เนื่องจากทำอะไรกับมันไม่เป็น แค่การสมัคร Itune ก็ยากแล้ว แต่มา ณ ปัจจุบัน Itune ถูกสร้างมาให้เข้าใจง่ายขึ้น แต่ส่วนตัว ผมก็ยังว่ามันก็ยังยากสำหรับยูสเซอร์อยู่ดี ผมมักจะล้อคนใช้ Iphone อยู่บ่อยๆว่า "มีเงินซื้ออย่างเดียวไม่ได้นะ ต้องฉลาดด้วย" ไม่ได้พูดประชด แต่มันคือเรื่องจริง

2. ไม่อิสระ! ทางการใช้งาน iphone จะถูกจำกัดทางด้านลิขสิทธ์อย่างแข็งขัน ไม่ว่าจะเป็นการโหลด MP3(เถื่อน)จากตัว Iphone เองเลย และแอพหลายแอพถูกจำกัดความสามารถ เนื่องจาก Iphone จัดเรตว่าตัวเองห้ามเกิน 18+ แอพที่ xxx ก็จะถูกจำกัด

3. ไม่สามารถแชร์สิ่งต่างๆภายใน Iphone เรา ไปให้ Iphone อื่นๆ หากเราอยากแชร์รูป แชร์เพลง ไปให้กับเครื่อง Iphone เพื่อน….ไม่มีทาง

4. รูปภาพและเพลง จะสามารถลบได้โดยผ่าน Itune เท่านั้น ไม่สามารถลบได้จากตัวเครื่องเอง

5. แพง!


สุดท้ายเเล้วจุดประสงค์ :  อยากให้ปรองดองกันไม่ตีกันนะจร๊รักกันไว้ ^^
แสดงความคิดเห็น
Preview